Lần đầu tiên một bệnh viện Đà Nẵng nội soi gắp dị vật, cứu sống Rùa biển bị ngộ độc rác thải nhựa

Cập nhật ngày: 03/12/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Ngày 2/12, Bệnh viện Gia Đình (Đà Nẵng) xác nhận: Lần đầu tiên, Bệnh viện đã nội soi, cứu sống một “ca bệnh” hy hữu và rất đặc biệt. Đó là một cá thể rùa biển (tên khoa học là Chelonioidea). Động vật quý này đã nuốt phải nhiều dị vật và đường tiêu hóa của nó bị tổn thương nghiêm trọng.

Rùa này từng được Nhóm cứu hộ sinh vật hoang dã Sasa giải cứu tại đảo Cù Lao Chàm (Quảng Nam).

Hình ảnh trong bài: Nhóm Sasa và Bệnh viện Gia đình cung cấp.


Được biết, Rùa biển này từng được Nhóm cứu hộ sinh vật hoang dã Sasa giải cứu tại đảo Cù Lao Chàm (Quảng Nam). Lúc đó, Rùa bị một số tổn thương ở đầu, cổ; hai chi trước của nó rất yếu.

Cá thể Rùa biển sau đó được Nhóm Sasa đặt tên là Chi. Con vật được xác định thêm là thuộc giống cái, có trọng lượng 8,2 kg, khoảng từ 4- 5 năm tuổi.

Đến ngày ngày 20/11, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) báo tin cá thể này đang dần suy kiệt, nó không tự bơi được đến đại diện Nhóm cứu hộ Sasa.

Sau khi nhanh chóng tiếp cận, Nhóm cứu hộ Sasa đã thực hiện ngay việc điều trị bằng kháng sinh, kéo dài thời gian điều trị đến gần một tuần.

Cho Rùa biển Chi uống kháng sinh. Người ngồi bên phải là anh Lê Chiến - Trưởng Nhóm cứu hộ sinh vật hoang dã Sasa. 


Tuy nhiên, Rùa biển Chi không có dấu hiệu hồi phục, thậm chí ngày càng yếu đi. Qua chụp X Quang ban đầu, Nhóm phát hiện trong hệ tiêu hóa Rùa biển này chứa đầy dị vật như nhựa, xốp, búi cước, các loại rác thải du lịch. Đây là nguyên nhân khiến con vật bị tổn thương không ăn được, cần đưa ra Đà Nẵng để nội soi gắp dị vật.

Nhóm cứu hộ đã quyết định nhờ sự giúp đỡ, phối hợp của Bệnh viện Gia Đình thực hiện ca nội soi.

Sau gần 2 tiếng đồng hồ thực hiện ca nội soi (vào tối 29/11 vừa qua), với 3 lần can thiệp (cách quãng mỗi lần là thời gian nghỉ, để không làm con vật mất sức) các bác sĩ Bệnh viện Gia Đình đã được lấy ra thành công nhiều dị vật gồm lưới, các mảnh plastic và những miếng xốp.

Nội soi cho rùa và kết quả nội soi cho thấy trong bụng rùa có nhiều dị vật là rác thải, vật dụng bằng nhựa.
 


Bệnh viện Gia Đình cũng thông tin thêm: Kết quả cuộc nội soi và can thiệp lấy dị vật cho Rìa Chi, mới chỉ gắp được khoảng 1/10 dị vật.

Còn một số búi lớn nghi là lưới (đứt đoạn) bị mắc trong đại tràng của rùa vẫn chưa được lấy ra. Khoảng 3-4 ngày đến các bác sĩ sẽ thực hiện tiếp cuộc nội soi lần 2.

 Hiện tại, sức khỏe Rùa biển Chi đã cải thiện. Nó đã có thể bơi tốt hơn trước.


Giải cứu thành công cho Rùa biển tên Chi, cũng cho thấy rõ thêm một vấn đề đã được cảnh báo trước và cảnh báo liên tục suốt thời gian qua, đó là những hành vi vô ý thức của con người, nhất là du khách ở những khu bảo tồn đã khiến môi trường biển bị ô nhiễm. Trong đó, rác thải từ plastic chính là mối đe dọa và gây tổn hại nghiêm trọng đến các loài sinh vật sống trong đại dương.

Dị vật đượcgắp ra từ bụng Rùa biển Chi (ảnh trên), trước đó, con vật chịu một số vết thương sâu (ảnh tiếp theo). 
 

ICT Đà Nẵng từng có bài viết về Nhóm cứu hộ Sasa – Nhóm cứu hộ của các bạn trẻ đã dành một tình yêu vô bờ dành thiên nhiên Đà Nẵng và vùng biển Đà Nẵng – Quảng Nam.

Có thể bạn quan tâm: Một tình yêu vô bờ dành cho thiên nhiên Đà Nẵng

Thanh Liêm - Hoài Thu

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11