Môi trường Đà Nẵng, chủ đề xuyên suốt của truyền thông 2018

Cập nhật ngày: 25/12/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Đà Nẵng đang từng bước hướng đến xây dựng "Thành phố Môi trường" với nhiều nỗ lực từ phía chính quyền, người dân và doanh nghiệp. Song những thách thức của biến đổi khí hậu, việc đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ...là không hề nhỏ. Điều này đòi hỏi Đà Nẵng thẳng thắn nhìn vào khó khăn, đưa ra những chiến lược quy hoạch, phát triển phù hợp, bền vững. Và các quan báo chí, truyền thông đã luôn đồng hành cùng thành phố trên hành trình này.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh trong một buổi chủ trì đối thoại, lắng nghe nguyện vọng của người dân thôn
Vân Dương, xã Hòa Liên.

-Ảnh: T.Ngọc. 


Đối với 2 Nhà máy Thép (Dana – Úc và Dana – Ý), trước những sai phạm và tồn tại kéo dài, ngày 7/10, Chánh Thanh tra thành phố Đà Nẵng Trần Huy Đức đã ký kết luận “Thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lý về môi trường của Nhà máy thép Dana - Úc và Dana - Ý (hoạt động tại Cụm công nghiệp Thanh Vinh (mở rộng) và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan”. Đây cũng là thông báo chính thức của Đà Nẵng liên quan đến hoạt động của hai nhà máy thép Dana - Úc và Dana - Ý trên địa bàn xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang; đồng thời, thông cáo báo chí cũng nêu rõ quyết tâm của TP trong việc phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững, thực hiện tốt mục tiêu xây dựng thành phố môi trường.
 
Thời gian qua, và trở thành điểm nóng trong năm 2018, hoạt động của nhà máy thép Dana - Úc và Dana - Ý tại thôn Vân Dương, xã Hòa Liên đã bị phản ứng gay gắt. Nhiều ý kiến phản ảnh đầy bức xúc khi ô nhiễm kéo dài đã ảnh hưởng đến cảnh quan, đời sống của nhân dân và không phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển tại khu vực.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng từng ra quyết định không để nhà máy thép Dana - Úc và Dana - Ý tiếp tục hoạt động tại thôn Vân Dương, xã Hòa Liên. Sau đó, cũng tạo điều kiện để 2 doanh nghiệp họat động thêm một thời gian (giải quyết nguyên liệu, các đơn hàng, việc làm và thu nhập cho người lao động). Với kết luận “Thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lý về môi trường của Nhà máy thép Dana - Úc và Dana - Ý và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan”, của Thanh tra thành phố Đà Nẵng; việc xử lý từng bước, từng nội dung sai phạm và vi phạm, khắc phục các tồn tại sẽ được tiến hành, trước khi có chủ trương dứt khoát là ngưng hoạt động hẳn 2 nhà máy Thép.

Người dân bức xúc phản ảnh (và trưng ra bằng chứng) về ô nhiễm do hoạt động của Nhà máy thuộc Tổng Công ty Cổ phần
Dệt May Hòa Thọ gây nên.

-Ảnh: T.Ngọc.


Tương tự người dân thôn Vân Dương, người dân sống trên trục đường Lê Kim Lăng (các tổ 60, 62 và 63, Phường Hòa Thọ Đông, Quận Cẩm Lệ) cũng bức xúc về “tình trạng bụi, bụi bông vải (bụi xơ), nước thải và tiếng ồn do Nhà máy (được xây mới, mở rộng khu vực sản xuất, đi vào hoạt động hơn 3 năm nay) của Tổng Công ty Cổ phần Dệt May Hòa Thọ”.

Ý kiến bà con rất bức xúc vì “đã kiến nghị nhiều lần “họp nhiều – nói nhiều”, có đủ các đoàn về tiếp xúc, ghi nhận ý kiến cử tri. Song phía cơ sở sản xuất gây ô nhiễm khắc phục chậm và khắc phục không triệt để”. Tình hình đã đưa đến kiến nghị "thanh kiểm tra toàn diện quy trình sản xuất Nhà máy vải sợi Hòa Thọ tìm căn nguyên gây ô nhiễm” của ngành chức năng.

Về phía người dân, ông Phạm Phú Thảo (tổ 62) yêu cầu: Tôi mong rằng đại diện Nhà máy nhìn thẳng sự thật, đừng nói tránh né là đã xử lý bụi. Nhà tôi phải đóng cửa gần như thường xuyên. Lớp bụi, bụi bông vải từ khu vực sản xuất bay sang bám đầy nhà, không sao chịu được. Lần này nói là lần cuối. Chứ chúng tôi không tham gia gặp, đối thoại lần nào nữa. Chúng tôi chờ xem cam kết của nhà máy được thực hiện như thế nào. Xử lý đến đâu, nhà máy cho dân chúng tôi biết bằng văn bản.

Trong khi đó, đối với khu vực ven biển, dọc tuyến Thuận Phước-Liên Chiểu trong năm qua nóng lên với tình trạng “sóng nước biển khi dạt vào một đoạn bờ, đã nổi bọt màu vàng sậm, phần nước biển đi kèm có màu đen; lượng sóng tràn bờ này, khi nước rút ra, để lại lớp váng bọt trên bãi cát, bốc mùi tanh (từ sáng ngày 25/3/2018). Ngành chức năng đã lấy mẫu phân tích và kết luận: Nguyên nhân gây ra tình trạng trên được xác định là do hiện tượng nở hoa của loài Tảo Giáp Tripos furca (Ehrenberg) F.Gómez 2013.

Tiếp đó, do các trận mưa lớn trong các ngày 6,7 và 8/6 ở thượng nguồn, một lượng lớn rác thải và bèo lục bình (tức bèo tây, Eichhornia Crassipes), đã trôi dạt về sông Hàn, trôi ra vịnh Đà Nẵng. Sau đó bị thủy triều đẩy dạt vào lại bờ biển Thuận Phước-Liên Chiểu (tập trung nhiều ở đoạn bãi biển thuộc Quận Thanh Khê). CTCP Môi trường đô thị Đà Nẵng đã huy động lực lượng công nhân tập trung thu gom lượng rác thải và bèo dạt vào bờ. Ước tính  trong 3 ngày (10/6 đến 13/6) đã gom dọn sạch đến 18 tấn rác.

Chưa hết, cũng chính một đoạn bờ biển Thuận Phước – Liên Chiểu là nơi dạt bờ của (xác) gần 1 tấn cá mòi. Căn cứ đặc tính của loài, với số lượng cá chết tập trung nhiều đến như vậy trong một thời điểm, cơ quan chức năng cấp vùng đã kiểm tra và cảnh báo “đã xảy ra tình trạng đánh bắt hủy diệt (sử dụng thuốc nổ) từ ngoài khơi. Do người có chủ ý khai thác không thể vớt hết số cá chết, nên một lượng lớn xác cá mòi đã được sóng biển, thuận chiều gió mùa, đẩy hết vào bờ biển”.

Cá mòi chết và trôi dạt vào bãi biển Thuận Phước - Liên Chiểu (Đà Nẵng).
-Ảnh: Lan Anh. 

Hiện tượng cá chết còn xảy ra tại kênh Phú Lộc vào khoảng 6 giờ sáng ngày 9/6/2018. Lượng cá chết gồm cá rô phi, cá chép với mật độ xác cá nổi lên mặt kênh khá nhiều, tập trung từ đoạn kênh chạy từ đường Mẹ Nhu đến đường Thanh Huy 1. Ước tính chiều dài đoạn kênh xuất hiện nhiều xác cá chết khoảng 500m. Một số xác cá chết đã trôi theo kênh ra cửa Phú Lộc giáp với biển, sau đó bị sóng đánh dạt vào một số nơi trên bãi biển tuyến Thuận Phước – Liên Chiểu.

Ngoài nguyên nhân nồng độ DO (Dyssolved Oxygen, tức ô-xy hoà tan trong nước) xuống thấp; qua đo đạc, phân tích mẫu nước thu thập ngay tại hiện trường; cơ quan chuyên môn còn xác định nguyên nhân cá chết trên dòng kênh Phú Lộc (Đà Nẵng) vừa qua là do nguồn nước bị ô nhiễm.

Không chỉ kênh Phú Lộc, hàng chục hộ dân ở tổ 68, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Đà Nẵng cũng chịu nhiều khổ sở vì đã sống chung với mùi hôi thối bởi nước thải ô nhiễm dưới lòng kênh hở Khuê Trung - Đò Xu, hơn 10 năm nay. Nguyên nhân do trạm bơm Khuê Trung (nằm ở giao điểm của đường Huỳnh Tấn Phát - Hồ Nguyên Trừng) bị quá tải; bùn tích tụ trong hồ Đò Xu; cộng với mùi của nước thải sau xử lý của Trạm xử lý nước thải Hòa Cường đổ ra sông Cẩm Lệ.
 
Nếu vào quý IV/2018, Đà Nẵng nóng lên với vấn đề thiếu nước ngọt cho sinh hoạt và Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cùng lãnh đạo UBND thành phố phải trực tiếp làm việc với đơn vị chịu trách nhiệm; thì Hè 2018, tại một số khu vực bãi tắm gần nhà hàng Sao Biển, Sơn Thủy, Non Nước… Một số du khách, người dân Đà Nẵng đã gặp phải tình trạng ngứa, nổi dị ứng đốm đỏ trên da, sau khi tắm biển. Trong 2 ngày 4 và 5/7, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã triển khai quan trắc và thu thập mẫu nước để phân tích, đánh giá các chỉ tiêu liên quan đến chất lượng môi trường nước biển tại 6 vị trí bãi tắm phía Đông Đà Nẵng.

Bên cạnh các điểm nóng ô nhiễm nêu trên, năm 2018, còn nổi lên vấn đề ô nhiễm do nước rỉ từ bãi rác Khánh Sơn và ô nhiễm khác do bãi rác đã quá tải này gây ra. Để xử lý ô nhiễm có tính bền vững, Đà Nẵng đã đầu tư và đưa vào vận hành Trung tâm xử lý nước rỉ ra từ bãi rác Khánh Sơn. Và trong tháng 10/2018 UBND Quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã chính thức có công văn đề nghị UBND thành phố Đà Nẵng sớm xem xét, ban hành các quyết định giải quyết một số chế độ, chính sách, an sinh xã hội cho người dân đã và đang chịu ảnh hưởng ô nhiễm do bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam) gây ra.

Thêm một vấn nạn cho môi trường Đà Nẵng, cũng được các cơ quan báo chí đề cập đồng loạt và kịp thời trong năm 2018, đó là tình trạng xả thải ven biển, đưa đến quyết định xử phạt nghiêm khắc của Sở Xây dựng.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh tại kỳ họp thứ 9, HĐND khóa IX “Đà Nẵng sẽ áp dụng các biện pháp mạnh và đồng bộ để kiểm soát và quản lý việc xả thải ra môi trường. Mà việc này thì không chỉ một vài ngành, công ty dịch vụ làm, cả hệ thống chính trị từ trên xuống cơ sở cũng phải vào cuộc, làm thật quyết liệt. Năm 2019, sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện, vi phạm xả thải ra môi trường là xử phạt nặng, và không chỉ làm một vài nơi, ngành chức năng, cơ quan có trách nhiệm Đà Nẵng phải xử lý rộng khắp. Bất kỳ ở đâu, gây ô nhiễm cho môi trường là lập biên bản, xử nghiêm”.

Trên lộ trình hướng đến trở thành một Thành phố Môi trường, Đà Nẵng đã và đang phải qiải quyết nhiều vấn đề khác như đưa cơ sở sản xuất gây ô nhiễm (bụi, khói, tiếng ồn) ra khỏi khu dân cư. Trong đó, năm 2018, UBND Quận Thanh Khê đã buộc xưởng sản xuất cơ khí tại số 5-7 đường Bàu Trảng 3, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê này di dời ra khỏi khu dân cư trong tháng 4/2018. Bên cạnh đó, tình trạng vứt bỏ và tập kết rác thải tràn lan đã đòi hỏi một phương án, giải pháp có tính lâu dài đối với công tác thu gom rác thải và lập các trạm trung chuyển. ICT Đà Nẵng cũng từng phản ảnh điểm nóng về môi trường tại một bên hồ Thạc Gián – Vĩnh Trung (Quận Thanh Khê, Đà Nẵng). Đủ loại rác thải, phế thải từ vật liệu xây dựng được “tập kết thoải mái" ở khu vực hồ đối diện khu chung cư cao tầng.

Chủ đề môi trường lại chiếm thời lượng và dung lượng lớn trên các cơ quan truyền thông vào những ngày cuối năm, khi những trận mưa lớn kéo dài đã gây “trận ngập lụt lịch sử” ở giữa lòng đô thị Đà Nẵng.

Sau những trận mưa lịch sử thượng tuần tháng 12/2018, rác thải ở khu vực đô thị theo đường cống thoát nước bị cuốn ra biển, sóng biển đánh dạt rác thảo vào lại bờ ...

-Ảnh: H.Hiệp.

Trận mưa lớn lịch sử từ 19 giờ ngày 8 kéo dài đến đêm 10/12/2018 với lượng mưa đo được tại trạm đo mưa Cẩm Lệ lên đến 943mm, Đà Nẵng (đường Trưng Nữ Vương) 852mm, Sơn Trà 617,2mm, Hòa Bắc 655,8mm, Hòa Phú 487,4mm được ghi nhận là “vượt quá tần suất thiết kế hệ thống thoát nước trong đô thị”.
 
Mưa lớn đã gây ngập nước nhiều tuyến đường của khu vực trung tâm của quận Hải Châu, Thanh Khê, ước tính trên 2.300 nhà dân, văn phòng làm việc, trụ sở doanh nghiệp ở khu vực đô thị bị ngập; nhiều vùng dân cư ở ngoại ô thuộc quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang. Hàng ngàn ngôi nhà của người dân bị nước lụt tràn vào; tầng hầm một vài chung cư cao tầng trở thành nơi chứa nước của các trận mưa lớn lịch sử (chưa từng có hơn nửa thế kỷ qua ở Đà Nẵng). Giao thông trên một số tuyến đường huyết mạch của Đà Nẵng phải chịu cảnh tê liệt, gián đoạn.

Ngập sâu nhất là đường kiệt 640 Trưng Nữ Vương (phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu). Độ sâu ghi nhận được là 1,8m.

Trận lụt này còn làm ngập, gây hư hại rau, màu, thủy sản nuôi trồng thủy sản, đặc biệt hư hại nhiều loại hoa, cây kiểng được ươm, trồng chuẩn bị cho thị trường tết,….

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn (bên phải), đón nhận danh hiệu "Đà Nẵng - Thành phố Xanh Quốc gia 2018".

-Ảnh: Quốc Vương.


Tuy còn phải đối mặt với nhiều thách thức, song những nỗ lực của Chính quyền – Người dân Đà Nẵng và cộng đồng doanh nghiệp trong 10 năm qua (2018-2018) đối với mục tiêu xây dựng Thành phố môi trường vẫn được ghi nhận xứng đáng.

Ngày 31/8, Tổ chức Quốc tế Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) đã tổ chức trang trọng lễ trao tặng danh hiệu "Thành phố Xanh Quốc gia của Việt Nam" năm 2018.

Đà Nẵng đã gây ấn tượng với Ban giám khảo bởi các giải pháp tiếp cận toàn diện và tham vọng về thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu nhằm góp phần thực hiện mục tiêu mà Thoả thuận Khí hậu Paris 2015 đặt ra. Giảm 25% lượng phát thải các-bon vào năm 2030, so với mức phát thải 2016, là cam kết mà thành phố đưa ra khi tham gia cuộc thi.

Để thực hiện điều này, trong thời gian qua, Đà Nẵng đã triển khai nhiều sáng kiến tập trung vào năng lượng sạch như lắp đặt các hệ thống pin năng lượng mặt trời, sử dụng xăng sinh học, đặc biệt một nhà máy chế biến rác thải đô thị thành năng lượng đang được khởi xướng xây dựng; hay phát triển giao thông xanh như dự án xe buýt nhanh, đi xe chung; và phát triển hệ thống xử lý nước thải trên toàn thành phố.

Tại buổi lễ công bố, ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia WWF-Việt Nam chia sẻ: “WWF-Việt Nam vui mừng với những gì thành phố Đà Nẵng đạt được.

Cùng với Huế, Đà Nẵng có thể trở thành những thành phố tiên phong và truyền cảm hứng cho các thành phố khác trong cả nước về phát triển xanh và bền vững. Là một quốc gia đang và sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, những gì thành phố đang làm cần được khích lệ và nhân rộng trên toàn quốc. WWF tự hào được đồng hành cùng với Chính quyền và Người dân Đà Nẵng trên hành trình phát triển này”.

ICT Đà Nẵng

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác