Tê tay chân là thiếu chất gì và dưỡng chất cần bổ sung đầy đủ

Tê tay chân là thiếu chất gì?

Nếu thường xuyên bị tê chân tay, có thể bạn đang thiếu một số chất dinh dưỡng dưới đây:

Te-tay-chan-la-thieu-chat-gi

  • Canxi: Hàm lượng canxi tập trung trong cơ thể chiếm tới 99% ở xương và răng. Khi thiếu hụt canxi sẽ dẫn đến bệnh mất xương, loãng xương. Triệu chứng ban đầu của các căn bệnh này là tê chân tay, đau nhức xương khớp.
  • Kali: Là một trong những chất rất quan trọng trong việc duy trì hoạt động của hệ tim mạch và tiêu hóa, kali có ảnh hưởng rất lớn đến chức năng của não và hàm lượng oxy trong máu. Chính vì thế, lượng máu đến tay chân ít làm cho các bộ phận này dễ bị tê bì.
  • Magie: Đây là một chất khoáng có tác dụng kiểm soát các xung động của hệ thần kinh, hình thành xương và tái tạo năng lượng. Khi mức magie trong cơ thể quá thấp sẽ dẫn đến chân tay bị tê bì.
  • Thiếu vitamin B1: Hiện tượng cơ thể thiếu hụt vitamin B1 còn được gọi là Berieri. Nếu thiếu vitamin B1 sẽ làm hoạt động của tế bào và quá trình tạo năng lượng của cơ thể bị giảm sút. Các triệu chứng người mệt mỏi, chân tay bị tê cứng, các cơ như bị kim châm.
  • Vitamin B12: Đây là một loại vitamin hòa tan trong nước và không thể thiếu trong quá trình sản xuất máu đỏ, tổng hợp chất béo và DNA. Do đó, nếu cơ thể không đủ vitamin B12 sẽ dẫn đến thiếu máu, suy giảm khả năng nhận thức và tay chân hay bị tê bì.
  • Acid Folic: Chất này đóng vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất các tế bào mới, đặc biệt là bạch cầu và hồng cầu. Ngoài ra, acid folic còn tham gia vào quá trình tổng hợp vitamin B12 và chất dẫn truyền thần kinh. Tình trạng chân tay bị tê có thể là biểu hiện cơ thể thiếu acid folic.

Acid Folic là một dưỡng chất hết sức quan trọng

Để xác định chính xác bị tê tay chân là thiếu chất gì, bạn nên đến các trung tâm y tế để được kiểm tra. Từ đó có phác đồ điều trị bệnh tốt nhất.

Các món ăn bổ sung dưỡng chất cho người tê tay chân

Ngoài sử dụng các loại thuốc để điều trị bệnh, việc sử dụng những món ăn là phương pháp trị chứng tê chân tay hiệu quả.

Đặc biệt, đối với những người bị tê chân tay do thiếu chất dinh dưỡng thì bổ sung các món ăn bổ dưỡng sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện được tình trạng này. Dưới đây là một số món ăn rất tốt cho ai bị tê bì chân tay.

Cháo đậu xanh và mướp

Trong y học, mướp có vị ngọt, tính bình và không có độc. Đậu xanh có tính mát, thanh nhiệt giải độc rất tốt và chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Chính vì thế, khi kết hợp 2 nguyên liệu này sẽ tạo ra món ăn giàu chất dinh dưỡng, có lợi cho việc bồi bổ cơ thể và cải thiện tình trạng tê.

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • Đậu xanh 50g
  • Gạo nếp 100g
  • Mướp 50g

Cách thực hiện:

  • Gạo nếp vo sạch cùng với đậu xanh, mướp gọt vỏ.
  • Cho đậu xanh và gạo nếp lên bếp ninh nhừ.
  • Sau cùng, bạn cho mướp vào đun đến khi chín, nêm gia vị vừa ăn.
  • Dùng 50g đậu xanh nguyên vỏ lụa, 100g gạo nếp vo qua cho hết bụi bẩn, rồi ninh nhừ.

Người bị tê tay chân nên dùng khi cháo còn nóng để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Cháo đậu đỏ và gừng tươi

Đậu đỏ cũng là một nguyên liệu rất lành tính, có vị chua, tính bình và không chứa độc tố. Từ xa xưa, người ta đã dùng đậu đỏ để làm bài thuốc chữa tê bì chân tay, giải độc, thanh nhiệt.

Bài viết được cập nhật

Share:

Your Comment