Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Startup nên nghĩ lớn, nghĩ khác nhưng đừng quên cụ thể, thiết thực”

Cập nhật ngày: 30/11/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Ngày 30/11, trong khuôn khổ “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) quốc gia 2018” (Techfest 2018), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UBND TP Đà Nẵng và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức “Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST”. Trao đổi tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Startup nên nghĩ lớn, nghĩ khác nhưng đừng quên cụ thể, thiết thực!”


 
Phiên thảo luận có sự tham gia của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, ông Philip Rosler -
thành viên Hội đồng quản trị Diễn đàn kinh tế thế giới tại Thụy Sỹ, bà Susan Amat - thành viên Hội đồng quản trị Mạng lưới
khởi nghiệp toàn cầu, Chủ tịch Cơ quan xúc tiến đầu tư Singapore Peter Ong, Giám đốc Chương trình Startup Thailand
Pariwat Wongsamram, Giám đốc Trung tâm sáng tạo và Đổi mới toàn cầu Malaysia Ashran Dato Ghazi với sự điều phối của
ông Nguyễn Hữu Thái Hòa, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần iBOSSES Việt Nam.


Biến khó khăn thành cơ hội khởi nghiệp


Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đang trong quá trình hoàn thiện nền kinh tế thị trường nên vướng phải rất nhiều khó khăn trong cơ chế, chính sách và nhiều mặt cuộc sống của người dân. Vì vậy, điều quan trọng là các startup cần tìm thấy cơ hội từ những khó khăn, thách thức mà nền kinh tế Việt Nam gặp phải trong quá trình chuyển đổi và đang tăng trưởng. Đó có thể là những nhu cầu của người dân trong nhiều lĩnh vực thiết yếu như giáo dục, y tế, giao thông, thanh toán điện tử, nông nghiệp… Những thách thức này có trở thành cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp hay không hoàn toàn phụ thuộc vào chính các startup.

“Chúng ta nên bắt đầu từ việc giải quyết những vấn đề quen thuộc trong cuộc sống như: trồng cây gì, nuôi còn gì, làm thế nào để khám bệnh khỏi phải chờ đợi lâu… bằng những giải pháp công nghệ, bằng lối tư duy trong thời đại 4.0. Nên nghĩ lớn, nghĩ khác nhưng đừng quên cụ thể, thiết thực. Có như vậy ta mới hình thành được mạng lưới các startup có khả năng cải thiện cuộc sống, biến những công việc thường ngày thành những điều hạnh phúc. Và đừng bao giờ sợ thất bại!”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

 
Trao đổi tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Startup nên nghĩ lớn, nghĩ khác nhưng đừng quên phải cụ thể,
thiết thực!” 


Đồng tình với vấn đề này, bà Susan Amat, Thành viên Hội đồng quản trị mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu (GEN) khẳng định: “Để có được một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bền vững, vấn đề đầu tiên và trước nhất chính là hình thành được tư duy về văn hóa khởi nghiệp, phải có tầm nhìn đúng đắn và những giá trị do các doanh nghiệp khởi nghiệp mang lại. Họ có thể không phải là những công ty toàn cầu, những người kiếm được cả triệu đô… mà là những người có thể làm việc rất tốt cùng nhau, không sợ thất bại, có khả năng biến thách thức thành những cơ hội”.


Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng mong muốn xây dựng được một cơ sở dữ liệu lớn và mở cho cộng đồng nhằm tạo nguồn ý tưởng cho các startup

“Nguồn dữ liệu này được đóng góp từ Chính phủ, doanh nghiệp và đặc biệt là từ người dân, trước hết tập trung vào những lĩnh vực như giáo dục, y tế, du lịch, thanh toán điện tử, nông nghiệp… Đây là yêu cầu được nêu ra trong đề án xây dựng hệ tri thức Việt số hóa bên cạnh việc phát triển các hệ sinh thái khởi nghiệp. Điểm đáng chú ý trong đề án Hệ tri thức Việt số hóa là sự đóng góp tri thức của người dân thông qua việc đặt các câu hỏi về những vấn đề mà họ gặp phải trong cuộc sống. Khi nhiều người cùng quan tâm về một vấn đề thì đó là cơ hội của các startup”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Hình thành hệ sinh thái toàn cầu và vươn ra với thế giới

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Chính phủ Việt Nam đã xác định doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là đối tượng quan trọng của nền kinh tế, là động lực cho tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững.

Để hỗ trợ phát triển được các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, Chính phủ và các chính sách là thành tố không thể thiếu trong hệ sinh thái thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo. Các chính sách đúng đắn không chỉ hướng tới việc phát triển, nâng cao chất lượng và kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, mà còn phải hướng đến hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phát triển, liên kết và mở rộng nhanh chóng ra thị trường khu vực và thế giới.

“Vì vậy, Việt Nam đang trên đà đưa ra các định hướng, chính sách thúc đẩy, kết nối với cộng đồng quốc tế, hòa vào xu hướng chung của thế giới và nhiều quốc gia nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho dòng chảy vốn, trí thức, công nghệ được liên tục và hiệu quả. Đặc biệt, vai trò của Chính phủ không chỉ tạo hành lang pháp lý mà còn cần "đặt hàng" cụ thể với cộng đồng khởi nghiệp.”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết.

“Vì vậy, Việt Nam đang trên đà đưa ra các định hướng, chính sách thúc đẩy, kết nối với cộng đồng quốc tế, hòa vào xu hướng chung
của thế giới và nhiều quốc gia nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho dòng chảy vốn, trí thức, công nghệ được liên tục và hiệu quả",
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết.


Đồng thời, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khẳng định: “Chính phủ Việt Nam hoàn toàn không có sự phân biệt giữa các dự án startup Việt Nam hay nước ngoài. Bởi hiện tại, 70% dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam đều có yếu tố nước ngoài và 39/40 Quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam đến từ các nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, đây cũng là cơ hội tạo nên sự liên kết giữa các startup trong nước và ngoài nước, hình thành mạng lưới sáng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của khu vực và thế giới”.


Ông Peter Ong, Chủ tịch Cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp đồng thời Singapore chia sẻ kinh nghiệm:  “Một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo không được tách biệt mà phải kết nối với hệ sinh thái toàn cầu và vươn ra thế giới. Chúng ta nên tiếp cận, mở cửa và thiết lập quan hệ đối tác để thúc đẩy phát triển khởi nghiệp. Phối hợp liên ngành để tạo ra hệ sinh thái, áp dụng công nghệ mới, mô hình kinh doanh mang lại kinh nghiệm và tri thức. Ví dụ như tại Singapore, những trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp hiện đang là đầu mối hỗ trợ, liên kết khu vực tư nhân và nhà nước để tạo mạng lưới và hạ tầng cho khởi nghiệp. Đồng thời, Singapore cũng tìm ra nhiều nguồn lực vốn huy động cho khởi nghiệp, thông qua việc kết nối với nhà đầu tư mạo hiểm”.

Xuân Dương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác