Chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam: Đà Nẵng mở cửa triển lãm “Nét đẹp Gốm xưa”

Cập nhật ngày: 23/11/2018
        Xem với cỡ chữ    
Tri ân những tấm lòng vàng, hiến tặng tác phẩm nghệ thuật và hiện vật sưu tầm cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

(ictdanang) - Thiết thực chào mừng Kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11/2018, chiều ngày 22/11, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã chính thức khai mạc triển lãm "Nét đẹp Gốm xưa"; tổ chức nghi thức tiếp nhận hiện vật, đồng thời bày tỏ tình cảm tri ân đến các họa sỹ, nhà sưu tập đã hiến tặng tác phẩm, hiện vật cho Bảo tàng.

Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, Bảo tàng Đà Nẵng, Hội Di sản Văn hóa Sông Hàn và đại diện các họa sỹ, nhà sưu tập cắt băng khai mạc triển lãm. 

-Ảnh trong tin: T.N.


“Triển lãm “Nét đẹp Gốm xưa” giới thiệu đến công chúng hơn 100 hiện vật gốm sứ đặc sắc, từ nguồn hiện vật của các nhà sưu tập: Nguyễn Đình Bằng, Trương Hoài Tuyên, Phạm Phú Khánh, Ngô Hữu Toàn và Nguyễn Ngọc Ẩn. Hầu hết hiện vật tham gia triển lãm được sưu tầm trên dải đất Miền Trung và Miền Nam, Việt Nam từ giai đoạn Chăm-pa cho đến khoảng cuối thếkỷ XIX. Triển lãm góp phần thể hiện tinh hoa gốm sứ Việt Nam trong quá khứ, cũng như sự tiếp nối cho đến thế kỷ XX và hôm nay” – ông Hà Thanh Vân, Giám đốc    Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng chia sẻ.

Đây cũng là mô hình xã hội hóa tiêu biểu, trong hoạt động sưu tập – đánh giá hiện vật và phối hợp tổ chức triển lãm, giữa Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng với các nhà sưu tập tại Đà Nẵng và khu vực Miền Trung.

Triển lãm "Nét đẹp Gốm xưa" thu hút sự quan tâm của giới truyền thông ...


Thành công của mô hình huy động nguồn lực xã hội, làm phong phú bộ sưu tập, giúp người dân Đà Nẵng, du khách đến Đà Nẵng có thêm điểm điểm đến thưởng lãm; còn được thể hiện trong nghi thức tiếp nhận hiện vật được các họa sỹ, nhà sưu tập tặng cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng: Ông Hứa Thanh Bình tặng tác phẩm "Người đàn bà Việt"; ông Nguyễn Văn Cần tặng tác phẩm “Ký ức Mỹ Sơn”; ông Nguyễn Văn Quý tặng tác phẩm “Bếp lửa Gia Rai”; ông Trần Thanh Long tặng tác phẩm “Buôn trong chiều mưa”; ông Hồ Văn Hậu tặng tác phẩm “Nhớ rừng”; ông Bùi Anh Hùng tặng tác phẩm “Miền ký ức”; ông Nguyễn Văn Bình tặng tác phẩm “Bình Kendy”; ông Trương Hoài Tuyên tặng một Bình Chóe; ông Phạm Phú Khánh tặng hiện vật một Bình hoa.

Trong dịp kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11/ hàng năm đầy ý nghĩa, nhằm động viên, khuyến khích các tầng lớp nhân dân tham gia tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, chiều nay, 22/11, Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể Thao Thành phố Đà Nẵng đã trao Giấy khen đến 12 họa sỹ, nhà sưu tập đã có đóng góp tiêu biểu cho hoạt động sưu tầm, hiến tặng tác phẩm, hiện vật; và thừa ủy nhiệm lãnh đạo thành phố, trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đến ông Nguyễn Ngọc Ẩn – Nhà sưu tập đã hiến tặng với tổng số hơn 100 hiện vật có giá trị cao cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng trong năm 2018.
 


T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11