Khai mạc “Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I – 2018 tại Đà Nẵng

Cập nhật ngày: 29/11/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – “Kiến thức chuyên môn giỏi, năng lực tư duy sáng tạo tốt, khả năng hội nhập cao, tinh thần dân tộc cũng như luôn mong muốn được đóng góp xây dựng đất nước là những thế mạnh của trí thức trẻ Việt Nam.

Trong thời gian qua, bằng nhiều giải pháp khác nhau, chúng tôi đã cố gắng từng bước gắn kết trí thức trẻ qua những hoạt động tình nguyện, các phong trào tại các cấp bộ Đoàn, các hoạt động tôn vinh, biểu dương các trí thức trẻ tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tập hợp, phát huy lực lượng trí thức trẻ Việt Nam, đặc biệt là những nhân tố nổi trội, tiêu biểu, trở thành nhiệm vụ quan trọng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh” – Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

"Tôi tin rằng, Trí thức trẻ Việt Nam, dù các bạn ở bất cứ đâu, các bạn đều mong muốn có một Việt Nam dân giàu nước mạnh, một Việt Nam vẻ vang đứng trong đội ngũ các quốc gia phát triển trên thế giới. Chúng ta còn nhiều khó khăn nhưng quan trọng là chia sẻ với nhau khát vọng đó", Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong

-Ảnh trong bài: T.Ngọc


Hôm nay 28/11 tại Đà Nẵng, “Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I – 2018 (The 1st Vietnamese Young Intellectual Forum - VYI Forum 2018), với chủ đề “Phát huy sức mạnh trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, đã chính thức khai mạc và luân phiên các phiên làm việc với các chủ đề trọng tâm “Thúc đẩy STEM để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong phát triển cách mạng công nghiệp 4.0”, “Ứng dụng công nghệ 4.0 trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu”, “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh”.

“Đây là các nhóm vấn đề mang tính thời sự, cấp thiết trong bối cảnh kinh tế xã hội của đất nước hiện nay, đặc biệt là trong sự tác động mạnh mẽ của công nghiệp 4.0 đến sự phát triển của đất nước. Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban tổ chức Diễn đàn hy vọng đón nhận nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu tham dự Diễn đàn, các đề xuất về chủ trương, chính sách cụ thể đối với Chính phủ trong các chủ đề” - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho biết.

 Kết nối trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu, cùng tham gia giải quyết những vấn đề quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của đất nước 
Tham gia diễn đàn có hơn 200 trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống và làm việc từ 21 quốc gia, thuộc 52 chuyên ngành (trong đó có 70 trí thức trẻ đang công tác, học tập tại 20 quốc gia, vùng lãnh thổ ngoài Việt Nam). Có 27% đại biểu là Tiến sĩ, sau Tiến sĩ, Phó Giáo sư; 35% đại biểu là Thạc sỹ, 33% là Cử nhân, Kỹ sư, Bác sỹ và 5% là các sinh viên năm cuối có thành tích đặc biệt xuất sắc.

Trong khuôn khổ Diễn đàn hôm nay, mỗi trí thức trẻ tham dự đều xứng đáng là đại diện cho đội ngũ trí thức trẻ trong lĩnh vực chuyên môn, hay cho địa phương đang công tác.

Nhận lời mời của Trung ương Đoàn, các đại biểu tham gia đều đã gửi các ý kiến đóng góp về Ban Tổ chức Diễn đàn với mong muốn góp các góc nhìn, phản biện và thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ người Việt trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến chứa đựng những đề xuất tâm huyết như cơ chế thu hút, phát huy người tài một cách thiết thực, hiệu quả nhằm khuyến khích trí thức trẻ người Việt chủ động, nỗ lực cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước.

Trong phát biểu của mình tại phiên khai mạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhìn nhận: Diễn đàn chính là nơi các bạn trí thức trẻ Việt Nam có thể đưa ra các đề xuất, sáng kiến, giải pháp, đóng góp cho Chính phủ trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển quốc gia. Diễn đàn cần được tổ chức thường niên, trở thành kênh tham vấn để Chính phủ và các cơ quan chức năng "đặt hàng" đội ngũ trí thức hoặc tham vấn các trí thức trẻ về các vấn đề cần thiết cho sự phát triển của đất nước.

Một nội dung quan trọng và thiết thực cho chương trình nghị sự của “Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I – 2018 tại Đà Nẵng là sau mỗi phần thảo luận, chính các đại biểu sẽ cùng nhau xây dựng báo cáo kiến nghị và đề xuất chính sách; thống nhất cơ chế vận hành Diễn đàn.

Theo kế hoạch sáng mai, 29/11, tại phiên làm việc cuối cùng, Diễn đàn sẽ chính thức công bố “Bản đề xuất khuyến nghị” (từ ý kiến đóng góp và thảo luận); giới thiệu chủ đề Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II-. Đặc biệt, sẽ chính thức ra mắt Mạng lưới kết nối trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu.

“Sự tham gia của hơn 200 trí thức trẻ Việt Nam tiêu biểu, đã minh chứng cho sự phù hợp của mô hình (Diễn đàn) và sự quan tâm, thể hiện lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, với Tổ quốc của trí thức trẻ Việt Nam. Do vậy hứa hẹn sẽ có nhiều thu hoạch chất lượng qua mạng lưới kết nối và hiệu quả hoạt động trong quá trình diễn ra và sau khi kết thúc Diễn đàn” – Lãnh đạo Trung ương Đoàn lạc quan chia sẻ.

"Ứng dụng công nghệ 4.0 trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu" là nội dung trở thành chủ đề trọng tâm của Diễn đàn.

Cùng đưa ra lời giải hiệu quả và ứng dụng các công nghệ cho “các bài toán lớn” mà đất nước đang cần

Phát biểu tại Diễn đàn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho biết: Từ năm 2017, tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, khi bàn về các mục tiêu phát triển thanh niên, đổi mới phương thức hoạt động của Đoàn, tăng cường công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên, tham gia đóng góp sức trẻ cho sự phát triển đất nước, lực lượng trí thức trẻ được xem “có vai trò quan trọng, là nhóm có khả năng dẫn dắt, lôi cuốn, định hướng, hỗ trợ nhiều nhóm thanh niên tham gia thực hiện các mục tiêu chung”.

Thành phố Đà Nẵng duy trì thường niên giải thưởng khoa học sáng tạo, khen thưởng cá nhân có thành tích xuát sắc trong hoạt động khoa học-công nghệ để quan tâm, cổ vũ,

khích lệ giới nghiên cứu. Trong đó, phần nhiều là đội ngũ trí thức trẻ.

Trí thức trẻ vừa là lực lượng cần được quan tâm, cổ vũ, khích lệ nhưng đáng nói hơn là lực lượng cần được tạo nhiều môi trường thuận lợi để phát huy, cống hiến và khẳng định; để nhanh chóng trưởng thành, tiếp nối thế hệ đi trước với những thành công và tiến bộ vượt bậc hơn, để hình ảnh, trí tuệ Việt Nam ngày càng đón nhận những sự tin cậy, đánh giá cao của bạn bè khu vực và thế giới.

Thực tế, trong thời gian qua, lực lượng trí thức trẻ Việt Nam đã và đang có nhiều nỗ lực để khẳng định và đón nhận nhiều sự trân trọng ở trong và ngoài nước.

Chúng tôi rất mong muốn cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam trên toàn cầu hợp tác, chia sẻ, cùng đưa ra lời giải hiệu quả cho các bài toán lớn trong nghiên cứu phát triển và ứng dụng các công nghệ vào các lĩnh vực mà đất nước đang cần.

Cách mạng công nghiệp 4.0 đưa tra nhiều thách thức nhưng cũng là cơ hội thực hiện khát vọng đưa đất nước của chúng ta trở thành đất nước phát triển. Chúng ta không thể bỏ lỡ mà cần chủ động nắm bắt. Các trí thức trẻ của Việt Nam có kiến thức, kinh nghiệm chuyên sâu trong các ngành, cùng chủ động đoàn kết, hợp lực sẽ tạo nên sức mạnh to lớn để Việt Nam khai thác các cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhanh chóng phát triển.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong: Tôi tin rằng, Trí thức trẻ Việt Nam, dù các bạn ở bất cứ đâu, các bạn đều mong muốn có một Việt Nam dân giàu nước mạnh, một Việt Nam vẻ vang đứng trong đội ngũ các quốc gia phát triển trên thế giới. Chúng ta còn nhiều khó khăn nhưng quan trọng là chia sẻ với nhau khát vọng đó.

Trong khuôn khổ các chuỗi hoạt động cấp quốc gia và quốc tế diễn ra tại Đà Nẵng gồm “Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I – 2018” ;  “Diễn đàn Thanh niên Khởi nghiệp 2018” và đặc biệt là Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - TECHFEST 2018 - với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo 4.0 – Kết nối toàn cầu”; chiều qua (27/11), tại Đại học Duy Tân – Thành phố Đà Nẵng, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam đã tổ chức Lễ tổng kết Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2018.

Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" năm 2018 với chủ đề "Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" do Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Câu lạc bộ Đầu tư Khởi nghiệp – Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam phối hợp tổ chức.

Hơn 100 bạn trẻ có dự án, ý tưởng khởi nghiệp tiêu biểu đã tham gia hành trình, truyền cảm hứng, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên, sinh viên.

Tại Lễ tổng kết, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho dự án (khởi nghiệp) "Xây dựng vùng nguyên liệu chế biến và thương mại Atisô (Artichaut) đỏ tại An Giang" của nhóm bạn trẻ đến từ An Giang; giải Nhì cho dự án "Trung tâm huấn luyện Game" và giải Ba cho dự án "Du lịch Lạng Sơn"; trao Giấy chứng nhận cho hơn 100 bạn trẻ tham gia hành trình.

Được biết, hành trình hội tụ về Đà Nẵng của 2 đoàn hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” 2018, xuất phát ngày 18/11 từ 2 điểm Hà Nội và Cần Thơ.

Tại các điểm dừng chân, thành viên hành trình đã tham gia tọa đàm về các vấn đề xoay quanh chủ đề khởi nghiệp như: "Quản trị nguồn nhân lực trong đổi mới sáng tạo", "Thương mại điện tử trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo", "Ứng dụng Công nghệ thông tin để đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp"...


T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11