Bảo tàng Đà Nẵng đưa vào khai thác hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động

Cập nhật ngày: 11/01/2019
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Sự bùng nổ của các ứng dụng IoT, cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo tiền đề và môi trường để hoạt động của Bảo tàng dần chuyển hướng sang triển khai và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ số.

Chính vì lý do đó, chuỗi hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5/2018 vừa qua, Hiệp hội Bảo tàng Quốc tế (ICOM) đã đưa ra chủ đề: “Bảo tàng kết nối số: Cách tiếp cận mới, công chúng mới” để nhấn mạnh rằng: Ngày nay, các Bảo tàng cần tích cực ứng dụng công nghệ số trong bối cảnh thế giới phát triển không ngừng trong không gian số.

Bạn Nguyễn Thi Hồng Yến - sinh viên năm cuối, khoa Lịch sử, trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, trải nghiệm ứng dụng hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động tại Bảo tàng Đà Nẵng (Không gian trưng bày Khảo cổ học).

-Ảnh trong bài: T.N.


Một trong số các ứng dụng số có khả năng ứng dụng nhanh nhất, nhưng tăng thêm tiện ích nhiều nhất, chính là sử dụng ứng dụng công nghệ thuyết minh tự động, giúp du khách tiếp cận sâu hơn và chủ động hơn trong lựa chọn thông tin, mỗi khi đến tham quan tại một Bảo tàng. 

Hệ thống thuyết minh tự động thông qua quét mã QR Code không còn xa lạ với nhiều bảo tàng trên thế giới, tuy nhiên tại Việt Nam có rất ít bảo tàng đưa hệ thống này vào hoạt động.

Nắm bắt xu thế cũng như để phục vụ công tác bảo tàng được tốt hơn và đáp ứng nhu cầu của khách tham quan, Ban Chủ nhiệm đề tài đến từ Đại học Đà Nẵng phối hợp với Bảo tàng Đà Nẵng đã thực hiện Đề tài khoa học và công nghệ cấp thành phố “Nghiên cứu xây dựng hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động tại Bảo tàng Đà Nẵng”.

Tháng 10/2016, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng ban hành quyết định phê duyệt đề tài khoa học và công nghệ cấp thành phố “Nghiên cứu xây dựng hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động tại Bảo tàng Đà Nẵng”.

Đề tài được thực hiện từ tháng 10 năm 2016 đến tháng 9 năm 2018 với mục tiêu là ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông , hỗ trợ hoạt động thuyết minh các nội dung, tư liệu, hiện vật đang được trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng.

Khi “Hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động tại Bảo tàng Đà Nẵng” hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ giúp cho du khách có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin về nội dung trưng bày của Bảo tàng.


Cách sử dụng hệ thống này khá đơn giản.

Tác giả bài viết giới thiệu ứng dụng.


Du khách có nhu cầu tìm hiểu, trải nghiệm chỉ cần một điện thoại thông minh, kết nối wifi (miễn phí tại Bảo tàng), tải ứng dụng (nêu trên) tại App Store, Google Play hoặc Windown Phone về máy điện thoại của mình. Khởi động ứng dụng, tìm đến những nơi được dán sẵn mã QR Code (điểm dán được thống nhất là bên cạnh các hiện vật mà công chúng, du khách quan tâm), sử dụng ứng dụng để tiến hành quét mã, thì có thể nghe giới thiệu về nội dung của 600 tư liệu, hiện vật đang được trưng bày tại Bảo tàng.

Nội dung được hiển thị (theo tùy chọn của người dùng) với 3 ngôn ngữ Việt – Anh và Pháp.

Bằng hệ thống này, Bảo tàng Đà Nẵng có thể hỗ trợ cho rất nhiều đối tượng khách tham quan cùng một lúc, mỗi du khách có thể nghe nội dung trưng bày mà mình quan tâm tại Bảo tàng Đà Nẵng (không cần thiết bố trí thuyết minh viên, hướng dẫn viên ở mỗi không gian trưng bày).

Qua thời gian vận hành kỹ thuật, thực hiện khai thác thử nghiệm, đề tài này đã được hoàn thiện, chính thức đưa vào sử dụng.

Thông qua ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông một cách thông minh, Bảo tàng Đà Nẵng
kỳ vọng rằng sẽ ngày càng đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu tham quan của công chúng khi đến Bảo tàng. Việc sử dụng hệ thống thuyết minh tự động khi khách tham quan vào bảo tàng đã được chứng minh sẽ mang lại rất nhiều tiện ích.


Bởi lẽ, thông tin trên bảng chú thích hiện vật chỉ là những thông tin cơ bản, ngắn gọn, đối với một người muốn nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn, thì chắc chắc thông tin đó là chưa đủ. Mặt khác, đội ngũ thuyết minh viên Bảo tàng Đà Nẵng còn mỏng nên không thể đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu mọi công chúng.


Sử dụng hệ thống thuyết minh tự động, khách tham quan sẽ chủ động hơn, có quyền lựa chọn thông tin mà mình muốn tiếp cận, tại một không gian trưng bày, cũng do chính mình chọn.Trần Văn Chuẩn

Trưởng Phòng Giáo dục - Truyền thông

Bảo tàng Đà Nẵng

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác