Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Tinh thần sáng tạo là một thứ tài nguyên mới để chúng ta khởi nghiệp"

Cập nhật ngày: 30/11/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Phát biểu tại Lễ Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định "Nhân loại không còn nhiều tài nguyên tự nhiên để khai thác và Việt Nam cũng vậy, nhưng chúng ta lại có thứ tài nguyên vô tận, đó chính là sự sáng tạo của con người, của chính tiềm năng trong mỗi chúng ta".

Lễ Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2018 (Techfest 2018) diễn ra vào tối ngày 29/11 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Ariyana - thành phố Đà Nẵng với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các đại sứ quán, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST), các nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST cùng hơn 700 startup.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Lãnh đạo Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương và thành phố Đà Nẵng thực hiện nghi thức Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2018


Sự kiện diễn ra trong 3 ngày từ 29/11 - 1/12, Techfest 2018 thu hút khoảng 5000 lượt người tham gia; 250 gian hàng khởi nghiệp tham gia triển lãm; 250 nhà đầu tư, quỹ dầu tư, diễn giả trong nước, quốc tế; 20 nước trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt là đại diện của các cơ quan phụ trách khởi nghiệp sáng tạo, các nhà đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tiêu biểu tại các nước ASEAN là đại diện của Mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu GEN.

Đây cũng là một dịp nhìn lại hoạt động khởi nghiệp trên cả nước thông qua các sự kiện được nhấn mạnh tại Techfest lần này. Đó là Diễn đàn đối thoại của lãnh đạo Chính phủ với thanh niên về khởi nghiệp ĐMST.

Đặc biệt, với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo - Kết nối toàn cầu”, Techfest 2018 hướng tới tăng cường liên kết, phát triển mạng lưới chia sẻ giữa các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong khu vực và trên thế giới; cập nhật tình hình và tiềm năng của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, cập nhật xu hướng công nghệ và khởi nghiệp sáng tạo mới nhất; kết nối đầu tư từ quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế với các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, trở thành một kênh thông tin hiệu quả trong việc góp ý, đề xuất, kiến nghị về hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

Phát biểu Khai mạc Ngày hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tự hào khi trên bảng xếp hạng về các thương hiệu khởi nghiệp giá trị trên thế giới có 93 cái tên đến từ Việt Nam, trong đó có một số thương hiệu xếp trong top 500 và top 1.000 của thế giới như Baomoi, Web-Sosanh, Lozi, HelloBacsi… Chỉ số Sáng tạo Toàn cầu (GII) 2018 của Việt Nam xếp ở vị trí khá cao, thứ 45/126 nền kinh tế được xếp hạng. Xếp hạng Chỉ số Theo dõi Doanh nhân toàn cầu (GEM), chúng ta xếp thứ 15/54 nền kinh tế được xếp hạng.

 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Tinh thần sáng tạo là một thứ tài nguyên mới để chúng ta khởi nghiệp"


Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ vẫn thẳng thắn nhìn nhận một thực trạng là hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam vẫn chưa tốt. Xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam hiện chỉ đứng thứ 60/125 quốc gia/vùng lãnh thổ. Năng lực sáng tạo của VN theo Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) mới chỉ ở vị trí 82/140 quốc gia.

Để cải thiện thứ bậc của mình trong cộng đồng khởi nghiệp toàn cầu, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các bạn trẻ cần hiểu một cách đúng đắn và đầy đủ về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa những ước mơ và hoài bão của mình.

"Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không nhất thiết bắt nguồn từ mong muốn làm chủ, tìm kiếm lợi nhuận cao. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng không nhất thiết là bắt đầu từ những điều lớn lao mà nhiều khi từ những công việc giản dị, những điều bình thường với những giải pháp mới, sáng tạo, có khi chỉ là mở rộng kinh doanh, lĩnh vực mới, sản phẩm mới, sáng tạo kỹ thuật mới. Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dù nhỏ hay lớn đều đáng quý, miễn là nó tạo cho bạn sống với ước mơ của mình và qua đó tạo ra giá trị cho xã hội. Hãy tự tin lên, hãy có những khát vọng cháy bỏng và luôn duy trì ngọn lửa đam mê và hoài bão của mình" - Thủ tướng nhắn nhủ đến các startup trẻ.

Về phần mình, Thủ tướng thay mặt Chính phủ cam kết sẽ bảo hộ tối cao quyền sở hữu trí tuệ, sáng kiến, ý tưởng khởi nghiệp của các starup. Vì Chính phủ hiểu rằng, đây là tài sản vô cùng lớn, thậm chí là vô giá hoặc duy nhất của các nhà sáng tạo trẻ. Đồng thời, Thủ tướng cũng đề nghị các bộ ngành và chính quyền địa phương, xem việc hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của mình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Chúng ta phải hình thành được một hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh, kết nối và hội tụ những người có năng lực ở nhiều lĩnh vực như quản trị, công nghệ, tài chính, marketing… vào một cụm. Nói khác đi, chúng ta phải có được một trái tim hệ sinh thái khởi nghiệp".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đưa ra đề xuất hình thành một Trung tâm khởi nghiệp quốc gia thống nhất (trước mắt đặt tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng) và xây dựng Mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia trong thời gian tới.

Được biết, Techfest được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015 với tổng giá trị cam kết đầu tư sau sự kiện đạt hơn 1 triệu USD. Đến năm 2016, có hơn 3.000 người tham dự với số cam kết đầu tư  hơn 3 triệu USD…Bước sang năm 2017, số người tham dự vượt ngưỡng 4.500 với tổng giá trị cam kết đầu tư sau sự kiện đạt hơn 4,5 triệu USD.


Quốc Vương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác