Mô hình hệ thống báo cháy ở chung cư – Sơ đồ và nguyên lý hoạt động!

Việc đảm bảo phòng cháy chữa cháy hiện đang là vấn đề cần hết sức được chú trọng trong cuộc sống hiện nay. Nhất là đối với các tòa chung cư cao tầng đang được mọc lên như nấm hiện nay ở nước ta. Việc lựa chọn và lắp đặt một mô hình hệ thống báo cháy ở chung cư sao cho phù hợp nhất cũng chính là biện pháp bảo vệ tài sản, bản thân và người xung quanh hiệu quả nhất.

Vậy mô hình hệ thống báo cháy ở chung cư hoạt động như thế nào? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Mô hình hệ thống báo cháy ở chung cư gồm những gì?

Để đảm bảo an toàn cho người dân trong quá trình sinh sống, làm việc trước viễn cảnh các vụ hỏa hoạn đang xảy ra ngày một nhiều hiện nay thì rất nhiều các tòa chung cư đã áp dụng rất nhiều công nghệ cao vào việc cảnh báo hỏa hoạn nhanh nhất cho người dân và hạn chế những thiệt hại do hỏa hoạn gây ra là thấp nhất.

Mô hình hệ thống báo cháy ở chung cư bao gồm nhiều thiết bị khác nhau.

Mô hình hệ thống báo cháy ở chung cư bao gồm nhiều thiết bị khác nhau.

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu kỹ hơn về cơ chế hoạt động thì chúng ta hãy tìm hiểu xem một hệ thống báo cháy gồm những gì nhé.

Một mô hình hệ thống báo cháy sẽ bao gồm 3 phần chính đó là:

  • Trung tâm báo cháy:

Trung tâm báo cháy thường được thiết kế ở dạng tủ với các thiết bị như bảng điều khiển, một biến thế, pin , các module.

  • Thiết bị đầu vào:

Thiết bị đầu vào là các công dụ có tác dụng ghi nhận tín hiệu và bao gồm các thiết bị như: đầu báo khói, đầu báo nhiệt, báo lửa, báo gas,.. và các công tắc khẩn cấp.

  • Thiết bị đầu ra:

Thiết bị đầu ra có tác dụng hiển thị và thông báo đến người dân, các thiết bị bao gồm chuông báo động, đèn báo động, bộ quay số điện thoại tự động, đèn thoát hiểm,..

Cách hoạt động của mô hình hệ thống báo cháy ở chung cư

Mỗi khi không may có hỏa hoạn xảy ra, hệ thống báo cháy sẽ tự phát thiện tự động hoặc có thể nhờ vào ngoại lực khi có người bấm vào công tắc báo cháy. 

Lúc này, hệ thống sẽ ghi nhận được tín hiệu báo cháy và phát ra tiếng kêu cảnh báo để tất cả người dân sinh sống trong khu dân cư có thể biết được những sự việc đang xảy ra và thoát ra ngoài một cách nhanh chóng nhất.

Sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy

Để hiểu hơn về cách hoạt động của mô hình hệ thống báo cháy chung cư, chúng tôi sẽ nói rõ hơn về sơ đồ nguyên lý của hệ thống báo cháy.

Sơ đồ này được chia làm 2 loại hệ thống là hệ thống báo cháy qui ước (zone) và hệ thống báo cháy địa chỉ.

SƠ ĐỒ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG BÁO CHÁY LOẠI THƯỜNG

Hệ thống báo cháy loại hay còn thường được biết đến với cái tên là hệ thống báo cháy qui ước (zone).

Trong đó: 

  • Zone là các thiết bị nằm trên một đường dây tín hiệu. Khi có đám cháy xảy ra, hệ thống báo cháy sẽ thông báo là có hỏa hoạn xảy ra. Tuy nhiên, hệ thống này sẽ chỉ có tác dụng thông báo khu vực nào xảy ra hỏa hoạn chứ không thông báo cụ thể địa chỉ xảy ra hỏa hoạn
  • Trong một zone thì có thể lắp đặt đầu báo khói,đầu báo nhiệt, nút nhấn..
  • Khi xảy ra cháy thì các thiết bị đầu ra sẽ hoạt động như còi, chuông, đèn báo..
  • Giá thành khá rẻ.

SƠ ĐỒ NGUYÊN LÝ CỦA HỆ THỐNG BÁO CHÁY LOẠI ĐỊA CHỈ

mô hình hệ thống báo cháy ở chung cư

SƠ ĐỒ NGUYÊN LÝ CỦA HỆ THỐNG BÁO CHÁY LOẠI ĐỊA CHỈ

Hệ thống báo cháy loại địa chỉ là một hệ thống các thiết bị được lắp đặt ở trên một đường dây tín hiệu có nhiều địa chỉ khác nhau. Trên đường tín hiệu này có thể lắp được bao nhiêu thiết bị thì phải phụ thuộc vào loại tủ báo cháy có thể hỗ trợ được bao nhiêu thiết bị trên một đường dây tín hiệu.

Về độ linh hoạt thì hệ thống báo cháy địa chỉ sẽ tốt hơn nếu như so sánh với hệ thống báo cháy địa chỉ vì chúng ta sẽ biết được chính xác địa chỉ của khu vực xảy ra hỏa hoạn vì mỗi một thiết bị đầu ra đều có địa chỉ riêng biệt.

Hơn thế, hầu hết các thiết bị đầu ra đều có thể lập trình theo ý muốn bởi các phần mềm bên trong.

Hệ thống báo cháy địa chỉ có thể kết nối với máy tính để giám sát hoạt động của thiết bị và có thể kết nối các tủ báo cháy lại với nhau để có thể quản lý dễ dàng trên cùng 1 chiếc máy tính.

Ngoài ra, hệ thống báo cháy địa chỉ cũng có thể lập trình và tùy biến hệ thống để phù hợp với với các dự án lớn và nhiều thiết bị.

Như vậy, các bạn có thể thấy, hệ thống báo cháy khu vực sẽ phù hợp để lắp đặt tại các công ty có diện tích không quá lớn (chỉ vài nghìn mét vuông), số lượng các phòng ban làm việc không quá nhiều hoặc được sử dụng để lắp đặt cho các xưởng nhỏ hoặc nhà dân có diện tích không quá lớn.

Với hệ thống báo cháy địa chỉ sẽ thường được sử dụng với các công ty có mặt bằng lớn lớn hơn ( từ chục nghìn mét vuông trở lên), có nhiều các khu vực làm việc độc lập với các phòng ban làm việc ở từng khu riêng biệt (khu ăn uống, khu nhà xưởng, khu làm việc,…)

Như vậy, trên đâu là bài viết giúp bạn có được hiểu biết khái quát về mô hình hệ thống báo cháy ở chung cư và các hoạt động cũng như nguyên lý hoạt động của nó. Mong rằng, bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin có lợi để bạn có thể tự bảo vệ bản thân và những người ở xung quanh bạn trong tương lai. Xin cảm ơn!

Bài viết được cập nhật

Share:

Your Comment