Khoa học công nghệ 4.0 – Cuộc đột phá mới trong công nghệ của nhân loại!

“Khoa học công nghệ 4.0” đã và đang là một cuộc cách mạng về công nghệ diễn ra tại rất nhiều các nước phát triển. Việc áp dụng khoa học công nghệ 4.0 vào đời sống, tiêu dùng, sản xuất đã làm thay đổi tất cả các bộ mặt của nền kinh tế. Tuy nhiên, bất cứ cái gì cũng có hai mặt của nó, việc áp dụng các tiến bộ khoa học vào đời sống, sản xuất cũng mang lại những điều rủi ro tiềm ẩn.
Vậy khoa học công nghệ 4.0 là gì? Nó đã và đang làm thay đổi những yếu tố gì trong đời sống hiện nay?

Khoa học công nghệ 4.0 là gì?

Khoa học công nghệ 4.0 là xu hướng, là sự thay đổi trong việc tự động hóa và trao đổi những dữ liệu trong công nghệ sản xuất.

Về cơ bản, khoa học công nghệ 4.0 bao gồm hệ thống không gian mạng thực-ảo (cyber-physical system), Internet Vạn Vật, điện toán đám mây và điện toán nhận thức (cognitive computing).

Đây được coi là sự mở đầu cho một cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang bắt đầu diễn ra tại nhiều nước trên thế giới.

Cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 này sẽ diễn ra ở 3 lĩnh vực chính đó là công nghệ sinh học, vật lý và kỹ thuật số. 

Ở màng về công nghệ Kỹ thuật số, những yếu tố cốt lõi sẽ được người dùng quan tâm và chú ý đó chính là Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet of Things (IoT) và Big Data. Trong đó:

 • Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence )
AI đã và đang dần đần đóng vai trò quan trọng trong cuốc sống.

AI đã và đang dần đần đóng vai trò quan trọng trong cuốc sống.

AI là trí tuệ do con người lập trình tạo ra với mục đích giúp máy tính có thể tự động hóa và thực hiện các hành vi thông minh như ở con người. 

Việc hình thành một trí tuệ nhân tạo sẽ rất khác với việc lập trình ứng dụng của hệ thống học máy. Các bạn thể tưởng tượng, các trí tuệ nhân tạo sẽ giúp cho máy tính có thể có được những suy nghĩ như một con người như lập luận để giải thích vấn đề, giao tiếp, tự học và tự tích nghi,…

 • Internet Of Things:  

Dựa vào những định nghĩa trên trang thông tin Wikipedia thì Internet of Things (IoT) là một kịch bản của thế giới, khi đó, mỗi đồ vật hay mỗi một con người đều được cung cấp một định danh của riêng chính bản thân và tất cả con người hay đồ vật đều có khả năng truyền tải và trao đổi dữ liệu, thông tin qua một mạng lưới duy nhất mà không phải phụ thuộc vào sự tương tác trực tiếp giữa người với người hoặc người với máy tính. 

IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ vi cơ điện tử, công nghệ không dây, Internet. 

Hay nói theo một cách khác, đây là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, để thực hiện một mục đích, công việc nào đó.

 • Big Data: 
Big Data là một phần vô cùng cấp thiết trong việc cải cách công nghệ.

Big Data là một phần vô cùng cấp thiết trong việc cải cách công nghệ.

Dựa theo những định nghĩa của Gartner, chúng ta có thể hiểu về Big Data như sau: “Big Data là tài sản thông tin, mà những thông tin này thường sở hữu khối lượng dữ liệu lớn, có tốc độ cao và nhiều dữ liệu đa dạng. Để có thể xử lý các dữ liệu này thì nhất định phải có những công nghệ mới thì mới có thể đưa ra các quyết định hiệu quả và tìm hiểu được các yếu tố ẩn đằng sau.

Về công nghệ sinh học đó là việc tập trung, phát triển và nghiên cứu ra những đột phá lớn trong việc trồng trọt, chăn nuôi, Y dược, chế biến thực phẩm, tái tạo năng lượng,…

Về lĩnh vực Vật lý đó là nghiên cứu ra các thế hệ robot mới, các loại máy in 3D, xe tự vận hành, các vật liệu mới, nanotech,…

Lợi ích của việc sử dụng khoa học công nghệ 4.0 vào sản xuất và đời sống

Lợi ích đối với các công ty sản xuất

Hiển nhiên, nếu có thể áp dụng các tiến bộ của khoa học công nghệ 4.0 vào việc sản xuất, vận chuyển sẽ khiến cho các công ty sản xuất đạt được những ích lợi sau:

 • Sản xuất ở mức nhanh hơn, hạn chế hao phí sức người và tiền bạc.
 • Các dữ liệu trong quá trình sản xuất cũng có thể thu thập một cách đầy đủ và các quyết định sẽ được đưa ra nhanh hơn.
 • Hạn chế các tình trạng nguy hiểm chết người do tai nạn lao động gây ra qua đó giảm tỷ lệ tử vọng, bệnh tật cho công nhân và người lao động.
 • Nắm rõ được quá trình biến đổi hàng hóa từ nguyên vật liệu cho đến khi được vận chuyển đến thận tay người tiêu dùng.
 • Kiểm soát được chất lượng và đảm bảo các sản phẩm đều có các chất lượng giống nhau.
 • Xử lý dữ liệu càng chi tiết và chính xác hơn, qua đó đưa ra các quyết định chính xác và tốt hơn. 
 • Làm giảm chi phí không đáng có hoặc thất thoát trong quá trình sản xuất, tăng thị phần, lợi nhuận.
Áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất giúp tăng cường sản phẩm.

Áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất giúp tăng cường sản phẩm.

Lợi ích đối với người lao động

 • Phải làm ít công việc tay chân hơn.
 • Hương mức lương cao hơn nếu như bạn có thể phát huy được những tác dụng của bạn trong việc ứng dụng khoa học công nghệ 4.0 để công ty phát triển hơn.
 • Đảm bảo sức khỏe, môi trường làm việc lành lạnh, hạn chế những nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình sản xuất.
 • Mua đồ với mức giá rẻ hơn do đã cắt giảm được chi phí nhân công tuy nhiên chất lượng hàng hóa lại tốt và đồng đều hơn.

Những rào cản của việc áp dụng khoa học công nghệ 4.0

Bên cạnh những lợi ích có thể đạt được, hiển nhiên, việc sử dụng khoa học công nghệ vào sản xuất vấn sẽ có những cản trở như:

 • Các doanh nghiệp ngại đầu từ, chi tiền để có thể mở rộng sản xuất, nâng cấp công nghệ và thuê các nhân sự có chất lượng cao. Chính điều này đã làm cản trở sự phát triển của các doanh nghiệp khi để mất nhân tài vào tay các công ty khác hoặc chất lượng sản phẩm trở nên kém hơn.
 • Về phía người lao động: việc sử dụng công nghệ trong sản xuất sẽ có thể khiến nhiều người mất việc nên tất nhiên họ sẽ không làm theo, không sử dụng các công nghệ mới. Việc này gây cản trở cho sự phát triển của chính bản thân họ.
 • Chính phủ và bộ máy các cấp không thể nhìn thấy được những lợi ích mà khoa học công nghệ mang lại thì họ sẽ tạo ra nhiều rào cản về thuế quan đối đối với việc cập nhật các công nghệ mới dẫn tới việc chi phí để triển khai tăng cao, làm giảm ham muốn đầu tư của các tổ chức hỗ trợ tài chính.
 • Bảo mật. Dữ liệu luôn luôn là thứ cần phải bảo mật, việc sử dụng công nghệ cao cũng tương đương với việc bạn phải đối mặt với những nỗi lo về việc mật dữ liệu khi trao đổi hoặc gặp lỗi hệ thống.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, ở nước ta, các cuộc triển khai cách mạng khoa học công nghệ 4.0 đã diễn ra ở khắp cả nước. Thêm nữa, với sự hướng dẫn và tầm nhìn xa của Chính Phủ Việt Nam, hy vọng nước ta sẽ trở thành một trong nhiều nước đứng đầu về khoa học công nghệ trong tương lai không xa.

Bài viết được cập nhật

Share:

Your Comment