Những vòng xe khai mở hành trình Xuân nhân tâm

Cập nhật ngày: 31/01/2019
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Những chiếc xe lăn điện đầu tiên được dành tặng cho những người khuyết tật, những người không may mắn, phải gặp muôn vàn khó khăn trong đi lại và sinh hoạt. Và những vòng xe ấy giúp người khuyết tật tự tin hòa nhập, như đã mang xuân đến sớm hơn cho bao cảnh đời thiệt thòi. Từ đây, những vòng xe cũng đã khai mở cho hành trình Xuân nhân tâm bất tận.

Đại diện Ban Biên tập báo Đà Nẵng (đơn vị phối hợp thực hiện Lễ trao tặng), lãnh đạo Hội đồng Quản trị và ban Giám hiệu Đại học Duy Tân chụp ảnh lưu niệm với các cá nhân nhận xe lăn điện.

-Ảnh trong bài: T.N.


Sản phẩm nhân văn ra đời từ công trình nghiên cứu cơ - điện - điện tử

Cuối năm, phố phường bừng sắc xuân, nhà nhà người người lo đón Tết, cũng là lúc tại Xưởng sản xuất Trung tâm Điện – Điện tử (CEE) thuộc Đại học Duy Tân, Thầy và trò tất bật với việc hoàn thiện loạt xe lăn điện đầu tiên dành tặng người khuyết tật. Tâm trí của Thầy và trò CEE đều dồn hết cho sản phẩm ra đời từ một công trình nghiên cứu khoa học (mà tác giả cũng chính là Giảng viên và sinh viên Đại học Duy Tân).

Cuối năm 2016, chứng kiến nhiều những em nhỏ bị khuyết tật, mất toàn bộ hoặc một phần cánh tay gây khó khăn trong sinh hoạt, phải chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống, Nhóm Chế tạo Robot (Robotica), CEE Đại học Duy Tân đã triển khai dự án có tên gọi “Cánh tay Robot cho người khuyết tật”.

Tiến sỹ Lê Nguyên Bảo - Hiệu trưởng Đại học Duy Tân - trao Chứng nhận tặng Xe lăn điện cho một trường hợp khuyết tật đặc biệt ...

Sau 4 tháng triển khai, đầu tháng 3 năm 2017, 2 cánh tay “Robot” đầu tiên được dành tặng 2 em học sinh ở Quảng Nam là Phan Trọng Hiếu và Trần Đăng Khoa. Thầy và trò cũng thực hiện lắp ráp thành công, trả lại “cánh tay có đầy đủ chức năng” cho Hiếu và Khoa.

Với kết quả đầu tay mỹ mãn và nhận ra rằng: Người khuyết tật – nếu được hỗ trợ công cụ, phương tiện phù hợp - vẫn có thể thuận tiện trong sinh hoạt, làm việc, tâm tư cảm xúc của họ cũng trở nên nhẹ nhàng, thoải mái,… nung nấu thêm quyết tâm hòa nhập và vươn lên trong cuộc sống; đến đầu năm 2018, Hội đồng Khoa học Đại học Duy Tân bất ngờ đón nhận đề tài nghiên cứu khoa học (cấp trường) “Ý tưởng sản phẩm đầu kéo xe lăn cho người khuyết tật” (Chủ nhiệm đề tài là Thạc sỹ Đặng Ngọc Trung).
 
Qua nhiều phiên đọc, thẩm định, đánh giá, Hội đồng đã quyết định công nhận nghiệm thu đề tài, bởi yếu tố nổi trội trong ý tưởng và thiết kế kỹ thuật, bên cạnh ý nghĩa nhân văn sâu sắc của đề tài.

“Không có gì lớn lao hơn khi chúng ta tranh thủ và tối ưu hóa thành tựu khoa học kỹ thuật do chính con người tạo ra để làm ra, cho ra đời những công cụ, sản phẩm , quay trở lại phục vụ cho chính nhu cầu của con người. Đại học Duy Tân chúng tôi có một triết lý rằng: Đào tạo, nghiên cứu luôn gắn liền với khoa học và công nghệ tiên tiến nhưng tất cả đều phải được đứng vững trên nền tảng nhân văn.

Khoa và Nhà trường chúng tôi đang nỗ lực tạo ra những sinh viên và học viên có có ý thức cao với cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện; tự tin, năng động, sáng tạo, sẵn sàng trở thành công dân mang tính toàn cầu. Nhưng những điều ấy bao giờ cũng kết gắn chặt với lòng yêu nước sâu xa, trăn trở trách nhiệm với nhân dân, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam” - Tiến sỹ Vũ Dương – Giám đốc CEE – chia sẻ.

Tiến sỹ Vũ Dương (bên phải ảnh) cho biết: CEE đã ghi nhận các thông số và sẽ chỉnh sửa lại phù hợp với khả năng sử dụng xe của từng trường hợp cụ thể.


Sau khi được nghiệm thu, tính độc đáo trong ý tưởng và lợi ích sâu xa mà đề tài mang lại cũng đã đưa đến quyết định đầu tư tương xứng nguồn kinh phí của Hội đồng quản trị - Ban Giám hiệu Đại học Duy Tân. Quyết tâm ấy để hiện thực hóa ý tưởng thành sản phẩm cụ thể.

Và sau một thời gian nghiên cứu, CEE Đại học Duy Tân đã sản xuất thành công xe lăn điện cho người khuyết tật.

“Ý tưởng ban đầu của tôi và anh em là hướng đến một sản phẩm có giá trị thực sự đối với cộng đồng người khuyết tật, sản phẩm đó như một phương tiện giúp cho họ sự chủ động hòa nhập, chủ động di chuyển đến những nơi mình muốn để làm những công việc như một người bình thường , có thể cần hoặc cần ở một mức độ nào đó, chứ không lệ thuộc hoàn toàn vào sự trợ giúp của người thân” - Chủ nhiệm đề tài, Thạc sỹ Đặng Ngọc Trung chia sẻ.

Điểm nhấn của sáng chế

Tận tình hướng dẫn cách sử dụng cho những người được tặng xe ... 

Điểm đặc biệt của sản phẩm xe lăn điện do giảng viên và sinh viên Trường Đại học Duy Tân nghiên cứu, sáng chế và sản xuất, đó là đầu kéo bằng điện được thiết kế riêng biệt, có đầy đủ tính năng như phần đầu một xe gắn máy (mô-tô).

Nghĩa là có tay lái (ghi đông), tay ga, tay phanh, các nút bật/tắt đèn tín hiệu, đèn chiếu sáng, có hộp số (từ 1 đến 4, có cả số để lùi xe và số đi bình thường), tiến …

Tuy nhiên, yếu tố mang tính sáng chế lại là giải pháp tháo lắp (kết cấu) thuận tiện giữa đầu kéo chạy bằng điện với phần còn lại của phương tiện xe lăn thông thường (người khuyết tật vẫn hay dùng).

“Cơ cấu lắp ghép mà chúng tôi nghĩ đến, chế tạo rất đơn giản, tiện dụng, nhưng đảm bảo độ chắc chắn và an toàn. Người sử dụng có thể tháo lắp hai phần của xe tại bất kì thời điểm, tình huống nào mà họ mong muốn. Tức là họ có thể tháo đầu kéo ra khi đi vào các địa điểm chỉ cần sử dụng xe lăn thông thường và lắp đầu kéo trở lại vào xe lăn để di chuyển sang địa điểm khác.

Với một vài thao tác lắp ghép dễ dàng,  người khuyết tật có thể chủ động tháo lắp cho phù hợp với quãng đường cần di chuyển, hoặc gần hoặc xa. Chỉ có một yêu cầu hiển nhiên là trạng thái khi tháo lắp xe lăn điện phải đứng nguyên một chỗ, không dịch chuyển” – Tiến sỹ Vũ Dương phân tích.

Quá tìm hiểu của chúng tôi, cho đến nay, việc chế tạo, sản xuất đầu kéo chạy bằng điện cho xe lăn tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới đã phổ biến. Tuy nhiên, cơ cấu cho phép lắp ghép giữa hai phần là xe lăn và đầu kéo có sự khác nhau (giữa sản phẩm của CEE với các sản phẩm trước đó).

