Truyền cảm hứng từ "Vùng đất sáng tạo" đến người trẻ Đà Nẵng

Cập nhật ngày: 28/11/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Đó là thông điệp ý nghĩa mà ông ông Doron Lebovich, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam mong muốn gửi gắm đến các bạn trẻ Đà Nẵng tại buổi khai mạc Triển lãm ảnh “Vùng đất sáng tạo” do Đại sứ quán Israel phối hợp với Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng tổ chức vào chiều ngày 27/11.


Thiếu thốn là người mẹ vĩ đại của sáng tạo

Triển lãm trưng bày khoảng 20 hình ảnh về thành tựu sáng tạo của Israel trong các lĩnh vực về nông nghiệp, giao thông, y tế, giáo dục, trí tuệ nhân tạo… như hệ thống tưới nhỏ giọt, thiết bị cảnh báo tai nạn giao thông, công cụ chẩn đoán bệnh từ xa, ứng dụng về giao thông thông minh…

 

 

 

 
 Một số thành tựu được giới thiệu tại triển lãm.


Đây là những thành tựu đã góp phần làm thay đổi và cải thiện nhiều mặt cuộc sống của thế giới ngày nay. Và hiện, Israel đang đứng thứ hai trên thế giới về số lượng bằng phát minh sáng chế tính trên đầu người.

“Hoang mạc, khô cằn, thiếu nước, hiếm nguồn năng lượng… là những gì thế giới vẫn thường mô tả về Israel. Thế nhưng, thiếu thốn chính là người mẹ vĩ đại của sáng tạo”, ông Doron Lebovich, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam nhấn mạnh tại lễ khai mạc, “Tự nhận thấy rất khó tồn tại trên vùng đất chỉ với những giấc mơ và lời cầu nguyện, chúng tôi đã cùng chung tay khiến hoa nở trên sa mạc, biến vùng đất thiếu thốn sự ưu đãi của tự nhiên thành nơi giàu có sự đổi mới sáng tạo”.

 
Thiếu thốn chính là người mẹ vĩ đại của sáng tạo”, ông Doron Lebovich, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam
nhấn mạnh tại lễ khai mạc.


Quả thật vậy, nhìn hình ảnh chùm quả trĩu nặng của một cây cam đứng hiên ngang giữa mảnh đất hoang cằn, một giọt nước nhỏ ra từ ống trên một cây con để nuôi dưỡng nó lớn lên từng ngày hay nụ cười hạnh phúc của người phụ nữ bị liệt đang di chuyển đến đích trong một cuộc đua nhờ khung xương ngoài... không khỏi khiến nhiều người xem trầm trồ ngưỡng mộ sự phát triển của khoa học kỹ thuật của người dân xứ này.

Bạn Quỳnh Dương, học sinh trường THPT Trần Phú cho biết: “Em thật sự rất ấn tượng với những phát minh được giới thiệu tại triển lãm. Tất cả đều là những ý tưởng sáng tạo tuyệt vời mà bọn em chỉ có thể tìm thấy trong những câu chuyện giả tưởng. Vậy mà, Israel thực sự đã mang những điều kỳ diệu đó đến với cuộc sống”.

Ông Võ Duy Khương, Chủ tịch Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp tại Đà Nẵng cũng chia sẻ: “Đọc nhiều, tìm hiểu nhiều nhưng đến khi được tận mắt chứng kiến những thành tựu của quốc gia này tôi lại càng ngạc nhiên và khâm phục hơn bội phần. Ngay trên sa mạc khô cằn, người dân Israel có thể làm ra những sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu ra thế giới. Vậy thì tại sao Việt Nam ta với quá nhiều ưu đãi về tự nhiên lại không thể?”

 

 
 Triển lãm thu hút đông đảo người đến tham quan, đặc biệt là các bạn trẻ.


Người trẻ Đà Nẵng nên tự thách thức chính mình

Trong sáng tạo, ý tưởng tuy rất quan trọng nhưng để hiện thực hóa và đưa ý tưởng ứng dụng vào đời sống là cả một quá trình nỗ lực với sự hỗ trợ từ nhiều phía. Cụ thể, tại Israel, những ý tưởng sẽ được nhà trường nuôi dưỡng; được chính phủ hỗ trợ nhiều mặt từ chính sách và sẽ được các doanh nghiệp phát triển, đầu tư, mang ra thị trường... tạo nên một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bền vững.

“Mỗi năm, chúng tôi hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo với khoảng 4% ngân sách. Nếu thành công, dự án sẽ được các công ty lớn mua lại và số tiền đó sẽ được các bạn chủ dự án dùng để trả lại cho chính phủ. Còn khi thất bại, chẳng có vấn đề gì. Bởi chúng tôi hiểu, đây là một chuyện bình thường của khởi nghiệp. Chỉ cần bạn không từ bỏ, chúng tôi luôn tạo mọi cơ hội để những dự án có thể bắt đầu lại”, ông Doron Lebovich chia sẻ.

Phó đại sứ đã lấy ứng dụng Waze về giao thông thông minh làm ví dụ minh chứng cho điều này. Trước khi được Google mua lại với giá 1 tỷ đô-la, dự án đã nhiều lần thất bại nhưng người sáng lập chưa bao giờ từ bỏ. Họ đã liên tục bắt đầu lại cho đến khi có được thành tựu như hôm nay.

Đồng thời, khi được hỏi về lý do chọn Đà Nẵng là nơi tổ chức triển lãm, ông Doron Lebovich cho hay: “Vì đây là một thành phố trẻ, năng động đang ươm mầm rất nhiều ý tưởng sáng tạo tuyệt vời. Chưa kể, so với các tỉnh thành khác, Đà Nẵng là nơi có tiềm năng lớn trong việc tạo dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh. Israel muốn chung tay cùng các bạn thực hiện điều đó.

Hơn nữa, chúng tôi muốn để người trẻ Đà Nẵng thấy rằng, chỉ khi bạn tự thách thức mình, bạn sẽ luôn có khả năng biến điều không thể thành có thể. Hãy nhìn vào những thành tựu của chúng tôi, bạn chắc chắn cũng sẽ muốn làm một điều gì đó để góp phần cải thiện những vấn đề và cuộc sống chung quanh mình chứ?”

 
 Phó đại sứ Doron Lebovich đã có những chia sẻ hữu ích với các bạn trẻ đến tham dự triển lãm. 

Được biết, triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 30/11 tại Thư viện khoa học tổng hợp Đà Nẵng.


Xuân Dương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác