Đau lưng trên là bệnh gì? Yếu tố gây bệnh và cách chữa nhanh

Đau lưng trên là bệnh gì?

Tình trạng đau lưng trên trong tiếng anh được nhắc đến với các tên gọi như Upper back pain hoặc thoracic back pain. Đây là một trong những cơn đau phổ biến nhất xảy ra ở vùng cột sống thắt lưng phía trên của nhiều người. Theo ước tính cứ 100 người thì có 35 người gặp phải tình trạng này ít nhất một lần trong đời.

Dau-lung-tren-la-mot-trong-nhung-trieu-chung-rat-pho-bien-hien-nay

Đau lưng trên là một trong những triệu chứng rất phổ biến hiện nay

Đau lưng trên là một trong những triệu chứng rất phổ biến hiện nay (Ảnh minh họa)

Lưng trên là khu vực nằm trong khoảng 12 đốt cột sống ngực (D1-D12). Mỗi đốt sống tại đây được kết nối với một cặp xương sườn để tạo thành lồng ngực. Chính lý do này, phần lưng trên tương đối bất động và có khả năng chống chịu tổn thương tốt hơn vùng cổ và thắt lưng. Cũng vì thế, khi khu vực này xuất hiện đau nhức, đó thường là biểu hiện của các căn bệnh liên quan tới cơ, xương khớp:

  • Thoái hóa cột sống

Bị đau lưng trên do thoái hóa cột sống thường kéo theo cảm giác nhức mỏi ở vùng cột sống ngực. Cùng với đó, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau hơn khi cúi cổ, hít thở sâu hoặc khi đưa tay lên cao.

  • Đau lưng trên do thoát vị đĩa đệm

Nằm giữa các đốt sống là các đĩa đệm có nhiệm vụ nâng đỡ, giảm ma sát và giúp cột sống di chuyển dễ dàng hơn. Khi bị thoát vị, các vòng sợi bên ngoài đĩa đệm sẽ bị nứt rách khiến cho nhân nhầy bên trong thoát ra, chèn ép lên các dây thần kinh hoặc tủy sống.

Đau vùng lưng phía trên do thoát vị đĩa đệm khá giống với bệnh thoái hóa cột sống. Tuy nhiên, cơn đau sẽ dữ dội hơn và có thể lan sang vùng bả vai, cổ, hai bên mạn sườn cũng như lưng dưới. Đau tăng khi vận động, di chuyển và giảm khi bệnh nhân nằm xuống.

  • Loãng xương

Loãng xương phổ biến ở người cao tuổi hoặc phụ nữ ngoài 40. Khi các đốt cột sống ngực xảy ra tình trạng loãng xương, phần lưng trên sẽ có cảm giác đau nhức kèm theo căng cứng cơ hoặc giật cơ khi bệnh nhân đổi tư thế.

  • Đau lưng trên do viêm cột sống dính khớp

Đây là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng gù, còng lưng. Cơn đau viêm cột sống thường rất dữ dội, kéo dài trên 3 tháng và không có hiện tượng giảm bớt lúc nghỉ ngơi giống như khi bị thoát vị đĩa đệm hoặc loãng xương.

Nhìn chung, cơn đau ở vùng lưng trên thường là triệu chứng của một hoặc nhiều căn bệnh về cột sống và xương khớp. Trong đó, phổ biến nhất là bệnh thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống. Để giảm bớt cảm giác đau nhức, căng cứng khó chịu, bệnh nhân có thể áp dụng một số bài thuốc Nam đơn giản tại nhà. Tuy nhiên, cần cẩn trọng lựa chọn bài thuốc tốt để đạt hiệu quả như mong muốn.

Cách chữa đau lưng trên bên trái, bên phải

Thực tế hiện nay, bệnh nhân có thể áp dụng rất nhiều phương pháp để điều trị từ Tây y đến Đông y. Tuy nhiên, nhiều người vẫn ưu tiên lựa chọn những bài thuốc thuốc Nam bởi những lợi ích lâu dài mà nó mang lại.

Những ưu điểm của các bài thuốc nam

Với những bệnh nhân bị đau lưng trên do thoát vị đĩa đệm, thoái hóa ở mức độ nhẹ có thể áp dụng các bài thuốc đơn giản, thành phần từ 2-3 vị thảo dược.

  • Bài thuốc từ cây đinh lăng

Y học cổ truyền từ lâu đã sử dụng đinh lăng trong nhiều bài thuốc thông huyết, kháng viêm, bổ khí, chỉ thống.

Để thực hiện bài thuốc này, bệnh nhân cần các nguyên liệu sau:

  1. 20-30g thân và cành đinh lăng
  2. 15g thân và rễ cây trinh nữ (cây xấu hổ)

Hai loại trên phơi tái rồi cho vào ấm với 5 bát nước sắc với lửa nhỏ tới khi còn 1/3 thì chắt ra uống. Ngày dùng 1 thang, uống vào trưa và chiều tối sau khi ăn.

  • Bài thuốc chữa đau lưng trên từ ngải cứu

Trong lá và thân ngải cứu chứa lượng lớn các tinh dầu herniarin, umbelliferon. Đây là các hợp chất rất có lợi trong việc giảm đau, kháng viêm cho cột sống bị thoái hóa hoặc thoát vị đĩa đệm.

Bài viết được cập nhật

Share:

Your Comment