Theo Thạc sỹ Đặng Ngọc Trung, giải pháp về cơ cấu lắp ghép mà đề tài (của Nhóm Nghiên cứu Đại học Duy Tân đưa ra), có sự khác biệt và hiện nay chưa có đơn vị nào tại Việt Nam lẫn thế giới có công bố chế tạo tương tự. Và Đại học Duy Tân cũng đã chính thức nộp thủ tục đến cơ quan thẩm quyền để bảo hộ ý tưởng sáng tạo.

Tiến sỹ Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân - tặng hoa đến Nhóm tác giả và Chủ trì sản xuất xe lăn điện. Thạc sỹ Đặng Ngọc Trung - Chủ nhiệm đề tài đứng ngoài cùng, bên phải ảnh.


Thông điệp mang theo

Được biết, sản phẩm xe lăn điện do giảng viên và sinh viên Trường Đại học Duy Tân nghiên cứu, sáng chế và sản xuất, cũng đã qua quá trình kiểm nghiệm, xác thực được tính tiện dụng, và nhất là an toàn.
 
Sản phẩm là phương tiện mang tính cơ động, linh hoạt giúp người khuyết tật hoàn toàn chủ động trong di chuyển bằng đầu kéo, kéo theo xe lăn, hoặc chỉ sử dụng xe lăn thông thường để di chuyển. Phù hợp cho nhu cầu di chuyển trên quãng đường dài, hay khi cần vào khu thương mại, trung tâm y tế, trường học… Nguồn năng lượng (ắc-quy khô) cho đầu kéo hoạt động, được tính toán duy trì lên đến 35 đến 40km. Khi năng lượng cạn kiệt có thể sạc (charge) lại. Cùng với tốc độ cho phép (tối đa) đạt 30km/giờ, tiện lợi này cũng được ghi nhận là an toàn cho người sử dụng.

Giá thành phẩm hiện tại cho một xe lăn điện “made in DTU” khoảng 12 triệu đồng và Xưởng sản xuất CEE của Đại học Duy Tân tự tin đảm bảo được năng lực đáp ứng cho các đơn đặt hàng (nếu có).

“Nếu sản xuất với quy mô hàng loạt, đội ngũ kỹ thuật của CEE và của Trường đã có thể làm chủ được công nghệ, giá thành trên đơn vị chiếc sẽ thấp hơn, bên cạnh đó chúng tôi cũng sẽ chủ động quy trình bảo hành, bảo trì hay thay thế phụ tùng” – Thạc sỹ Đặng Ngọc Trung cho biết thêm.

Ngày 26/1/2019 vừa qua, tại cơ sở Đại học Duy Tân ở phường Hòa Khánh Nam – quận Liên Chiểu; 10 trường hợp người khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (trong đó có 1 trường hợp là nạn nhân chất độc Da Cam/DIOXIN), được chọn và đón nhận món quà tặng vô cùng ý nghĩa: Xe lăn điện do Thầy và trò Đại học Duy Tân nghiên cứu, sáng chế và sản xuất.

Niềm vui không sao nói hết khi làm chủ được phương tiện đi lại của mình ...  
 


“Mỗi chiếc xe lăn của chúng tôi đều mang theo thông điệp động viên, khích lệ những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng hay vượt qua khó khăn, cố gắng và nỗ lực cao trong hòa nhập, tự mình vươn lên và ổn định cuộc sống, sống có ý nghĩa.

Bên cạnh đó, mỗi chiếc xe lăn cũng khẳng định từ công trình, đề tài nghiên cứu khoa học, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Duy Tân luôn hướng đến những nhu cầu thiết thực của con người trong cuộc sống. Nhất là nhu cầu luôn luôn cần đến sự hỗ trợ của cộng đồng ở những người khuyết tật, thiệt thòi, có hoàn cảnh khó khăn đặc thù. Đây cũng là ý nghĩa nhân đạo, nhân văn của một sản phẩm công nghệ” – Phó GS.TS Nguyễn Ngọc Minh, Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân bày tỏ.

Tại Lễ trao tặng, Thầy và trò CEE đã tận tình hướng dẫn cách sử dụng, nhất là cách tháo lắp hai bộ phận đầu kéo và xe lăn đối với từng trường hợp. Ngoài ra, để tối ưu hóa khả năng sử dụng cho mỗi cá nhân, CEE đã ghi chép lại cụ thể từng yêu cầu. Khi buổi lễ kết thúc, 10 chiếc xe lại được mang về Xưởng sản xuất để chỉnh sửa. Kể cả can thiệp, thay đổi các vị trí như ghế ngồi, đai an toàn cho phù hợp với thể trạng người dùng. Hoàn tất công việc này, 10 xe lăn điện được kiểm tra lại lần nữa, sau đó vận chuyển đến tận nhà người được tặng.

“Hôm nay, 25 tháng Chạp (30/1/2019), toàn bộ 10 xe lăn điện được trao tặng đã đến tận tay người nhận” – ông Trần Hân, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Đại học Duy Tân cho biết.

“Quá trình được tham gia dự án sản xuất xe lăn điện, chúng em được học hỏi thêm rất nhiều, được cụ thể hóa lượng kiến thức đã học qua mỗi khâu của quy trình sản xuất. Như vậy chúng em đã vừa học, vừa thực hành trên sản phẩm rất cụ thể.

Tuy nhiên, điều đọng lại rất lâu trong chúng em, đó là mỗi ý tưởng, đề tài, công trình xuất phát từ hoạt động nghiên cứu khoa học của mình phải trở nên hữu ích, hữu dụng, sử dụng hay phục vụ trực tiếp cho một nhóm đối tượng hay cho nhu cầu rộng rãi. Có như vậy thì việc tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo mới có giá trị trong ứng dụng thực tiễn, thực sự có ích cho cộng đồng” – đôi bạn Nguyễn Minh Đức và Phan Quốc Nam, sinh viên Khoa Điện - Điện tử bộc bạch suy nghĩ của mình.

Cô Phan Thị Phúc (sinh năm 1947, ở tổ 12, khối Đồng Trí 4, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) là 1 trong 10 người khuyết tật được nhận xe lăn – chia sẻ: Sau khi tham gia chiến dịch Mậu Thân – 1968, tôi thoát ly hẳn lên căn cứ. Ở chiến khu, sau một trận sốt, tôi bị liệt. Di chứng kéo dài cho đến sau này. Xe lăn điện này thực sự có ích đối với tôi, và lần đầu tiên tôi được tặng xe lăn điện này. Tôi rất thích. Vì tôi khó có thể dùng tay mình sử dụng xe lăn thông thường…Nhưng với xe lăn điện , tôi sử dụng nhẹ nhàng, làm chủ được việc di chuyển của mình. Cảm ơn các thầy, các em sinh viên đã mang lại cho tôi sự tự tin, tự mình có thể đi lại. Coi như hôm nay tôi đón Tết rồi đây !
Cô Phan Thị Phúc trở thành "nhân vật của truyền thông" trong buổi sáng ngày 26/1/2019 vừa qua.

     
Giám đốc CEE Tiến sỹ Vũ Dương chia sẻ thêm: Nếu có điều kiện, chúng tôi sẵn sàng hợp tác sản xuất với số lượng lớn, tặng cho những vùng căn cứ cách mạng, những vùng bị bom đạn tàn phá ác liệt trong chiến tranh, đó là những nơi có số người khuyết tật rất nhiều. Hoặc tặng cho các anh chị thương bệnh binh, những người đang mang các di chứng của hậu quả chiến tranh, mà họ là người trực tiếp tham gia.

Và dù có vất vả, khó khăn đến đâu, chúng tôi cũng cố gắng tối ưu hóa sản phẩm này theo yêu cầu của từng trường hợp người dùng cụ thể. Mong sao với phương tiện này, việc đi lại, hòa nhập vào cộng đồng của người khuyết tật sẽ dễ dàng hơn, giảm bớt gánh nặng cho người thân. 

Trần Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11