Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp để xây dựng Việt Nam giàu mạnh

Cập nhật ngày: 29/11/2018
        Xem với cỡ chữ    
* Khai mạc Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 tại Đà Nẵng

(ictdanang)- Chiều nay (29/11), tại Đà Nẵng, Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã khai mạc Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 với chủ đề “Tìm giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, chưa có lúc nào, hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ như hôm nay. Hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam đã đứng thứ 3 trong ASEAN. Trong cam kết với quyết tâm hành động rất cao, đồng bộ nhằm tạo mọi điều kiện để hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam lớn mạnh và hoàn thiện hơn nữa, Thủ tướng cũng chỉ rõ:

Thị trường Việt Nam đang tăng trưởng nhanh, đó là điều kiện tốt để có thể đón nhận những sản phẩm của các bạn sáng tạo ra. Chúng ta đang có một nền kinh tế đa dạng và đầy đủ nguồn lực để giúp các bạn thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình, dù đó là vốn đầu tư, công nghệ hỗ trợ, nguyên liệu hay các yếu tố để tạo nên hệ sinh thái khởi nghiệp”.

Ảnh trong bài: T.Ngọc.


Phân tích hệ sinh thái cho khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam
 

Đến dự và tham gia Chủ tọa đoàn còn có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ  Chu Ngọc Anh; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Thứ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng; Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú; Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải; đại diện lãnh đạo Bộ Công thương, lãnh đạo Ủy ban Khoa học – Công nghệ Quốc hội; Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ; cùng đại biểu là lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam., các Vườn ươm, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp …

Được biết, theo kết quả của khảo sát mới đây, ước tính Việt Nam có khoảng 1.000 dự án khởi nghiệp về công nghệ mỗi năm, trong đó bao gồm cả doanh nghiệp khởi nghiệp quy mô vừa và nhỏ (SMEs) và các mô hình khởi nghiệp (Startups). Việt Nam đã có hàng ngàn doanh nghiệp mạnh dạn khởi nghiệp, trong đó phần lớn là các bạn trẻ.

Tại diễn đàn, hơn 400 đại biểu, là thanh niên, sinh viên, doanh nhân trẻ đang có các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; đại biểu thành viên của “Câu lạc bộ Đầu tư Khởi nghiệp” là những doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc (thay mặt cho hơn 300 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc trên cả nước, được Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tuyên dương trong giai đoạn 2015-2018); các chuyên gia đa lĩnh vực, chuyên gia về khởi nghiệp, giới đầu tư, …. đã thẳng thắn nêu lên nhìn nhận về thực trạng hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam trong những năm qua, đánh giá từ cơ chế, chính sách với diễn biễn thực tiễn; so sánh với hướng đi, cách làm của những quốc gia được mệnh danh là khởi nghiệp thành công; trao đổi về sự sẵn sàng nguồn nhân lực thích nghi với tư duy khởi nghiệp và nhất là vấn đề thị trường …. để cuối cùng hội tụ nên hệ thống giải pháp, mang lại môi trường và tạo nên sự đột phá, tạo sức bật thực sự cho khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Được thôi thúc với tầm nhìn “tìm giải pháp thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tiếp sức cho khởi nghiệp”, Diễn đàn đã thảo luận sôi nổi về vai trò của từng chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Đặc biệt đã  kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành những cơ chế, chính sách cần thiết để tạo nên sự đột phá.

“Hơn 2 năm kể từ khi phát động phong trào hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, chúng ta đạt kết quả khích lệ bước đầu về mặt tiếp cận cơ chế chính sách và truyền thông. Nhiều thiết chế như, quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp từng bước được hình thành ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, việc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp còn nhiều vướng mắc” - Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong phân tích.
 
Dám chấp nhận thất bại mới khởi nghiệp thành công

Vừa đối thoại, vừa trả lời nhanh một số kiến nghị, sau đó kết luận Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh:

Muốn khởi nghiệp thành công phải có đam mê, khát vọng, dám nghĩ dám làm, không sợ thất bại. Không có đam mê thì không thể dồn hết trái tim và trí tuệ cho mục tiêu hướng đến. Không dám nghĩ, dám làm thì không thể đi đến cùng, không vượt qua được thách thức và không thể có hành động cụ thể. Và cuối cùng, phải tâm niệm “Thất bại là mẹ đẻ của thành công”. Muốn khởi nghiệp thành công thì phải dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đối mặt với thất bại để rồi đi đến thành công. Doanh nghiệp lớn cũng tham gia khởi nghiệp.

Trong thời đại ngày nay, vẫn phải đưa tinh thần Thánh Gióng vào hiện thực đất nước, vào suy nghĩ, khát vọng của lớp trẻ, bởi thế hệ trẻ chính là lực lượng đóng góp trực tiếp cho sự phát triển của đất nước trên nhiều mặt.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Kết thúc Diễn đàn hôm nay, Chính phủ, các Bộ, ngành cũng phải có “sản phẩm đổi mới, sáng tạo về cơ chế chính sách”.

Kết thúc Diễn đàn phải có “sản phẩm đổi mới, sáng tạo về cơ chế chính sách”
     

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Chính phủ luôn lắng nghe, cầu thị, và tiếp thu đầy đủ các ý kiến tại Diễn đàn hôm nay trên tinh thần một Chính kiến tạo và biết chia sẻ. Đó là chia sẻ một phần với rủi ro của doanh nghiệp khi tham gia đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng cho rằng phần tiếp thu quan trọng nhất tại Diễn đàn hôm nay đó là những ý kiến góp ý nhiều về cơ chế, chính sách. Và cũng trên tinh thần đổi mới, sáng tạo, kết thúc Diễn đàn hôm nay, Chính phủ, các Bộ, ngành cũng phải có “sản phẩm đổi mới, sáng tạo về cơ chế chính sách”. Trả lời cho được những vấn đề mà Diễn đàn đặt ra. Đó là chúng ta vẫn chưa tạo ra một môi trường khởi nghiệp sáng tạo thực sự thông thoáng như mong đợi, còn vướng mắc nhiều cơ chế, chính sách, trong đó vướng nhất là việc hình thành các kênh Quỹ đầu tư, hỗ trợ khởi nghiệp.

Tại Diễn đàn chiều nay, Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho các Bộ, ngành nghiên cứu các vấn đề liên quan đến đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Bởi theo Thủ tướng để đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thành công có nhiều yếu tố. Nói cách khác, phải có hệ sinh thái đồng bộ và hoàn chỉnh.

Trước hết phải có khung pháp lý, chính sách, luật pháp và những giải pháp thiết thực hơn cho khởi nghiệp sáng tạo. Trong đó, cơ chế chính sách, thủ tục hành chính phải thực sự tạo nên động lực và muốn vậy cơ chế phải thông thoáng, nhanh chóng và thuận lợi. Thậm chí phải “đại thuận lợi”.

Thông qua diễn đàn, lãnh đạo Trung ương Đoàn mong muốn thế hệ thanh niên ngày nay có thêm bản lĩnh, tri thức, kỹ năng, động lực và quyết tâm, học tập, rèn luyện thật tốt để tự tin khởi nghiệp, lập nghiệp, làm giàu cho bản thân và góp sức xay dựng quê hương, đất nước. 
Tiếp theo đó, để tạo môi trường lành mạnh, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp còn cần đến hạ tầng kỹ thuật, công nghệ hỗ trợ; cơ chế về vốn, tài chính dành cho khởi nghiệp đổi mới và sáng tạo. Tiếp theo đó là các yếu tố liên quan đến chính sách bảo hiểm rủi ro, tạo lập sàn chứng khoán để các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp có thêm sân chơi, thu hút vốn. Vấn đề thị trường.

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý đến hoạt động tư vấn, dịch vụ cố vấn, hỗ trợ cho doanh nghiệp cũng phải đồng bộ, tiếp sức; hướng dẫn cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Thủ tướng đề nghị cần đổi mới kiến thức mạnh mẽ, tạo sân chơi cho đổi mới sáng tạo, Chính phủ và các bộ ngành có liên quan, các địa phương tạo mọi điều kiện, chính sách, môi trường để các ý tưởng khởi nghiệp thành công.

Liên quan đến vấn đề vốn cho khởi nghiệp này, tại Diễn đàn, Thủ tướng đã giao 3 Bộ (Kế hoạch – Đầu tư ; Tài chính và Khoa học – Công nghệ) “ngồi lại với nhau” và xây dựng cơ chế tài chính, quy định về tạo lập Quỹ đầu tư cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, hoàn thiện dự thảo và trình Thủ tướng ngay trong tháng 12 để xem xét quyết định, ban hành sớm. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư các địa phương nhanh chóng rà soát thủ tục, và công bố ngay quy định mới đối với doanh nghiệp khởi nghiệp: Trong vòng 1 ngày cấp Giáy phép thành lập doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng giao các Bộ liên quan sớm nghiên cứu giải ngân các gói vốn đang chậm giải ngân ở Ngân hàng Đầu tư phát triển, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp khởi nghiệp.
  
Trước mắt, để có kênh vốn phục vụ đầu tư đổi mới sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp,kích thích tinh thần, động lực nghiên cứu, sáng tạo; Thủ tướng đồng ý cho phép trích sử dụng kinh phí từ Quỹ hỗ trợ đổi mới sáng tạo dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ; Quỹ hỗ trợ đổi mới trong tổng kinh phí hàng năm được bố trí cho sự nghiệp khoa học – công nghệ.

Chủ tịch FPT, Trưởng ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính), ông Trương Gia Bình kiến nghị Chính phủ mạnh dạn thành lập một Sàn Giao dịch chứng khoán ASEAN đặt tại Hà Nội, thu hút vốn đầu tư đến với hoạt động sáng tạo, khởi nghiệp.

Đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp để đưa Việt Nam vươn ra biển lớn, tiến kịp cùng các quốc gia hùng mạnh

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao, ghi nhận những ý kiến xác đáng của những doanh nhân đã khởi nghiệp, có ý tưởng khởi nghiệp thành công, các nhà quản lý,…tại Diễn đàn và khẳng định lần nữa “Chính phủ và các bộ ngành sẽ xem xét rất nghiêm túc những ý kiến tại Diễn đàn”.

Thủ tướng cũng biểu dương Ban tổ chức diễn đàn đã chủ động nắm bắt xu thế tạo kênh tiếp nối, đối thoại hữu ích giữa Thủ tướng, các Thành viên Chính phủ và cộng đồng thanh niên, trí thức trẻ tiên phong trong sự nghiệp sáng tạo. Những sáng kiến hôm nay nói lên những khát vọng thành công. vào thế hệ trẻ,

Thủ tướng đặt niền tin lớn vào thế hệ trẻ, “các bạn đã được đào tạo bài bản, đang nỗ lực tiếp bước ông cha chúng ta trong xây dựng, phát triển đất nước”, đặt niềm tin vào “những doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nhân khởi nghiệp thành công. Chính các bạn đã truyền cảm hứng, tạo niềm tin cho cả cộng đồng trẻ. Và cả cộng đồng trẻ giàu khát vọng thì mới góp phần đưa dân tộc ta tiến lên, Việt Nam đủ sức vươn ra biển lớn, tiến kịp cùng các quốc gia hùng mạnh”.

T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11