Triển khai giai đoạn 2 dự án “Tăng cường hoạt động đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán”

Cập nhật ngày: 17/12/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Ngày 14/12 tại Hà Nội, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cùng Bộ Lao động (LĐ) - Thương binh (TB) và Xã hội (XN) đã tổ chức phiên họp khởi động giai đoạn 2 dự án “Tăng cường hoạt động đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán”.

 

Cảnh sát Trung Quốc phá án và bàn giao nạn nhân bị buôn bán qua biên giới về lại Việt Nam
-Ảnh Báo Biên phòng.


Nạn nhân của tình trạng buôn bán người nay đã thay đổi

Được biết, trong giai đoạn I (2012-2016), dự án “Thành lập đường dây nóng về phòng chống mua bán người” đã thiết lập các đường dây nóng hỗ trợ trẻ em tại Hà Nội, An Giang và Hà Giang.

Nhằm tăng cường thêm chức năng cung cấp thông tin về phòng chống mua bán người trong giai đoạn II của dự án (từ tháng 11/ 2018 đến tháng 11/2021), tổng đài kết nối tại An Giang đang trong giai đoạn nâng cấp thành tổng đài khu vực miền Nam.

Một tổng đài mới dành cho khu vực miền Trung sẽ được đặt tại Đà Nẵng. Các tổng đài vệ tinh này đều được kết nối với tổng đài quốc gia tại Hà Nội.

Ghi nhận trong năm 2018 cho thấy, các cuộc gọi có tính chất chuyển tuyến lên tới 25 trường hợp, trong đó 16 trường hợp được chuyển tới cơ quan công an và tổ chức phi chính phủ để giải cứu và điều tra, 5 trường hợp về tìm kiếm người mất tích và 4 trường hợp từ nạn nhân của mua bán người đã trở về.

“Nạn nhân của tình trạng buôn bán người nay đã thay đổi. Nạn nhân cưỡng bức lao động và nam giới gia tăng, nhưng nạn nhân là phụ nữ và trẻ em vẫn chiếm chủ yếu với hơn 70%. Vì thế, JICA tập trung hỗ trợ trẻ em, phụ nữ, đồng thời mở rộng hỗ trợ nam giới” - Trưởng phòng “Bình đẳng giới và giảm nghèo”, Vụ Cơ sở hạ tầng và Xây dựng hòa bình, JICA, bà Ayumi Yuasa, phân tích.

Tương tự, theo báo cáo của Bộ Công an (cũng được công bố tại hội nghị), tính từ năm 2010 đến hết quý III của năm 2018, cả nước đã phát hiện đến 3.000 vụ mua bán người. Nạn nhân bị lừa bán gần 7.000 người. Có gần 4.500 đối tượng tham gia vào các hoạt động lừa bán nạn nhân. Đặc biệt, gần đây đã xuất hiện tình trạng mua bán nam giới, mua bán trẻ sơ sinh...và Bộ Công an Việt Nam cũng nhận định, đây là những vấn đề mới phát sinh trong nạn mua bán người.

 

Ngày 21/11/2015, tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ XXVII tại Kuala Lumpur (Malaysia), lãnh đạo các nước
thành viên ASEAN đã hoàn thiện dự thảo và thông qua Công ước ASEAN về phòng, chống mua bán người (ACTIP).
Ngày 13/12/2016, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã ký Quyết định số 2674/2016/QĐ-CTN chính thức phê chuẩn
Công ước, ACTIP chính thức có hiệu lực đối với Việt Nam từ ngày 8/3/2017. 

13.627 cuộc gọi liên quan mua bán người đến Đường dây nóng

Việc thiết lập tổng đài chia theo khu vực miền Nam, miền Trung và miền Bắc được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao chất lượng tư vấn và cung cấp thông tin liên quan tới mua bán người, đặc biệt là tăng cường hỗ trợ toàn diện cho nạn nhân bị mua bán trở về.

Do vậy, trong giai đoạn II của Dự án, JICA cho biết sẽ hỗ trợ các trang thiết bị cần thiết cho các tổng đài, nâng cao năng lực cho các tư vấn viên và đẩy mạnh sự phối hợp liên ngành giữa các tổng đài của Đường dây nóng, Bộ LĐ-TB-XH, cơ quan công an, Hội Liên hiệp Phụ nữ trong việc hỗ trợ các nạn nhân, đồng thời tăng cường hoạt động quảng bá cho số điện thoại mới của đường dây nóng là 111.

Các nhân viên tư vấn tại các tổng đài - với chuyên môn về công tác xã hội hoặc tâm lý, sẽ thuộc biên chế quản lý và được đào tạo bởi Bộ LĐ-TB-XH. Điều này giúp bảo đảm nhân viên tư vấn  được đào tạo trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong công tác tư vấn hỗ trợ nạn nhân.

Từ tháng 12/2017, số điện thoại mới 111 đã được kích hoạt song song với số điện thoại hiện thời 18001567, hoạt động miễn phí 24 giờ /7 ngày.

Từ tháng 10/2013, khi Đường dây nóng chống mua bán người đi vào hoạt động, đến cuối tháng 11 năm nay, Đường dây đã nhận được tổng cộng 13.627 cuộc gọi liên quan tới mua bán người. Theo phân tích mới nhất, 17% cuộc gọi đến từ người thân và bạn bè của nạn nhân và 4,32 % đến từ chính nạn nhân.

Tác động xã hội của dự án được đánh giá là vô cùng quan trọng vì thông qua đường dây nóng, các thông tin  liên quan về mua bán người được chia sẻ kịp thời tới các bên liên quan, đặc biệt, những trường hợp nghi ngờ được chuyển sang cơ quan công an để điều tra, đồng thời kết nối giữa những cơ quan chức năng nhằm hỗ trợ các nạn nhân đã trở về.

Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống mua bán người suốt thời gian qua,. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình mua bán người xảy ra ngày càng phức tạp, nhu cầu về dịch vụ tư vấn và cung cấp thông tin về di cư an toàn và phòng, chống mua bán người đang ngày càng tăng, vì vậy, việc thành lập đường dây nóng phòng, chống mua bán người được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu, phù hợp để tăng cường mạng lưới hợp tác, phối hợp về phòng, chống mua bán người tại Việt Nam.Thứ trưởng Bộ LĐ –TB-XH, bà Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh.

Cùng chủ đề, có thể bạn quan tâm Thiết lập Tổng đài Đường dây nóng cấp vùng về "Phòng, chống mua bán người" tại Đà Nẵng


Hoàng Nhung

* Nguồn:  TCBC của Văn phòng Jica Việt Nam và Cổng TTĐT Bộ LĐ-TB-XH Việt Nam.

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác