Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ: Cán bộ phải lấy chất lượng công việc làm đầu, chứ không phải làm để có phiếu tín nhiệm cao

Cập nhật ngày: 22/12/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Theo Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, trong tình hình hiện nay, đội ngũ cán bộ lãnh đạo và công chức, viên chức toàn bộ máy, từ thành phố đến xã, phường phải vào cuộc một cách đồng bộ để cùng giải quyết những vấn đề mà thực tiễn đặt ra. Và phải bắt tay vào thực thi công vụ với tinh thần dám nghĩ, dám làm, sáng tạo. Phải lấy chất lượng và hiệu quả công việc làm đầu, chứ không phải làm để có phiếu tín nhiệm cao.

Chủ tịch UBNDTP Huỳnh Đức Thơ trao đổi với các Nhà đầu tư Hoa Kỳ tại Gặp gỡ Hoa Kỳ 2018 (diễn ra tại Đà Nẵng tháng 3/2018).

Ảnh: T.Ngọc.


Kiện toàn bộ máy chính quyền cấp cơ sở, giải quyết từ gốc nhiều vấn đề bức xúc

Chủ tịch UBND thành phố cho rằng: Có nhiều bức xúc, vấn đề được dư luận rất quan tâm diễn ra thường ngày ở địa bàn dân cư, gắn với trách nhiệm giải quyết xử lý của cấp chính quyền cơ sở. Nếu ở cấp cơ sở làm tốt, kịp thời ngăn chặn, xử lý thì không dồn việc lên cấp trên và không xảy ra bức xúc.

“Từ tình trạng quán karaoké hoạt động ồn ào gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, đến vấn đề tín dụng đen lộng hành, rồi những vụ việc có liên quan đến an ninh, trật tự xã hội đau lòng khác, kể cả công tác đền bù, giải tỏa…Nếu ở cấp cơ sở chúng ta làm rốt ráo, làm mạnh tay theo đúng chức năng thì sẽ có chuyển biển tích cực ngay.

Do vậy phải xác lập lại nhận thức đúng đắn về vai trò, vị trí, trách nhiệm của bộ máy quận, huyện, xã phường, gắn với kiện toàn đội ngũ cấp cơ sở. Đây là một trong những việc phải làm trong năm 2019” -   Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh trong phát biểu tiếp thu và giải trình, làm rõ thêm một số nội dung sau phiên chất vấn sáng ngày 19/12/2018 (kỳ họp thứ 9, HĐND thành phố khóa IX).

Không thể chấp nhận đội ngũ công bộc yếu kém, trì trệ, làm việc mang tính đối phó

Trong bối cảnh các cơ quan trung ương đã và đang xử lý các sai phạm, các tồn tại của thành phố, dẫn đến tâm tư, tình cảm, lề lối làm việc của bộ phận công chức, viên chức có phần “chựng lại”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã lưu ý: Thời gian tới, tập thể cán bộ, lãnh đạo các sở, ban, ngành cần phải dám nghĩ, biết làm, vận dụng sáng tạo phù hợp với quy định thực tiễn và chủ động tham mưu, giúp Chính quyền thành phố ban hành nhiều chủ trương, chính sách vừa đúng đắn, vừa kịp thời, góp phần xây dựng, phát triển Đà Nẵng.

Đánh giá nhìn nhận về việc một số chỉ tiêu phát triển, tăng trưởng chưa đạt như kế hoạch đề ra, ngoài nguyên nhân khách quan (như việc giao chỉ tiêu của Trung ương khá cao), ông Thơ cũng nêu lý do nội tại là thành phố có những biến động về cơ chế, chính sách, cũng như lý do chủ quan nằm ở năng lực, hiệu quả làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Trong đó, có cả những biểu hiện kỷ cương hành chính chưa cao, thụ động, ít sáng tạo.

“Chúng ta không chấp nhận những cán bộ có sự yếu kém, trì trệ, thụ động, không sáng tạo, không dám nghĩ, làm việc mang tính chất đối phó” – ông Thơ nhấn mạnh.

Tranh thủ thời gian trong lúc làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông, sỹ quan an ninh này hỗ trợ hướng dẫn du khách tìm kiếm địa chỉ cần đến (ảnh chụp ngã tư Trần Phú - Trần Quốc Toảng, Đà Nẵng).

-Ảnh: T.Ngọc.   


Bộ máy trong sạch, làm việc vì hiệu quả và chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp

Nhắc lại kết quả lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp, Người đứng đầu chính quyền thành phố cho rằng đã là cán bộ lãnh đạo trong diện phải chịu theo dõi, giám sát, lấy phiếu tín nhiệm nói riêng, cũng như cấp cán bộ nói chung, thì điều quan trọng nhất là phải lấy chất lượng, hiệu quả công việc mà mình được giao làm đầu chứ không phải làm để được chú ý, có phiếu tín nhiệm cao. UBND thành phố cũng có kênh đánh giá, nhận xét đội ngũ cán bộ do UBND thành phố quản lý, nên cũng có ghi nhận khách quan ai làm được việc, ai có đóng góp, chất lượng công tác đến mức nào.

Chia sẻ thêm về yêu cầu của “một bộ máy chính quyền phải vừa hồng vừa chuyên”, đáp ứng những đòi của sự nghiệp xây dựng và phát triển Đà Nẵng, đáp ứng sự mong đợi của cử tri, của người dân thành phố, bạn bè gần xa, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh đến “một bộ máy thực thi công vụ và phục vụ trong sạch vững mạnh”. Ông phân tích: Muốn trong sạch, vững mạnh, muốn đấu tranh thành công với tội phạm, với tiêu cực thì bộ máy, con người của bộ máy phải nói không với các mối liên hệ với tội phạm, không tiêu cực thì mới chống được tiêu cực.

Nạn tín dụng đen, bảo kê, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, rồi tội phạm ma túy… đã và đang diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn cả nước, trong đó có Đà Nẵng. Lực lượng Công an thành phố và các lực lượng chức năng cần tăng cường mạnh hơn các biện pháp kiềm chế, đấu tranh với các loại tội phạm này.

Mỗi năm sẽ tiêu tốn hơn 1.000 tỷ đồng để xử lý chất thải rắn

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nói hôm mưa lớn gậy ngập lụt vừa rồi, đi kiểm tra mới thấy dưới lòng cống nhiều nơi trên địa bàn Đà Nẵng ngập rác thải. Không biết bao nhiêu là rác thải đọng lâu ngày dưới lòng cống, mấy trận mưa lớn vừa qua, nước cuốn hết ra bãi biển, khiến bãi biển ngập rác. Phần lớn là rác thải nhựa. Thực trạng này cộng thêm thời tiết cực đoan và phức tạp đã làm quá tải năng lực xả thải của thành phố.

Sắp đến, Đà Nẵng phải áp dụng các biện pháp mạnh và đồng bộ để kiểm soát và quản lý việc xả thải ra môi trường. Mà việc này thì không chỉ một vài ngành, công ty dịch vụ làm, cả hệ thống chính trị từ trên xuống cơ sở cũng phải vào cuộc, làm thật quyết liệt.

“Năm 2019, sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện, vi phạm xả thải ra môi trường là xử phạt nặng, và không chỉ làm một vài nơi, ngành chức năng, cơ quan có trách nhiệm Đà Nẵng phải xử lý rộng khắp. Bất kỳ ở đâu, gây ô nhiễm cho môi trường là lập biên bản, xử nghiêm” – ông nhấn mạnh.

Dẫn lại các đánh giá tác động của vẫn đề rác thải và xử lý rác thải bảo vệ môi trường của Ngân hàng thế giới; Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đưa ra con số, nếu không quyết liệt và tích cực giải quyết vấn đề rác thải rắn, không tuyên truyền, vận động tổ chức phân loại đúng phương pháp, thì mỗi năm, Đà Nẵng phải tiêu tốn hơn 1.000 tỷ đồng để xử lý chất thải rắn.

Trong những ngày đường Hàm Nghi chìm trong biển nước (nhất là 2 ngày 9 và 10/12) do mưa lớn, người đi đường không khỏi rùng mình khi nhìn thấy nhiều bao nilon, hộp xốp đựng thức ăn, chai nhựa, các loại ly và chén đĩa nhựa sử dụng một lần… nổi lềnh bềnh trên mặt nước.


Nhiều xe cộ chạy qua cán vào các bao đựng rác làm rác thải bung ra và trôi đi khắp nơi, tấp về một góc hồ Vĩnh Trung (Thanh Khê). Theo đó, nhiều vật, mảnh rác thải nhựa và nilon gây tắc nghẽn cống và làm chậm thoát nước.

Ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải cho rằng: “Người dân vứt rác thải bừa bãi, nhất là các loại rác khó phân hủy như rác thải nhựa và nilon bị nước cuốn trôi và mắc kẹt trong cống, gây tắc nghẽn thoát nước. Đây cũng là một nguyên nhân làm nước không thoát được, tràn lên gây ngập đường và chậm rút. Công ty phải bố trí nhiều công nhân túc trực các điểm ngập nước để vệ sinh, thu nhặt rác, thông cống…”.

Rác thải nhựa và nilon trôi theo dòng nước ngập trong thành phố và ra biển rất nhiều. Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cũng đề cập thực trạng bức xúc này khi đến kiểm tra thực tế điểm ngập nước tại ngã ba đường Võ Nguyên Giáp- Nguyễn Đức Thuận vào trưa 9/12: “Từ sáng đến giờ mà rác trôi hoài không hết, nhất là mấy loại rác thải nhựa và nilon. Số rác này trôi hết ra biển gây ô nhiễm biển”.

Trong ảnh: Một tuyến phố Đà Nẵng ngập rác thải trong cơn mưa lớn ngày 9/12 (ảnh trên); để thông thoát nước, lực lượng công nhân kịp thời thực hiện nạo vét. Nhưng chính họ không hiểu được vì sao có cả một thân cây dừa, lại nằm lọt dưới lòng cống .... (ảnh tiếp theo).

-Ảnh: Hoàng Hiệp.

 


“Đà Nẵng không lấy đá ghè chân mình”

Liên quan đến việc hủy kết quả đấu thầu lô đất A20, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ lưu ý là Luật Đấu thầu đã được thực hiện lâu rồi (Luật có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2014.  Trước đó, Luật đã được kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 26 tháng 11 năm 2013- PV) và quy định rõ thời gian, phân kỳ cũng như trách nhiệm phải nộp đúng đủ số tiền đối với người/tổ chức tham gia đấu giá và thắng trong phiên đấu gía. Còn nếu quá thời hạn thanh toán theo quy định thì phải hủy kết quả đấu giá, thu hồi tiền đặt cọc nộp ngân sách.

Đối với trường hợp khu đất ký hiệu A20 (có vị trí giáp 4 mặt tiền các đường Võ Văn Kiệt, Ngô Quyền, Lý Nam Đế và đường quy hoạch 15m, thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà); tổng diện tích: 11.489,5m2 (gồm 7.658 m2 đất ở và 3.829 m2 đất thương mại dịch vụ), mà Công ty CP VIPICO – thông qua người đại diện hợp pháp - đã nộp Phiếu đăng ký đấu giá và tham gia đấu giá thành công; việc lưu ý “phải nộp đúng đủ số tiền theo từng phân kỳ, đã được 2 cơ quan có trách nhiệm (của thành phố Đà Nẵng là Trung tâm phát triển quỹ đất và Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản) công khai, thậm chí lập biên bản, trao cho các bên tham gia đấu giá cùng đọc và có chữ ký cam kết chấp nhận điều khoản này (trước khi bắt đầu đấu giá)”.

Ngày 27/6/2017, ông Đặng Quốc Việt đại diện Công ty CP VIPICO đã nộp Phiếu đăng ký đấu giá khu đất trên; trong đó đã cam kết: “Trường hợp trúng đấu giá thì sẽ thanh toán tiền mua tài sản trúng đấu giá theo thời hạn quy định. Nếu quá thời hạn theo thông báo của cơ quan Thuế … mà tôi không nộp đủ tiền sử dụng đất theo quy định thì bị hủy kết quả đấu giá và thu hồi tiền đặt trước nộp ngân sách”. Nội dung này cũng thể hiện tại Biên bản bán đấu giá.


Mặt khác, khi cơ quan Kiểm toán Nhà nước vào làm việc với thành phố Đà Nẵng, chính cơ quan Kiểm toán cũng yêu cầu phải hủy kết quả đấu giá (nghĩa là hủy kết quả đối với người/tổ chức đã trúng trong phiên đấu giá quyền sử dụng đất nhưng đến thời hạn vẫn chưa nộp đủ số tiền).

“Có đến 5 pháp nhân tham gia đấu giá lô đất A20. Nếu thành phố không làm đúng theo luật định, 4 bên còn lại có quyền khiếu nại. Và trước khi đi đến quyết định hủy kết quả đấu giá của tổ chức đã tham gia đấu thầu và thắng đấu giá đối với lô đất A20, Đà Nẵng cũng đã có tờ trình xin ý kiến Bộ Tài chính, Chính phủ. Kết luận cuối cùng là Đà Nẵng phải hủy công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất. Như vậy quy trình vừa qua đều làm đúng theo luật, theo Nghị định hướng dẫn.

Đà Nẵng cũng minh bạch và công khai yêu cầu bắt buộc này đối với các bên tham gia đấu giá. Nay làm khác đi thì không khác gì lấy đá ghè vào chân mình.

Chính quyền thành phố cũng tính đến phương án và sẵn sàng tranh tụng tại Tòa. Đúng sai, kết luận cuối cùng thế nào, Đà Nẵng chấp hành. Tình hình vừa qua, Đà Nẵng không thể làm gì khác hơn là ra quyết định xử lý hủy kết quả đấu giá quyền sử dụng. Câu chuyện rõ ràng như vậy, tuy nhiên một số phương tiện truyền thông, mạng xã hội đã  suy diễn sự việc theo hướng tiêu cực” – Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ kết luận.

T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác