4 cơ sở công lập và 6 hộ gia đình đầu tiên tham gia dự án “Phát triển Năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng”

Cập nhật ngày: 27/12/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Ngày 26/12, Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ Đà Nẵng (DECC) – thuộc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố, đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với các cơ sở công, các hộ gia đình, được lựa chọn hỗ trợ lắp đặt thí điểm hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Đây là một trong hoạt động chính thuộc Dự án Phát triển Năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng (DSED) do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ, với mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận nguồn năng lượng sạch trên cơ sở bền vững.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) đánh dấu mốc quan trọng về hợp tác hỗ trợ từ Dự án DSED do Liên minh Châu Âu tài trợ tới các cơ sở công và hộ gia đình với mong muốn nhân rộng ứng dụng nguồn năng lượng mặt trời sạch, bền vững và tiềm năng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đây cũng là chủ trương nhất quán của thành phố Đà Nẵng hướng tới “Thành phố Môi trường”  trong bối cảnh tăng trưởng xanh và giảm phát thải khí nhà kính.

Trong ảnh: Ông Dương Hoàng Văn Bản, Giám đốc dự án DSED ký kết MOU với đại diện cơ sở công (Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng - ảnh trên) và hộ gia đình Chị Trương Thị Mỹ Hạnh.


-Ảnh trong bài: T.Ngọc.


Ý nghĩa quan trọng của việc ký kết MOU cũng như triển khai lắp đặt là các cơ sở công và hộ gia đình sớm tiếp cận, khai thác nguồn năng lượng sạch này, cũng sẽ là những điểm trình diễn thuyết phục, nhân rộng mô hình.

“Triển khai thành công khâu hỗ trợ lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tại các cơ sở công và hộ gia đình, chính là ví dụ điển hình, giúp nhân rộng không chỉ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng mà còn trên phạm vi toàn quốc trong ứng dụng năng lượng mặt trời sạch và bền vững” – ông Dương Hoàng Văn Bản, Giám đốc dự án DSED nhấn mạnh.

Được biết, cùng với đại diện Liên minh EU, DECC đã tiến hành rà soát, đánh giá lựa chọn các cơ sở công và hộ gia đình dựa trên các tiêu chí đã được xây dựng hoàn chỉnh trước đó.

Và DECC đã lựa chọn được 4 cơ sở công gồm: Bệnh viện Đà Nẵng; Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng; Trường Tiểu học Võ Thị Sáu; Trường THCS Hoàng Diệu với công suất lắp đặt 8 MWp/cơ sở. 6 hộ gia đình tham gia dự án gồm hộ các ông, bà: Trương Thị Mỹ Hạnh; Lê Thị Minh; Nguyễn Phước Quế; Mai Thị Ba; Mai Văn Phụng; Nguyễn Văn Dũng. Công suất lắp đặt cho mỗi hộ là 2,5 MWp.

Với 10 mô hình tham gia lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời nói trên, Trung tâm DECC cho biết còn triển khai phối hợp thu thập dữ liệu, đánh giá tình hiệu quả tiết kiệm năng lượng cũng như, bài toán kinh tế tài chính khi quyết định đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời. Các dữ liệu thu thập ghi nhận được cũng là cơ sở để đưa ra các kiến nghị đề xuất liên quan, thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng mặt trời tại địa bàn Đà Nẵng – thành phố đang hướng đến hoàn thành việc xây dựng Thành phố Môi trường vào năm 2020.

Trong chia sẻ về nội dung, tiến độ thực hiện dự án DSED, bà Nguyễn Thị Thu, Cán bộ quản lý DSED của DECC cho biết, một trong những nội dung giúp người sử dụng có thể tiếp cận thông tin về nguồn năng lượng này, là xây dựng một ứng dụng (App) có thể cài đặt và khai thác ngay trên điện thoại thông minh.


Tác động và nâng cao nhận thức cộng đồng về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, thích nghi và giảm thiểu các rủi ro từ biến đổi khí hậu

Từ hỗ trợ ban đầu của Dự án DSED, thông qua triển khai lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tại các cơ sở công, bên cạnh việc tiết kiệm năng lượng, còn góp phần nâng cao nhận thức. Khi các mô hình ứng dụng năng lượng tái tạo đã hoàn thiện, từ đó, không chỉ với 4 cơ sở công lập được chọn, sẽ có thêm nhiều cơ sở công khác trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đầu tư lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Còn 4 cơ sở công đã tham gia lại tiếp tục mở rộng, tăng công suất sử dụng.

Nhà giáo Nguyễn Thị Thu Hà, Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Diệu, quận Thanh Khê cho biết:

“Hưởng ứng chủ trương lớn xây dựng Đà Nẵng trở thành Thành phố Môi trường, UBND Quận Thanh Khê cũng cụ thể hóa trong triển khai xây dựng “Thanh Khê – Quận Môi trường”. Trường chúng tôi vừa tích cực tham gia, vừa có một số đề xuất, cũng biện pháp để thực hiện thành công đề án ngay tại trường, cũng như trên địa bàn Quận. Do vậy, khi được biết có “Dự án phát triển năng lượng mặt trời  tại Đà Nẵng”, chúng tôi đã chủ động gửi công văn đến DECC, bày tỏ sự quan tâm đối với dự án.

Không lâu đó, Trường chúng tôi rất vui và vinh dự khi đón Phái đoàn Liên minh Châu Âu gồm bà Leroy Cecile – Quản lý chương trình và ông Antono Cortés Garcia – Phụ trách về Tài chính đến thăm và khảo sát.

Trường cũng bắt tay và nhanh chóng hoàn thành các yêu cầu của Phái đoàn cũng như Ban Quản lý dự án. Bên cạnh đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo, UBND Quận Thanh Khê cũng đồng ý và hỗ trợ nguồn vối đối ứng. Để rồi, chúng tôi nhận được phản hồi “đơn vị được chọn hỗ trợ triển khai hợp phần 2 của dự án”. Niềm vui chúng tôi được nhân lên rất nhiều khi chính thức có tên tham gia dự án.

Nhà giáo Nguyễn Thị Thu Hà, Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Diệu, quận Thanh Khê tham gia ký kết MOU với lãnh đạo DECC.


Theo tiến độ thì trong quý I năm 2019, trường chúng tôi sẽ được lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời. Đây là điều chúng tôi rất mong đợi, bởi dự án có nhiều ý nghĩa và kết quả thiết thực. Trước hết, Trường được tiếp cận một nguồn năng lượng sạch mà thiên nhiên ban tặng, tiết kiệm được một khoản chi phí nhất định về điện. Quan trọng hơn chúng tôi đã có phương tiện, công cụ và điều kiện để truyền thông, giáo dục về ý nghĩa của năng lượng tái tạo.

Chúng tôi sẽ lồng ghép và đưa nội dung này vào các bài giảng, câu chuyện giáo dục về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, thích nghi và giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu. Những vấn đề này đều hoàn toàn gắn kết với các mục tiêu, nội dung xây dựng Quận Thanh Khê, xây dựng thành phố Đà Nẵng sớm trở thành điểm sáng về môi trường, góp phần cổ vũ tinh thần tiên phong trong sử dụng năng lượng – công nghệ xanh và sạch. Ngoài ra, chúng tôi cam kết vừa duy trì, vừa phát triển nhân rộng mô hình này nếu có điều kiện".     

Trong khi đó, đối với hộ gia đình sẽ giúp nâng cao nhận thức ngay chính các thành viên trong gia đình, là mô hình thực tiễn được chia sẻ cho các hộ gia đình khác trong khu dân cư.

“Theo kế hoạch, hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ được lắp đặt tại các cơ sở công và hộ gia đình trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2019, sau khi lựa chọn được nhà thầu đủ năng lực cung cấp” – ông Dương Hoàng Văn Bảng chia sẻ thêm.

Trong hai ngày 26 và 27/12, cũng trong khuôn khổ triển khai các nội dung của dự án DSED, nằm trong hợp phần “Nâng cao nâng lực và trao đổi kiến thức về phát triển năng lượng mặt trời” DECC sẽ tổ chức đào tạo với chủ đề “Năng lượng mặt trời bền vững cho một tương lai xanh”. Nội dung khóa đào tạo hướng đến mục tiêu: Trang bị kiến thức về năng lượng mặt trời, chia sẻ các giải pháp công nghệ ứng dụng năng lượng mặt trời, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và thăm quan thực tế dự án năng lượng mặt trời.

T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác