Smartkey là gì? Cơ chế hoạt động và lợi ích khi sử dụng Smartkey!

Smartkey là gì? Đây là vấn đề mà không ít người quan tâm mỗi khi họ đi mua xe máy, ô tô và nhận được sự tư vấn của nhân viên hãng xe.

Để giúp các bạn nắm rõ và hiểu rõ được smartkey là gì, công dụng của smartkey xin mời các bạn hay theo dõi ngay bài viết sau đây nhé!

Smartkey là gì?

Trong tiếng anh, Smartkey có nghĩa là chìa khóa thông minh. Loại chìa khóa này thường được sử dụng cho ô tô, xe máy. 

Vì là chìa khóa điều khiển từ xa nên có mức độ an toàn và chống trộm cao hơn hẳn so với những ổ khóa thông thường khác. 

Smartkey lần đầu tiên được phát triển bởi Siemens vào năm 1995 và được giới thiệu bởi Mercedes-Benz dưới tên “Keyless Go” vào năm 1998 trên W220 S-Class sau bằng sáng chế thiết kế của Daimler-Benz vào ngày 17 tháng 5, năm 1997 (Theo Wikipedia)

Hiện nay, trên thị trường có hai loại Smartkey chính là:

 • Smartkey dùng cho xe máy hay còn có tên gọi khác là loại dùng pin:
Smartkey loại dùng pin.

Smartkey loại dùng pin.

Loại chìa khóa này sử dụng pin trên thiết bị thẻ chip cầm tay nên có khoảng cách nhận dạng rất xa. Chưa kể, loại Smartkey thường có thêm một vài chức năng như tìm vị trí đỗ xe. 

Ưu điểm chính của dòng khóa này đó là độ tiền lợi cao, không phải quẹt. Tuy nhiên, nhược điểm chính của loại này là giá thành khá cao và thường xuyên phải kiểm tra, thay pin định kỳ.

Ví dụ: Smartkey FSK200, Farmland SKU 2904495190957, FOB,…

 • Smartkey cho xe máy không dùng pin:
Smartkey loại không dùng pin.

Smartkey loại không dùng pin.

Smartkey loại này sẽ sử dụng một thẻ chip để cảm ứng thông minh nên sẽ không cần thiết phải sử dụng nguồn điện. Loại khóa này sẽ tự cảm ứng lấy năng lượng và phát trở lại các thiết bị nhận. Tuy nhiên, do không dùng pin nên khoảng cách nhận của loại Smartkey này khá ngắn chỉ từ 3-5 cm.

Điểm mạnh của loại khóa này là tính ổn định cao, độ bền lâu dày, không phải thay pin và giá thành rẻ hơn rất nhiều so với loại dùng pin.

Sử dụng hệ thống Smartkey có lợi ích gì?

Khả năng chống trộm ưu việt

Vì không dùng chìa để mở như những ổ khóa thông thường (Keyless) nên hệ thống Smartkey sẽ:

 • Phòng ngừa, hạn chế tối đa việc sử dụng ngoại lực tác động vào lỗ khóa để mở khóa. Ngoài ra, với cơ cấu đặc biệt của núm khóa điện nên bạn sẽ không thể kích hoạt động cơ xe bằng Thiết bị điều khiển FOB, cho dù có cố tình vặn để bẻ khóa thì cả ổ khóa sẽ chỉ xoay tròn.
 • Triệt tiêu nguy cơ quên chìa khóa tại ổ khóa.

Kiểm soát khởi động của động cơ bằng mã hóa(Immobilizer): Loại bỏ hoàn toàn nguy cơ khởi động động cơ bằng đấu nối trực tiếp.

Có tích hợp chức năng báo động khi xe bị di chuyển(không cần khởi động động cơ)

Tính tiện lợi cao

So với chìa truyền thống, Smartkey có độ tiện lợi cao hơn.

So với chìa truyền thống, Smartkey có độ tiện lợi cao hơn.

 • Người lái không cần phải tra/rút chìa vào ổ khóa mà vẫn thực hiện được toàn bộ các thao tác như Đóng/Mở khóa cổ, Bật/Tắt khóa điện mở yên xe.
 • Tích hợp tính năng xác định vị trí xe (Remote Response) .
 • Nhỏ, gọn dễ mang theo hơn so với chìa khóa truyền thống.

Cơ chế hoạt động của hệ thống Smartkey

Một bộ khóa Smartkey sẽ bao gồm 5 phần chính bao gồm:

 • Thiết bị điều khiển FOB
 • Cụm khóa thông minh
 • Bộ điều khiển khóa thông minh (SMART Control Unit)
 • Bộ vi xử lý trung tâm (ECM)
 • Hệ thống đầu kết nối khẩn cấp.

Khi hoạt động, hệ thống Smartkey sẽ hoạt động dựa trên cơ chế  đối chiếu mã xác nhận ID giữa bộ thiết bị điều khiển FOB – Bộ điều khiển Smartkey – Bộ vi xử lý trung tâm ECM.

Cụ thể hơn, các bạn có thể hình dung như sau: 

 • Khi bạn ấn vào nút khóa điện, bộ xử lý trung tâm(CPU) sẽ được khởi động và sẽ dùng ăng-ten đã được tích hợp ở bên trong để đối chiếu lần lượt các mã xác nhận với thiết bị điều khiển FOB. Quá trình đối chiều này sẽ chỉ diễn ra trong phạm vi trao đổi tín hiệu cho phép và khi Thiết bị điều khiển FOB được Bật (chuyển sang ON). Khi Thiết bị điều khiển FOB Tắt(chuyển sang OFF) thì dù trong phạm vi trao đổi tín hiệu quá trình đối chiếu mã xác nhận cũng không thể diễn ra.
 • Khi quá trình đối chiếu mã xác nhận giữa Thiết bị điều khiển FOB và Bộ điều khiển khóa thông minh hoàn tất, người lái có thể xoay núm khóa để Tắt/Bật khóa điện, mở khóa cổ, khóa yên xe.
 • Khi người lái xoay núm khóa điện sang vị trí Bật (ON), Bộ điều khiển khóa thông minh sẽ gửi mã xác nhận động tới Bộ vi xử lý trung tâm (ECM). Mã xác nhận(ID) này sẽ được Bộ vi xử lý trung tâm (ECM) đối chiếu với bộ mã đã được cài đặt, lưu trữ trong bộ nhớ từ trước. Khi quá trình đối chiếu hoàn tất, người lái mới có thể khởi động được động cơ.

Quá trình này trên thực tế sẽ diễn ra rất nhanh với độ trễ vô cùng nhỏ.

Một vài điều lưu ý khi sử dụng hệ thống Smartkey

Khi sử dụng hệ thống Smartkey cần phải hết sức lưu ý.

Khi sử dụng hệ thống Smartkey cần phải hết sức lưu ý.

Vì hệ thống Smartkey hoạt động dựa vào việc sử dụng sóng vô tuyến yếu thế nên, hệ thống Smartkey sẽ không hoạt động bình thường trong những trường hợp sau:

 • Pin của Smartkey yếu.
 • Vị trí bạn đang đỗ hoặc dừng xe ở gần sân bay, trạm phát thanh, nhà máy điện, tháp truyền hình và các thiết bị khác phát sóng vô tuyến mạnh hoặc nhiều tiếng ồn.
 • Để chìa khóa cùng với các thiết bị liên kết mạng ko dây như thiết bị ko dây, điện thoại di động hoặc máy tính xách tay
 • Smartkey bị vậy bằng kim loại tiếp xúc hoặc đè lên.
 • Thiết bị điều khiển FOB là 1 thiết bị điện tử, do đó nên tránh lưu trữ thiết bị này trong môi trường nhiệt độ cao, ẩm ướt hay nhiều từ trường.
 • Mã ID của Hệ thống khóa thông minh đi kèm Thiết bị điều khiển FOB có tác dụng trong các trường hợp cần mở khóa khẩn cấp hay khi cần cấp Thiết bị điều khiển FOB mới. Vì vậy, theo motosaigon khuyên thì các bạn nên quản lý và lưu trữ cẩn thận.

Đây là tất cả những thông tin mà chúng tôi muốn giới thiệu và để cho các bạn hiểu rõ vấn đề “Smartkey là gì?”. Mong rằng những thông tin dưới đây đã mang lại cho các bạn nhiều điều bổ ích. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết!

Bài viết được cập nhật

Share:

Your Comment