Chậm nhất trước 1/1/2020 sẽ phát hành Thẻ Bảo hiểm Y tế điện tử

Cập nhật ngày: 28/11/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang-tintonghop) - Nghị định 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ vừa được ban hành đã quy định và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT). Một trong những điểm đáng lưu ý là “chậm nhất đến ngày 1/1/2020”, cơ quan Bảo hiểm Xã hội (BHXH) phải có trách nhiệm thực hiện phát hành thẻ BHYT điện tử cho người tham gia BHYT.

Sử dụng Thẻ BHYT điện tử, người tham gia BHYT liên thông tra cứu nhiều thông tin liên quan trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

-Ảnh trong bài: Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam.


Làm việc với Ngành BHXH Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn yêu cầu "Thẻ BHYT phải được gắn chíp với giải pháp công nghệ do Việt Nam làm chủ, bảo đảm kết nối, liên thông, tích hợp an toàn và chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành, địa phương liên quan".

Ước tính có hơn 82 triệu người tham gia BHYT (và chắc chắn còn nhiều hơn số liệu vừa nêu), thời gian đến, khi đi kiểm tra sức khỏe, khám - chữa bệnh chỉ cần mang theo 1 Thẻ điện tử của mình. Cơ sở khám chữa bệnh chỉ cần nhập mã thẻ, họ tên, ngày tháng năm sinh chủ thẻ, hệ thống sẽ trả kết quả để triển khai tiếp các khâu nghiệp vụ chuyên ngành tiếp theo.

Thí điểm tại một số tỉnh, thành phố lớn

Tính đến hết tháng 10/2018, toàn quốc có 82,33 triệu người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 87,62% dân số. So với năm 2017, cả nước có 79,9 triệu người tham gia BHYT, (và 13,9 triệu người tham gia BHXH ; 11,8 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp).
 
Đến nay, cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm đang quản lý thông tin của hơn 94 triệu người dân với 6 thông tin cơ bản, trong đó có 82 triệu hồ sơ (thẻ) tham gia BHYT. BHXH Việt Nam cũng đã sẵn sàng để chia sẻ dữ liệu này với các cơ quan khác, tiến tới tích hợp, đồng bộ hóa với cơ sở dữ liệu dân cư của quốc gia.
 
Theo xếp hạng sẵn sàng về ứng dụng công nghệ thông tin (của Bộ Thông tin và Truyền thông), Ngành BHXH đang đứng thứ 2, riêng hạ tầng kỹ thuật đứng thứ nhất. Một đánh giá từ Ngân hàng thế giới (WB) thông qua bảng xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam, cũng ghi nhận “BHXH Việt Nam là lĩnh vực thăng hạng nhiều nhất, tới 81 bậc, đạt vị trí 86/190 nền kinh tế trong năm 2018”.
 
Phát biểu tại buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ với BHXH Việt Nam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác đánh giá, BHXH là cột trụ rất quan trọng của quốc gia về an sinh xã hội, được Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm.
 
“BHXH Việt Nam là một trong những đơn vị cải cách sớm nhất, sớm đẩy mạnh ứng dụng CNTT, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về BHXH, chia sẻ thông tin, giám sát việc thanh toán, chi trả BHXH, BHYT” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Được biết, hệ thống CNTT của BHXH được triển khai từ Trung ương tới 63 tỉnh, thành phố, 709 huyện và tất cả các cơ sở y tế. Đến nay đã giảm mạnh thời gian nộp BHXH của các doanh nghiệp từ 335 giờ/năm trước đây xuống còn 45 giờ, giảm từ 115 bộ TTHC xuống còn 28 bộ. Ngành BHXH đã xây dựng được cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, trong khi cơ sở dữ liệu về dân cư nói chung chưa có. Đây là nỗ lực rất lớn của toàn Ngành.

Về phía BHXH Việt Nam, lãnh đạo Ngành cho biết đang tổ chức khảo sát, thí điểm tại một số tỉnh, thành phố lớn; lên phương án trang bị cơ sở hạ tầng nhằm bảo đảm kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu BHYT liên thông với cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương liên quan. Về tổng thể, đến thời điểm nhiện tại, BHXH Việt Nam đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm thực hiện mục tiêu cấp thẻ BHYT điện tử theo kế hoạch đề ra, gồm: Xây dựng dự thảo Quyết định phê duyệt mẫu thẻ BHYT và phương án cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử; Xây dựng phương án hình thành mục tiêu, lộ trình thực hiện, quy định về giải pháp công nghệ cho thẻ BHYT điện tử...

Lạng Sơn là địa phương đầu tiên trên cả nước thực hiện thí điểm dự án của Trung tâm Công nghệ thông tin thuộc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Do chương trình chỉ thực hiện thí điểm tại Lạng Sơn, nên người bệnh (ở Lạng Sơn), nếu vì lý do gì, mang thẻ đi khám tại các địa phương khác, tính năng điện tử sẽ không thể phát huy được.

Thẻ BHYT điện tử của tỉnh Lạng Sơn có kích cỡ giống hệt với thẻ ATM hay Master card. Thẻ được gắn chip điện tử với chức năng lưu giữ toàn bộ thông tin cá nhân của mỗi chủ thẻ như ảnh, vân tay, hồ sơ bệnh án... Trên bề mặt thẻ hiển thị chuỗi thông tin gồm: số thẻ, họ và tên chủ thẻ, năm sinh, nơi cư trú, nơi đăng ký khám chữa bệnh, giới tính... giống hệt như một chiếc thẻ BHYT thông thường bằng giấy.

Tập đoàn Marubenni (Nhật Bản) đã sản xuất thẻ này với giá thành mỗi chiếc thẻ BHYT điện tử thí điểm tại Lạng Sơn là  1 USD.

Dự án thí điểm triển khai thẻ BHYT điện tử tại Lạng Sơn được Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) tài trợ với kinh phí thực hiện là 500.000 USD.

Thẻ điện tử thay thẻ giấy, mang lại nhiều tiện ích cho chủ thẻ

“Chúng tôi đã thành lập các ban, chương trình và xin ý kiến các bộ. Hiện tại đang xin ý kiến của 63 tỉnh thành. Sau khi hoàn tất các thủ tục, BHXH Việt Nam sẽ trình lãnh đạo Ngành, trình Thủ tướng phê duyệt quyết định về cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử” - Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh chia sẻ trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cũng cho biết: Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều vừa được Chính phủ ban hành chính thức giao BHXH Việt Nam chủ trì xây dựng thẻ BHYT điện tử.
 

Thẻ BHYT điện tử sẽ dần thay thế Thẻ BHYT bằng giấy được cấp, sử dụng lâu nay. 

Và trong suốt thời gian qua, từ năm 2017, BHXH Việt Nam đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm thực hiện mục tiêu cấp thẻ BHYT điện tử theo kế hoạch đề ra, như: Thực hiện rà soát, chuẩn hóa và cấp mã số BHXH cho các đối tượng tham gia; Xây dựng dự thảo Quyết định phê duyệt mẫu thẻ BHYT và phương án cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử; xây dựng phương án để xây dựng mục tiêu, lộ trình thực hiện, quy định về giải pháp công nghệ cho thẻ BHYT điện tử...

BHXH Việt Nam cũng đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong các hoạt động nghiệp vụ và quyết tâm xây dựng,phát hành thẻ BHYT điện tử trở thành bước đột phá của Ngành.

Thẻ BHYT điện tử ra đời sẽ mang lại nhiều hơn sự thuận tiện cho người dân -  Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh thêm - đến 1/1/2020 sẽ thực hiện đầy đủ các nội dung liên quan đến thẻ BHYT điện tử và chắc chắn sẽ phát hành thẻ BHYT điện tử đến với người dân theo đúng quy định.
 
Trong trường hợp thẻ chưa đến tay người dân nhưng trong hệ thống đã có thông tin thì chủ thẻ vẫn được giải quyết bình thường. Người dân cũng có thể tra cứu quyền lợi của chủ thẻ, thậm chí tra cứu những lần khám chữa bệnh nếu đã khám chữa bệnh trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam.Việc chuyển đổi sang thẻ BHYT điện tử trong tương lai sẽ mang lại lợi ích lớn cho các bên liên quan như cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh và đặc biệt là người tham gia BHYT.

Ngoài ý nghĩa nâng cao phục vụ với người dân, người tham gia các chính sách BHXH; việc sử dụng thẻ BHYT điện tử cùng với hạ tầng cơ sở dữ liệu liên thông, minh bạch, rõ ràng sẽ kiểm soát tốt cả cơ sở khám chữa bệnh. Qua đó chống những kẽ hở (mà tổ chức, cá nhân có ý đồ) có thể lợi dụng trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Tiến tới hoàn thành cấp thẻ BHXH điện tử vào năm 2020

Thông qua Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam, lãnh đạo BHXH Việt Nam cũng khẳng định đang rà soát bổ sung thông tin người tham gia để cấp mã số bảo hiểm xã hội, tiến tới hoàn thành cấp thẻ BHXH điện tử vào năm 2020, thay thế hoàn toàn cho thẻ BHYT và Sổ BHXH bằng giấy như hiện nay.

Chuẩn bị cho lộ trình đến 2020, ngày 14/4/2017, BHXH Việt Nam đã có Quyết định số 595/QĐ-BHXH, quy định về việc cấp mã số BHXH cho các đối tượng tham gia với mục tiêu mỗi người chỉ có một mã số BHXH duy nhất khi tham gia BHXH, BHYT.

Với việc cấp mã số BHXH, người tham gia sẽ tự tra cứu thông tin của mình trên Internet về quá trình đóng BHXH, BHYT.

Cùng với đó, cấp mã số BHXH cho từng người dân đáp ứng được yêu cầu về quản lý đối tượng tham gia, thống nhất và liên thông công tác quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT cũng như giải quyết tốt các chế độ BHXH, BHYT.

Đây cũng là cơ sở quan trọng để hoàn thành việc cấp thẻ BHXH, thẻ BHYT điện tử, đảm bảo kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia cũng như loại bỏ được việc cấp trùng thẻ BHYT; tiến tới cải cách triệt để thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người tham gia, các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động khi giao dịch với cơ quan BHXH” - ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm rõ thêm.

Hoàng Nhung

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11