Chính thức ra mắt Mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu và hệ sinh thái nghiên cứu liên ngành Việt Nam trực tuyến

Cập nhật ngày: 01/12/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Một trong những kết quả quan trọng sau 3 phiên làm việc liên tục tại Đà nẵng (28 và 29/11), của Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất - 2018, đó là, lần đầu tiên Mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu đã chính thức hình thành. Đi liền với đó, lần đầu tiên, hệ sinh thái nghiên cứu liên ngành Việt Nam trực tuyến cũng chính thức ra mắt (tại địa chỉ vires.trithuctrevietnam.vn).

Đây sẽ kênh tham vấn cho Chính phủ, các cơ quan chức năng về các vấn đề thiết thực cho yêu cầu phát triển của đất nước, phục vụ sâu cho nghiên cứu khoa học, chuyển giao tri thức và thỏa mãn đòi hỏi đào tạo theo yêu cầu...

Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung Ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, anh Lê Quốc Phong (thứ 5, từ phải qua) chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Điều hành Mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu..

-Ảnh: Hà Nam.
 
Được biết, Mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu bước đầu quy tụ 22 nhóm nghiên cứu liên ngành của trí thức trẻ người Việt trong cũng như ngoài nước và qua đó đã tạo ra hệ sinh thái nghiên cứu liên ngành đầu tiên của Việt Nam.

Các Nhóm sẽ lần lượt đăng ký thành lập và xúc tiến sớm việc công bố đề án hoạt động từ chính các đề xuất, gợi ý hay yêu cầu thực tế của các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trong nước.

Website vires.trithuctrevietnam.vn nói trên ra đời như là điểm hội tụ thông tin trên xa lộ dữ liệu internet, mọi thông tin về các nhóm và sự tương tác của cộng đồng trong, ngoài nước với các Nhóm đều được đăng tải tại đây.

Cũng tại địa chỉ (website trên), độc giả cũng sẽ tìm thấy thông tin về cơ hội thực tập nghiên cứu, học bổng nghiên cứu, các tài liệu, các bài viết chuyên ngành liên quan.

“Thông qua mạng lưới, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam sẽ tăng cường cơ chế cung cấp, trao đổi thông tin, giúp các bạn trí thức trẻ Việt Nam trong và ngoài nước, tiếp cận nhiều nhất, nhanh nhất, chính xác nhất những yêu cầu, định hướng phát triển của đất nước. Đoàn và Hội cũng như tổ chức, doanh nghiệp trong nước sẽ đặt hàng, gợi mở, chia sẻ các vấn đề quan tâm để các bạn có thể phát huy được năng lực, sở trường của mình ở những nội dung mà đất nước và thực tiễn phát triển kinh tế xã hội đang cần, và ở những lĩnh vực, nội dung mà các bạn có thế mạnh.” - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung Ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, anh Lê Quốc Phong khẳng định.

 “Bà đỡ” cho nghiên cứu sáng tạo và khởi nghiệp

Ở phạm vi khởi đầu, với 200 thành viên Mạng lưới sẽ tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu thường niên với kỳ vọng sẽ tập hợp, kết nối các trí thức trẻ Việt Nam trên thế giới.

Mạng lưới cũng sẽ khởi động ngay từ khâu tổ chức và điều hành những Nhóm nghiên cứu (Research groups: RG) nhỏ, có quy mô vài nhà khoa học 3-5, có cùng năng lực chuyên môn và sự sự quan tâm đến một vấn đề chung (theo lĩnh vực hoặc đa lĩnh vực). Các GG sẽ bắt đầu bằng những thảo luận nhỏ (trực tuyến), cùng chia sẻ những các bài báo khoa học mang tính đề dẫn gợi mở/đặt vấn nghiên cứu ban đầu (background), hay các giáo trình tài liệu tham khảo trực tuyến (online courses) mà mình sưu tập các. Đây là quy trình có thể giúp những người bắt đầu với công tác nghiên cứu có thể bắt đầu quá trình tự nâng cao kiến thức chuyên môn, tự nghiên cứu theo phương thức chủ động hoàn toàn.

 Phó GS-TS Trần Xuân Bách. -Ảnh: NVCC
Bước phát triển tiếp theo của các RG sẽ là khoảng thời gian thực tập để người học, người bắt đầu nghiên cứu được trải nghiệm thực tế (internship) trong một (hay nhiều) môi trường cụ thể và hữu ích cho đề tài, ý tưởng, mà thành viên này (hay cả RG) đang quan tâm theo đuổi. Trong giai đoạn này, thông qua mối quan hệ của mình, các thành viên của một RG (hoặc Mạng lưới) có thể hỗ trợ mời tham vấn viên, để đưa ra gợi ý định hướng hay chủ trì, hoàn thiện giai đoạn phát triển ý tưởng thành đề tài (dự án tiền khởi nghiệp).

Các cố vấn viên (Mentor) có thể là các Giáo sư có đầy kinh nghiệm trong phát triển các lĩnh vực nghiên cứu. Và cuối cùng là với một đề tài, công trình cụ thể, các RG có thể bắt đầu quá trình của giai đoạn đầu tư hạt giống (seed-fundings). Họ có thể trở thành một startup đúng nghĩa và nhận vốn đầu tư từ những nhà đầu tư thiên thần.

Phó GS-TS Trần Xuân Bách, Phó GS trẻ nhất Việt Nam (lúc đón nhận học hàm mới 32 tuổi), hiện là Giảng viên Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng (Trường Đại học Y Hà Nội) - Tổng thư ký Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất – cho biết, các Nhà khoa học trẻ (tuổi đời không quá 35) đang học tập, nghiên cứu, làm việc hay hoạt động ở bất kỳ lĩnh vực nào, ở bất cứ nơi đâu, cũng đều có quyền tham gia và trở thành thành viên của Mạng lưới.

Diễn đàn kỳ vọng sự đóng góp nhiệt tình, trí tuệ của các Nhà khoa học trẻ, trí thức trẻ cho Mạng lưới, và vì sự phát triển chung. Một kỳ vọng nữa: Mỗi thành viên của Mạng lưới chúng ta không chỉ là đại biểu của mạng lưới, các bạn còn cần phải phát huy vai trò của một đại sứ khoa học thanh niên ở tất cả mọi nơi mình sinh sống, học tập và làm việc.

Bên cạnh đó, thông qua Mạng lưới, cộng đồng trí thức trẻ tạo ra tiếng nói chính thống, tập trung, vừa đại diện cho mong muốn và nguyện vọng của đông đảo các cán bộ khoa học trẻ, vừa tăng cường cho quá trình cùng trao đổi học thuật, các vấn đề quan tâm ; hay tham gia chuyển giao tri thức, ứng dụng thực tiễn. Đây là hoạt động rất thiết thực, góp phần mang lại tầm nhìn mới cho việc xây dựng, hoạch định chính sách phát triển khoa học và công nghệ của đất nước.

Tiên phong trong vai trò Đại sứ khoa học thanh niên, chị Khưu Thùy Dương (trong ảnh đang trả lời phỏng vấn của Đài Tiếng nói Việt Nam), hiện đang bảo vệ lần cuối luận án Tiến sỹ của mình (chuyên ngành Nghiên cứu - Quản lý Biển tại Anh quốc), đã nhận trọng trách kết nối 70 tham luận xuất sắc của các đại biểu đến từ 15 quốc gia trên thế giới, nghiên cứu về "Công nghệ 4.0 trong ứng phó với các nhóm tác động của biến đổi khí hậu, năng lượng, nước sạch, sức khỏe cộng đồng…"
 

“Vấn đề Thùy Dương quan tâm là tạo ra môi trường nghiên cứu và chia sẻ học thuật cho giới khoa học trẻ, hình thành một kênh kết nối thông suốt giữa các trí thức trẻ đang nghiên cứu, làm việc ở nước ngoài với trong nước. Có rất nhiều vấn đề đang rất cần sự quan tâm, chung tay của giới trí thức, trong đó, cộng đồng trí thức trẻ cần thể hiện vai trò tiên phong của mình.

 Đó là Việt Nam chúng ta phải sớm có chiến lược quản lý nhằm giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu. Bởi trên bản đồ chuỗi tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu”.

-Ảnh: T.N.


Hướng đến mục tiêu trở thành kênh tham vấn cho Đảng, Nhà nước và Chính phủ,… về các vấn đề cần thiết cho sự phát triển của đất nước

Chia sẻ thêm về vai trò của Mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu và hệ sinh thái nghiên cứu liên ngành Việt Nam trực tuyến, anh Lê Quốc Phong cho biết thêm:

“Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu là diễn đàn của các trí thức trẻ đang sinh sống ở trong và ngoài nước thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ người Việt trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam với khu vực và toàn cầu.

Phát triển kinh tế biển theo hướng bền vững là một trong những vấn đề lớn của đất nước, rất cần sự quan tâm, đóng góp của giới nghiên cứu, trong đó có trí thức trẻ Việt Nam.

- Ảnh: T.N. 

Đồng thời, thảo luận và đề xuất các cơ chế thu hút, phát huy người tài một cách thiết thực, hiệu quả nhằm khuyến khích trí thức trẻ người Việt chủ động, nỗ lực cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp đổi mới, sáng tạo của đất nước vì mục tiêu hòa bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Mạng lưới hướng đến mục tiêu trở thành kênh tham vấn cho Đảng, Nhà nước và Chính phủ cũng như các cơ quan chức năng về các vấn đề cần thiết cho sự phát triển của đất nước.

Đây chính là hoạt động cụ thể trong triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, thể hiện vai trò tiên phong của tổ chức Đoàn trong việc tạo ra các cơ chế, cách thức hiệu quả, đoàn kết, phát huy lực lượng thanh niên, trí thức trẻ trước những yêu cầu từ công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Mạng lưới cũng hướng đến xây dựng cơ chế tham mưu, kiến nghị các chính sách nhằm thu hút, phát huy nhân tài một cách thiết thực, hiệu quả; từ đó, khuyến khích trí thức trẻ người Việt chủ động, nỗ lực cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước”.

Sau Diễn đàn lần thứ nhất được tổ chức tại Đà Nẵng, Ban Tổ chức đã thống nhất duy trì diễn đàn thường niên. Đây cũng là mong muốn và gửi gắm của lãnh dạo Chính phủ mà Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã nhấn mạnh trong phát biểu tại phiên khai mạc.

Chủ đề của Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2019 sẽ là “Việt Nam hướng đến phát triển bền vững”.

Thanh Liêm

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11