Giới thiệu “Đà Nẵng, một nét duyên Á Đông” tại Qatar

Cập nhật ngày: 17/12/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Đúng vào dịp Quốc khánh Qatar (18 tháng 12), nhân sự kiện khai trương đường bay đầu tiên Đà Nẵng – Doha (thủ đô Qatar); ngành Du lịch thành phố Đà Nẵng đã mang chương trình giao lưu văn hóa “Đà Nẵng, một nét duyên Á Đông” đến xứ sở của Bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo nổi tiếng, nơi đang lưu giữ bộ sưu tập lớn nhất về nghệ thuật hồi giáo, được thu thập từ 3 lục địa liên tục trong 1.400 năm.

Làng Văn hóa Katara còn được gọi là Thung lũng Văn hóa, là một điểm tham quan hấp dẫn tại Doha, đặc biệt với những du khách say mê truyền thống, nhạc kịch, hội họa và kiến trúc. Công trình được đầu tư đến 82 triệu đô-la gồm trung tâm triển lãm, nhà hát, thư viện, bảo tàng... được mở cửa từ năm 2010 với lối kiến trúc truyền thống nhằm tái hiện văn hóa Qatar. Làng Văn hóa Katara được xây dựng nhằm quảng bá văn hóa Qatar, phục vụ các hoạt động nghệ thuật và tri thức.

-Ảnh trong bài: Chi Giao và tư liệu của Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng.


Tại khán phòng sang trọng Làng Văn hóa Katara, thủ đô Doha, các diễn viên múa duyên dáng của thành phố Đà Nẵng đã kể cho khán giả Qatar nghe câu chuyện đầy sống động bằng những ngôn ngữ của các vũ điệu truyền thống, sắc màu, hình ảnh và các hiệu ứng từ sàn diễn trong một không gian âm nhạc sâu lắng.

Xuyên suốt chương trình là những hình ảnh, biểu tượng văn hóa đặc trưng như hoa sen, áo dài - nón lá, quạt lụa, nghệ thuật thư pháp, đànT"rưng từ ống tre... Tất cả đã mở ra và dẫn dắt hành trình đến với Việt Nam, đến với miềnTrung Việt Nam và thành phố Đà Nẵng, nơi giao thoa của 3 di sản văn hóa thế giới: Cố đô Huế, Phố cổ Hội An và Thánh địa Tháp Chăm Mỹ Sơn. Toàn bộ chương trình do Nhạc sỹ Trương Duy Huyến (Đà Nẵng) giữ vai trò tổng chỉ đạo nghệ thuật.

Múa về Quốc hoa Việt Nam (Hoa Sen) và sự đa dạng văn hóa miền Trung-Việt Nam, mà Đà Nẵng là điểm giao thoa (biểu diễn
đàn T"rưng).


Hơn 150 khách mời lữ hành Qatar và du khách quốc tế đang có mặt tại thủ đô Doha đã đến tham dự chương trình giao lưu “Đà Nẵng, một nét duyên Á Đông” và theo dõi xuyên suốt cho đến màn trình diễn cuối cùng. Ngành Du lịch thành phố đã dành tặng 170 phần quà quảng bá, giới thiệu điểm đến Đà Nẵng cho các vị khách quý đã đến tham dự sự kiện.

Tiếp nối đêm giao lưu trình diễn nghệ thuật “Đà Nẵng, một nét duyên Á Đông”, ngày 17/12, đoàn nghệ sỹ tham gia chương trình đã có buổi diễu hành hữu nghị trong trang phục truyền thống với quốc kỳ trên. Và trước khi khởi hành về Đà Nẵng, đêm 18/12, trên chuyến bay đầu tiên nối liền Doha -  Danang, Đoàn đã có thêm một buổi biểu diễn giao lưu ngay tại Sân bay Quốc tế Hamad.

Chuỗi sự kiện giao lưu văn hóa và quảng bá điểm đến Đà Nẵng đã tạo được ấn tượng cho đông đảo người dân Qatar, du khách quốc tế đang có mặt ở Qatar. Chương trình diễn ra thành công nhờ công tác chuẩn bị và sự phối hợp rất đồng bộ, sự hỗ trợ kịp thời của Trung tâm Xúc tiến Du lịch – Sở Du lịch Đà Nẵng, Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar và Hãng Hàng không Qatar (Qatar Airways).

Khán giả đến dự chương trình (ảnh trên) .... Và quà tặng (bưu ảnh, móc khóa, bookmark) đã sẵn sàng dành tặng công chúng có mặt tại sự kiện (ảnh tiếp theo). 
 


Qatar Airways khẳng định: Chuyến bay đầu tiên kết nối Đà Nẵng, miền Trung Việt Nam với Doha, thủ phủ Qatar sẽ chính thức được khai thác từ 19/12/2018.

Như vậy, lần đầu tiên, Đà Nẵng đã chính thức kết nối đến các quốc gia thuộc cộng đồng Ả Rập, mở ra hướng khai thác một thị trường giàu tiềm năng. Bởi Qatar là quốc gia có nền kinh tế thu nhập cao và là một quốc gia phát triển, dựa trên cơ sở có trữ lượng khí đốt thiên nhiên lớn thứ ba thế giới và tài nguyên dầu mỏ.Qatar cũng được xếp vào nước có chỉ số thu nhập bình quân cao hàng đầu thế giới, được phân loại là quốc gia có chỉ số phát triển con người rất cao và là quốc gia tiến bộ nhất trong thế giới Ả Rập về phát triển con người.

Qatar cũng điểm đến nổi tiếng với những công trình kiến trúc được xếp vào hạng kiệt tác (ảnh trên là Nhà thờ dát vàng). 


Chi Giao – T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác