Bế mạc kỳ họp thứ 9, HĐNDTP Đà Nẵng khóa IX: 2019 tiếp tục là “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”

Cập nhật ngày: 19/12/2018
        Xem với cỡ chữ    
*Xây dựng và phát triển Đà Nẵng trên 3 trụ cột: Du lịch – Công nghiệp công nghệ cao và Kinh tế biển

(ictdanang) – Sau 3 ngày làm việc, cuối giờ chiều nay 19/12, kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân (HĐND) khóa IX thành phố Đà Nẵng đã chính thức bế mạc.

Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung: Nội dung kỳ họp HĐND đã tập trung rất sâu vào những vấn đề bức xúc, cấp thiết, gắn bó với đời sống, với yêu cầu xây dựng và phát triển thành phố trong tình hình mới, xứng đáng với sự mong đợi của Đảng bộ và Nhân dân Đà Nẵng.

-Ảnh trong bài: Văn Nở - Trường Trung - T.Ngọc


Trong phiên làm việc cuối cùng của kỳ họp, các đại biểu đã tham gia miễn nhiệm và bầu mới các chức danh của bộ máy chính quyền thành phố. Đặc biệt dành nhiều thời gian thảo luận, phản biện và thông qua Nghị quyết Nhiệm vụ năm 2019 cùng nhiều Nghị quyết khác.


Triển khai thực hiện nhiệm vụ 2019: Thành công hay thất bại nằm ở khâu tổ chức thực hiện

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND thành phố, ông Nguyễn Nho Trung nhấn mạnh: Qua 3 ngày làm việc, với trên 20 ý kiến tranh luận, vừa ghi nhận những kết quả và thành tựu, vừa thẳng thắn chỉ ra những hạn chế dẫn đến không đạt một số chỉ tiêu lớn, cũng như việc chậm xử lý một số sai phạm….Các phiên chất vấn ghi nhận 26 đại biểu nêu ý kiến chất vấn với 45 nội dung, chủ đề… đã cho thấy nội dung kỳ họp HĐND tập trung rất sâu vào những vấn đề bức xúc, cấp thiết, gắn bó với đời sống, với yêu cầu xây dựng và phát triển thành phố trong tình hình mới, xứng đáng với sự mong đợi của Đảng bộ và Nhân dân Đà Nẵng. 


Mỗi đại biểu HĐND thành phố tham dự kỳ họp đã làm hết trách nhiệm và xứng đáng là tiếng nói đại diện cho nguyện vọng của cử tri.

Đại biểu Tô Văn Hùng đề nghi bổ sung vào Nghị quyết nhiệm vụ 2019 "khai thác tối ưu hơn nữa hệ thống vận tải công cộng, trong đó có các tuyến xe bus trợ giá đang vận hành, xúc tiến mở thêm các tuyến bus BRT để giảm phương tiện giao thông cá nhân". 
Về chương trình hành động năm 2019, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung nhấn mạnh đến việc yêu cầu “tổ chức thực hiện quyết liệt, bài bản, từ Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố đến các sở, ban, ngành; các cấp chính quyền quận, huyện, xã phường. Đây là khâu rất quan trọng để bảo đảm thực hiện thành công Nghị quyết nhiệm vụ  2019 mà kỳ họp vừa thông qua.


Một trong những việc đầu tiên cần làm là cải tiến, chấn chỉnh tình trạng hội họp quá nhiều nhưng thực hiện, bắt tay vào công việc thì lại ít hiệu quả. Nội dung này phải gắn với tăng kỷ luật, kỷ cương hành chính.


Tiếp đó, xây dựng chương trình nhiệm vụ 2019 phải thật sự bám sát gắn với Nghị quyết mà kỳ họp đã thông qua. Trong đó phải hết sức lưu ý đến những mục tiêu bao trùm, chủ điểm lớn như “Năm thu hút đầu tư” ; giải quyết các kiến nghị, bức xúc của cử tri về môi trường như nước sạch, rác thải và chất thải rắn.


Các cấp, các ngành cũng cần hết sức lưu ý đến những nội dung còn nợ đọng liên quan đến “lắng nghe, tiếp thu và xử lý ý kiến của cử tri tại các cuộc tiếp xúc”. Bên cạnh đó là “những việc còn nợ đọng trong thực hiện các Nghị quyết HĐND thành phố qua các kỳ họp trước”. Để giải quyết vấn đề vừa nêu yêu công tác giám sát phải được tăng cường, đại biểu HĐND thành phố phải thường xuyên gặp gỡ và lắng nghe các kiến nghị của cử tri. Cùng cử tri giám sát việc thực hiện các cam kết, cũng như thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố của các ngành, các cấp.


Một trong những vấn đề được người đứng đầu HĐND thành phố đề cập trong phát biểu kết luận kỳ họp, đó là Đà Nẵng sẽ phấn đấu loại bỏ các hình thức của hoạt động bảo kê, tín dụng đen, cờ bạc, ma túy ra khỏi đời sống xã hội, trả lại sự bình yên cho cuộc sống và tạo môi trường để bạn bè, du khách đến với Đà Nẵng.


Liên quan đến vấn đề bỏ phiếu tín nhiệm, ông Trung nhìn nhận: Rõ ràng đại biểu HĐND và cử tri đặt ra yêu cầu rất cao đối với cấp lãnh đạo thành phố. Và việc rút kinh nghiệm, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ ở mức cao hơn trong thời gian đến đối với các chức danh được lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp là hết sức đúng đắn và cần thiết. 


Xây dựng và phát triển Đà Nẵng trên 3 trụ cột: Du lịch – Công nghiệp công nghệ cao và Kinh tế biển


Thay mặt UBND thành phố, tại kỳ họp (phiên bế mạc diễn ra chiều nay 19/12); Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đã trình bày dự thảo Nghị quyết về nhiệm vụ 2019 (Nghị quyết này sau đó đã được góp ý và thông qua với tỷ lệ 45/45 đại biểu có mặt/tổng số đại biểu HĐBND thành phố là 48 (có 3 đại biểu vắng mặt).

Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh đã nhấn mạnh định hướng phát triển Đà Nẵng trong thời gian đến theo các kết luận và chỉ đạo mới nhất của lãnh đạo Đảng – Nhà nước – Quốc hội, đó là:

Xây dựng và phát triển Đà Nẵng tập trung vào 3 trụ cột đột phá Du lịch - Công nghiệp công nghệ cao và Kinh tế biển.


Phát triển TP Đà Nẵng theo hướng hiện đại và thông minh mang tầm quốc tế và có bản sắc, tập trung vào 3 trụ cột chính là du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển. Đẩy mạnh phát triển các ngành dịch vụ tạo ra giá trị gia tăng cao, trong đó dịch vụ du lịch phải trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu quốc tế. Đà Nẵng phải trở thành một “Thành phố sự kiện quốc gia và quốc tế”. Đưa Đà Nẵng trở thành một trung tâm kinh tế biển, hướng đến hình thành chuỗi cung ứng dịch vụ logistics. Bên cạnh đó, Đà Nẵng phải là trung tâm cũng ứng các dịch vụ tài chính, ngân hàng, bưu chính, viễn thông, phát triển các loại hình kỹ thuật y tế hiện đại,  chất lượng cao.


Nghị quyết nhiệm vụ 2019 được kỳ họp lần này thông qua cũng khẳng định tiếp tục xây dựng và vận hành đồng bộ chính quyền điện tử ở các cấp (thành phố - quận, huyện – xã, phường), xây dựng thành phố thông minh, thành phố của đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.


Về một số chỉ tiêu, nhiệm vụ, Nghị quyết đã đưa ra tiến độ hoàn thành dứt điểm một số cơ sở hạ tầng, đưa Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng vào hoạt động trong quý I năm 2019 và tiến hành kêu gọi thu hút đầu tư. Bãi đỗ xe công cộng ở khu vực trung tâm (tại địa chỉ 255 Phan Châu Trinh) được xây dựng và hoàn thành trong quý III – 2019),…


Theo ý kiến của các đại biểu, Chủ tịch HĐND thành phố đã tiếp thu và sẽ đưa vào Nghị quyết nhiệm vụ 2019 “chọn dự án, công trình tiêu biểu, đầu tư tập trung và hoàn thành ngay trong năm 2019, chào mừng các sự kiện lớn trong năm 2020, đại hội đại biểu Đảng bộ các cấp tiến đến đại biểu Đảng bộ thành phố”. Riêng về chủ đề “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”, Đà Nẵng sẽ tiếp tục có chính sách ưu đãi đối với Khu Công nghệ cao; đầu tư và thu hút đầu tư vào lĩnh vực Nông nghiệp công nghệ cao.


Liên quan đến các sai phạm, vụ việc tồn đọng, Nghị quyết khẳng định: Trong năm 2019 sẽ quản lý quy hoạch đất đai và xây dựng trái phép chặt chẽ, lập lại trật tự, kỷ cương trong cho thuê và giao đất, trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


Lấy người dân làm trung tâm, trong đó chất lượng cuộc sống của người dân phải đạt ở mức cao; Nghị quyết nhiệm vụ 2019 cũng đặt mục tiêu giải quyết các vấn đề bức xúc như yêu ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường. Trong đó tập trung giải quyết, ô nhiễm từ bãi rác Khánh Sơn, tình trạng xả thải dọc biển, gây bức xúc suốt thời gian qua. 


Đối với dự án Công viên đại dương – đã và đang được dư luận quan tâm, trước khi triển khai, ngành chức năng sẽ thực hiện rà soát cẩn trọng, nhất là đánh giá tác động môi trường,  mở hội nghị phản biện, lấy ý kiến nhân dân. Các bước triển khai chặt chẽ, bảo đảm quy trình, thủ tục.


Đặt mục tiêu phát triển kinh tế biển là trụ cột, thành phố sẽ có cơ chế, chính sách phù hợp trong quản lý hành lang bảo vệ bờ biển, tiếp tục tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh hải, chủ quyền đảo, bảo vệ ngư dân, nhất là lực lượng ngư dân đánh bắt xa bờ …


Một trong nhiều chương trình giám sát được đề cập trong Nghị quyết nhiệm vụ 2019 đó là tập trung xử lý tồn đọng về trả lời chất vấn, kiến nghị của cử tri; rà soát việc đầu tư và sử dụng, phát huy các thiết chế văn hóa cơ sở.


Cũng nằm trong những nội dung tiếp thu ý kiến của đại biểu tại kỳ họp (phiên thảo luận, góp ý cho Nghị quyết về nhiệm vụ năm 2019), Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung khẳng định sẽ đưa vào (Nghị quyết) các nội dung như phê duyệt thiết kế đô thị tránh lúng túng trong quản lý xây dựng nhà cao tầng ; Quản lý chặt chẽ đất đai gắn với lập quy hoạch sử dụng đất gắn với giao đất. Tương tự, Nghị quyết sẽ bổ sung thêm và có sự cân đối giữa đầu tư phát triển văn hóa, xã hội với phát triển kinh tế.

T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác