Truyền thông nâng cao sức khỏe giống nòi, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em

Cập nhật ngày: 03/12/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Kế hoạch hành động quốc gia về dinh dưỡng đến năm 2020, chọn mục tiêu tiếp tục cải thiện vấn đề dinh dưỡng ở Việt Nam làm mục tiêu lớn. Việt Nam khẳng định sẽ nỗ lực để giảm mạnh tỷ lệ suy dinh dưỡng gầy còm ở trẻ em dưới 5 tuổi xuống dưới 5%.

Tiểu phẩm dự thi "Chuyện trên trời - Chuyện dưới đất" của Trường tiểu học Nguyễn Nghiêm, thành phố Quảng Ngãi.

-Ảnh trong bài: T.N.


Thực hiện chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2012-2020 của Chính phủ, tiếp tục đẩy mạnh triển khai Chỉ thị số 46/CT-TTg ngày 21/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới, thiết thực đóng góp cho chuỗi hoạt động an sinh xã hội; ngày 2/12, tại Cung Thiếu nhi Đà Nẵng, Hội Đồng Đội Trung ương cùng Công ty Friesland Campania (Dutch Lady) đã phối hợp tổ chức Liên hoan các Đội tuyên truyền măng non về Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em 2018.
 
Tham dự Liên hoan có hơn 100 tuyên truyền viên là các em thiếu nhi thành viên của 6 Đội Tuyên truyền măng non xuất sắc nhất, được tuyển chọn từ 60 Đội Tuyên truyền tiêu biểu của các Liên đội trường tiểu học thuộc 6 tỉnh, thành phố gồm Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

Tại Liên hoan, mỗi Đội thể hiện nội dung dự thi của mình qua các hình thức tuyên truyền đa dạng, sáng tạo như hoạt cảnh, tiểu phẩm, kết hợp hát, múa, hò, vè, thơ, đố vui … để chuyển tải nội dung, truyền đi thông điệp đảm bảo tính thực tiễn, mang đặc thù, màu sắc của địa phương, làm nổi bật bật chủ đề Liên hoan là “Uống sữa – Vận động – Khỏe mạnh”.

Theo bà Nguyễn Phạm Duy Trang –Phó Chủ tịch Hội Đồng Đội Trung ương, mô hình Đội Tuyên truyền Măng non đã và đang được triển khai có hiệu quả tại các cơ sở Đội Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng.

Mỗi Đội hoạt động với mục tiêu sử dụng các kênh truyền thông nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi gia đình về vấn đề dinh dưỡng đối với lứa tuổi học sinh, giúp mọi người hiểu được ý nghĩa của việc uống sữa để cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng, kết hợp vận động, giúp các em thiếu nhi rèn luyện sức khỏe.

Kế hoạch hành động quốc gia về dinh dưỡng đến năm 2020 được Bộ Y tế ban hành nêu rõ nhiều chỉ tiêu cụ thể.

Đáng quan tâm là yêu cầu có liên quan đến vấn đề chăm lo dinh dưỡng cho người dân như: Giảm tỷ lệ trẻ có cân nặng sơ sinh thấp (<2500 gam) xuống dưới 8%. Giảm tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em dưới 5 tuổi xuống dưới 15%.

Tăng chiều cao của trẻ em trai và trẻ em gái 5 tuổi từ 1,5 cm - 2,0 cm so với năm 2010.Khống chế tỷ lệ thừa cân - béo phì ở trẻ em dưới 5 tuổi ở mức dưới 5% đối với vùng nông thôn và dưới 10% đối với thành phố lớn...Bảo đảm tỷ lệ hộ gia đình dùng muối I-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh đạt trên 90%; bảo đảm dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai …


Kế hoạch hành động quốc gia về dinh dưỡng đến năm 2020 được kỳ vọng sẽ tiếp tục cải thiện tốt thực trạng dinh dưỡng tại Việt Nam với nhiều giải pháp cụ thể. Bộ Y tế cũng đề xuất đưa chỉ tiêu giảm suy dinh dưỡng thấp còi là một trong các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội của quốc gia và các địa phương.

Ảnh trên: Tặng sữa đến các bạn thiếu nhi tham dự Liên hoan.


Nhiều tác động khiến điều kiện sống và tình trạng dinh dưỡng giữa các vùng, miền Việt Nam có sự khác biệt lớn

Được biết, trong những năm qua, công tác cải thiện tình trạng dinh dưỡng của nhân dân trong chiến lược con người, nâng cao chất lượng giống nòi và phát triển xã hội đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
 
Tuy nhiên, bên cạnh đó, thực trạng dinh dưỡng ở nước ta được nhìn nhận còn nhiều bất cập như: chính quyền ở nhiều nơi và đa số người dân chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của vấn đề dinh dưỡng; nguồn lực cho công tác dinh dưỡng chưa đáp ứng được yêu cầu, chủ yếu chỉ mới chỉ tập trung cho công tác pḥòng chống suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Đại diện Hội đồng Đội Trung ương tặng hoa tri ân đến Tổng Giám đốc Công ty Friesland Campania - doanh nghiệp đã có nhiều hoạt động đồng hành, góp phần cải thiện

chất lượng dinh dưỡng trẻ em Việt Nam.  

Bữa ăn dinh dưỡng hợp lý trong các hộ gia đình, bữa ăn học đường, bữa ăn ca cho người lao động chưa được bảo đảm; năng lực của mạng lưới dinh dưỡng còn nhiều hạn chế, thiếu những kiến thức, phương tiện cần thiết để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thay đổi các hành vi không có lợi về dinh dưỡng.

Bên cạnh những nguyên nhân nêu trên, nước ta cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề như toàn cầu hóa, đô thị hóa, đặc biệt là tác động bất lợi của biến đổi khí hậu và già hóa dân số nhanh góp phần làm tăng thêm phân hóa giàu nghèo, gây khác biệt lớn về điều kiện sống và tình trạng dinh dưỡng giữa các vùng, miền.
 
Mặc dù tình trạng an ninh lương thực và bữa ăn của người dân có được cải thiện, song mất an ninh thực phẩm vẫn còn hiện hữu, đe dọa các vùng khó khăn, vùng nghèo và những nơi xảy ra thiên tai bất thường.

Ở một số vùng, đặc biệt vùng sâu, vùng xa bữa ăn còn thiếu về số lượng, mất cân đối về chất lượng. Trong khi đó, tại các vùng đô thị, tình trạng ăn uống bất hợp lý đang trở lên phổ biến ở một số nhóm dân cư. Người dân, đặc biệt là giới trẻ có xu hướng ăn nhiều chất béo bão hòa, chất đường và các loại thực phẩm chế biến sẵn.

Thay đổi lối sống và bữa ăn mất cân đối ở nhiều hộ gia đình làm gia tăng gánh nặng kép về dinh dưỡng bao gồm thiếu dinh dưỡng, thừa cân - béo phì và các bệnh không lây nhiễm.

“Thông qua hoạt động, Hội Đồng Đội Trung ương mong muốn tạo sân chơi lành mạnh, tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cho các Đội hình Tuyên truyền Măng non nói riêng, lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng nói riêng. Đặc biệt, thông qua nhiều hoạt động của các Đội hình Tuyên truyền Măng non, góp phần trau dồi kiến thức, kỹ năng sống, thay đổi nhận thức về dinh dưỡng cho cộng đồng.

Muốn nâng cao sức khỏe và thể trạng giống nòi Việt cho tương lai, thì chúng ta phải đầu tư ngay từ thế hệ trẻ hôm nay. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng mà Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI về “Công tác phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh và bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng” đã đề cập, được Hội Đồng Đội Trung ương đã và đang triển khai có hiệu quả, thiết thực. Cùng với nhiều hoạt động khác, Hội Đồng Đội Trung ương mong muốn gửi đến cộng đồng thông điệp hãy chung tay phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em. Bởi các em là chủ nhân tương lai của đất nước” - bà Nguyễn Phạm Duy Trang –Phó Chủ tịch Hội Đồng Đội Trung ương nhấn mạnh.

T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11