Điều khiển thiết bị bằng giọng nói – Điều mơ ước nay đã trở thành hiện thực!

Điều khiển thiết bị bằng giọng nói từ lâu đã là điều mơ ước và chỉ xuất hiện trong những bộ phim điện ảnh ở Hollywood. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của công nghệ trong một thập kỷ trở lại đây, điều này đã không còn là mơ ước nữa mà các nhà khoa học đã biến nó thành sự thật. Việc tích hợp tính năng điều khiển thiết bị bằng giọng nói đã làm cho nhiều thiết bị trở nên thông minh và dễ sử dụng hơn. 

Vậy điều khiển thiết bị bằng giọng nói có những tác dụng gì trong cuộc sống?

Điều khiển thiết bị bằng giọng nói là gì?

Điều khiển thiết bị bằng giọng nói - Điều tất yếu của cuộc sống tương lai.

Điều khiển thiết bị bằng giọng nói – Điều tất yếu của cuộc sống tương lai.

Thời đại 4.0, mọi công việc hàng ngày, các thiết bị đồ điện tử, gia dụng trong gia đình đã càng ngày càng trở nên “thông minh” hơn. Mọi hoạt động sẽ diễn ra chỉ cần bạn bấm một nút bấm hoặc chỉ phải ra lệnh bằng 1 câu nói.

Điều khiển thiết bị bằng giọng nói chính là ra lệnh cho các thiết bị thực hiện những tác vụ cơ bản như: “Tắt/ Bật đèn”, “Bật/ Tắt quạt”, “Bật/ Tắt máy hút bụi”,….

Những câu nói ra lệnh này sẽ được thông báo tới một trợ lý ảo có sẵn của hãng sản xuất thiết bị hoặc qua điện thoại thông minh. Sau đó, trợ lý ảo này sẽ truyền lại câu lệnh này cho thiết bị thông minh.

Lấy ví dụ: Alexa là một trợ lý ảo của Amazon, các bạn chỉ cần tải ứng dụng Amazon Alexa trên điện thoại và kết nối với các thiết bị thông minh và nói ra câu lệnh.

Mặc dù vô cùng tiện lợi nhưng hầu hết các trợ lý ảo hay các thiết bị thông minh đều chưa được tích hợp khả năng nói chuyện bằng Tiếng Việt hoặc nếu có thì vẫn còn khá nhiều hạn chế.

Đánh giá các trợ lý ảo thường được sử dụng để điều khiển thiết bị bằng giọng nói hiện nay

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ cùng theo đó là sự ra đời của rất nhiều trợ lý ảo như Google Assistant của Google, Alexa của Amazon, Siri của Apple, Bixby của Samsung,…

Mỗi trợ lý nào đều có những đặc điểm và nhiều ưu, nhược điểm khác nhau.

Tuy nhiên, một công ty về công nghệ ở Mỹ có tên là Loup Ventures đã thực hiện một bài kiểm tra đề xác định xem đâu là trợ lý ảo thông minh nhất.

Google Assistant là trợ lý ảo thông minh nhất

Google Assistant là trợ lý ảo thông minh nhất

Bài kiểm tra được thực hiện với hơn 800 câu hỏi và các yêu cầu tác vụ khác nhau. Sau bài kiểm tra, dựa theo các tiêu chí đánh gì thì trợ lý ảo Google Assistant đã được đánh giá là trợ lý ảo thông minh nhất khi đã giải quyết được tới 93% những câu hỏi và tác vụ đưa ra. 

Xếp sau đó lần lượt là Siri và Alexa với tỷ lệ phản hồi chuẩn xác đó là 83,1% và 79,8%

Những đồ điện tử có trang bị điều khiển thiết bị bằng giọng nói đáng sử dụng nhất hiện nay

Các bạn có thể tìm kiếm những thiết bị thông minh được trang bị điều khiển bằng giọng nói đang được bày bán tràn lan trên rất nhiều các trang thương mại điện tử. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng đáng để bạn mua về và sử dụng. 

Chính vì thế, sau đây là một vài những sản phẩm thiết bị thông minh mà chúng tôi khuyên các bạn nên trang bị và sử dụng trong gia đình nhỏ của mình.

Loa thông minh

Loa thông minh là một thiết bị nên có mặt trong ngôi nhà của bạn.

Loa thông minh là một thiết bị nên có mặt trong ngôi nhà của bạn.

Loa thông minh là những sản phẩm được tích hợp sẵn các trợ lý ảo ở bên trong để có thể nhận biết và tương tác với các hoạt động của người dùng. Thiết bị này có các kết nối không dây với Wifi, phát nhạc thông qua kết nối Bluetooth.

Hiện nay, các loại loa thông minh có kể sử dụng thông qua các trợ lý ảo nổi tiếng nhất hiện nay như Siri, Alexa, Google Assistant,… 

Các sản phẩm loa thông minh đang sử dụng: Amazon cho Dot, Google Nest Hub, Google Nest Mini,….

Các thiết bị SmartThing Hub

SmartThing Hub là một thiết bị giúp bạn quản lý tất cả những thiết bị thông minh khác có trong gia đình bằng việc sử dụng kết nối Wifi và Bluetooth. Bạn có thể đặt thiết bị này ở bất ở đâu.

Để sử dụng SmartThing Hub, các bạn chỉ cần kết nối thiết bị với mạng wifi trong nhà và trợ lý ảo sau đó là điều khiển thiết bị bằng giọng nói của bạn thông qua trợ lý ảo và mọi việc hãy để SmartThing Hub xử lý.

Hơn thế, nhiều thiết bị SmartThing Hub hiện nay còn có một hệ thống lưu trữ pin dự phòng khi không may bị mất điện. Điều này sẽ giúp các kết nối với các thiết bị khác được giữ nguyên và bạn không phải mất thời gian để kết nối lại.

Một vài dòng sản phẩm SmartThing Hub đáng sử dụng đó là: Samsung Smartthing Hub thế hệ 3:, Philips Hue Smart Hub, Samsung SmartThings Wifi Mesh Router Range Extender,…

Robot hút bụi điều khiển bằng giọng nói

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu không nhắc đến một thiết bị được rất nhiều chị em ưa thích và luôn muốn sở hữu trong gia đình của mình, đó là thiết bị robot hút bụi thông minh.

Với khả năng tự động vận hành, độc lập hoạt động, nhỏ gọn, dễ dàng dọn dẹp thì robot hút bụi đã đẩy các máy hút bụi truyền thống vào nhà kho.

Hơn thế, với việc có thể kết nối với các trợ lý ảo có trong điện thoại nên bạn có thể dễ dàng ra lệnh cho máy mà không cần phải động tay động chân, một ưu điểm rất phù hợp với những người thường xuyên sống trong cảnh bận rộn.

Như vậy, trên đây là bài viết điều khiển thiết bị bằng giọng nói và tổng hợp một vài các thiết bị có công nghệ điều khiển bằng giọng nói mà các bạn nên sở hữu. Mong rằng, bài viết đã đem đến cho các bạn thêm nhiều các thông tin bổ ích và hữu dụng. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bài viết được cập nhật

Share:

Your Comment