WeGO hỗ trợ Đà Nẵng nghiên cứu khả thi hệ thống giao thông thông minh

Cập nhật ngày: 21/11/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Chiều 20/11, tại Hội thảo Báo cáo kết quả tư vấn chương trình nghiên cứu khả thi TP thông minh phát triển bền vững 2018, Tổ chức các thành phố thông minh thế giới (WeGO) đã đề nghị Đà Nẵng nên xây dựng một Trung tâm tích hợp xử lý dữ liệu giao thông, tạo nền tảng để xây dựng hiệu quả hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn.


Cụ thể, báo cáo kết quả tư vấn nghiên cứu khả thi bao gồm 4 hợp phần chính: Phân tích hiện trạng về chiến lược phát triển, hạ tầng công nghệ thông tin – truyền thông của Đà Nẵng; Phân tích về hiện trạng dữ liệu liên quan đến lĩnh vực giao thông của TP; Phân tích các case study tương tự với Đà Nẵng như Anyang (Hàn Quốc) và Singapore; Đề xuất mô hình, kế hoạch phát triển tiếp theo đối với Phân tích dữ liệu trong giao thông thông minh.

Cần có Trung tâm xử lý tích hợp dữ liệu giao thông

Ông Jong Heon Yu, Giám đốc điều hành WeGO cho biết: “Hầu hết các TP thông minh đều phát triển giao thông trước nhất và xem mảng này như là nền tảng để xây dựng các hệ thống còn lại. Đây cũng là một hướng đi khá tốt cho Đà Nẵng. Theo đánh giá của chúng tôi, Đà Nẵng hiện đang là địa phương có tiềm năng xây dựng TP thông minh tốt nhất tại Việt Nam”.

 
Ông Jong Heon Yu, Giám đốc điều hành WeGO cho biết: “Đà Nẵng hiện đang là địa phương có tiềm năng xây dựng TP thông minh
tốt nhất tại Việt Nam”. 


“Dữ liệu giao thông của Đà Nẵng hiện vẫn chưa được thu thập đầy đủ và phong phú do số lượng camera thông minh và cảm biến Internet vạn vật (IoT) còn ít. Bên cạnh đó, các dữ liệu chưa có hệ thống tập trung để tổng hợp, quản lý và sử dụng hiệu quả. Vì vậy, Đà Nẵng cần xây dựng một Trung tâm xử lý tích hợp dữ liệu và phải có cơ chế hợp tác, chia sẻ, dùng chung dữ liệu giữa các cơ quan ban ngành với nhau”, ông Seugyong Lee, Giám đốc Công ty IGB, đơn vị tư vấn của WeGO, nhận định.


Tại hội thảo, đại diện WeGO cũng đã trình bày một số mô hình nền tảng dữ liệu giao thông thông minh đang được áp dụng tại thành phố Anyang (Hàn Quốc) và Singapore. Từ đó đề xuất Đà Nẵng nên lưu ý nên tập trung vào 3 vấn đề: phân tích và dự báo ùn tắc giao thông, dự báo nhu cầu giao thông công cộng, phân tích và phòng ngừa tai nạn giao thông.

 
Ông Seugyong Lee, Giám đốc Công ty IGB, đơn vị tư vấn của WeGO trình bày báo cáo và đề xuất mô hình thí điểm có thể áp dụng tại
TP Đà Nẵng.


Đặc biệt, Đà Nẵng cần thu thập các dữ liệu về lưu lượng giao thông; các yếu tố ngoại cảnh như thời tiết, thi công đường sá; nguồn cung - cầu đối với các phương tiện giao thông công cộng, tai nạn giao thông...


Hiện nhóm nghiên cứu của WeGO đã xây dựng hệ thống thí điểm Tera Stream tại Đà Nẵng, phân tích các dữ liệu từ thiết bị cảm biến phương tiện giao thông, camera, hệ thống định vị (GPS) nhằm nâng cao hiệu quả hệ thống đèn tín hiệu giao thông trên địa bàn. Đây là bước khảo sát trước khi xây dựng một hệ thống tích hợp dữ liệu giao thông ở Đà Nẵng. 

Đà Nẵng sẽ chủ động triển khai hạ tầng cần thiết

Thay mặt lãnh đạo TP, ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT&TT cũng cảm ơn sự làm việc nhiệt tình, nghiêm túc của đoàn công tác WeGO trong thời gian qua nhằm khảo sát và xây dựng báo cáo.

“Mới đây, UBND TP vừa thông qua khung kiến trúc và lộ trình triển khai xây dựng TP thông minh tại Đà Nẵng giai đoạn 2019-2030 với nguồn kinh phí trên 7 ngàn tỷ. Do đó, tôi rất mong các kết quả nghiên cứu này của đơn vị tư vấn sẽ được áp dụng hiệu quả vào quá trình triển khai TP thông minh tại Đà Nẵng”, ông Thanh chia sẻ

Ông Nguyễn Quang Thanh cũng đã chỉ ra một số khó khăn, bất cập của TP trong quá trình triển khai đề án giao thông thông minh để WeGo dễ dàng nắm bắt tình hình thực tiễn. Chẳng hạn, đa phần các phương tiện lưu thông trên những tuyến đường của TP đều là xe máy, nên khối lượng thông tin nhận dạng cực kỳ lớn; Hiện vẫn chưa có cơ chế riêng về giao thông TP, đặc biệt là việc xử phạt vi phạm qua hình ảnh; Dữ liệu thu thập từ hệ thống camera của TP hiện thuộc nhiều đơn vị khác nhau, chưa có sự liên kết, tổng hợp, xử lý… dẫn đến tình trạng cát cứ dữ liệu.

 
Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT&TT chỉ ra một số khó khăn, bất cập của TP trong quá trình triển khai đề án
giao thông thông minh. 


Từ đó đề nghị đoàn chuyên gia cần đề xuất cụ thể nền hạ tầng cần thiết để TP chủ động xây dựng và nên triển khai thí điểm hệ thống này trên một tuyến đường cụ thể để có cái nhìn thực tế và đánh giá toàn diện hơn. 


Trong thời gian đến, nhóm tư vấn WeGo sẽ có các buổi làm việc với Đà Nẵng để thảo luận chuyên sâu về các vấn đề này nhằm tìm ra phương pháp tiếp cận giao thông thông minh phù hợp nhất cho TP.

Được biết, Chương trình nghiên cứu khả thi TP thông minh phát triển bền vững do WeGO triển khai định kỳ hằng năm nhằm thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển TPTM của các thành viên WeGO.

Vào tháng 4/2018, WeGO bắt đầu triển khai chương trình này với chủ đề “Phân tích dữ liệu thông minh” và thông báo các TP thành viên gửi đề xuất dự án để Hội đồng WeGO lựa chọn. Với dự án “Phân tích dữ liệu trong giao thông thông minh tại Đà Nẵng”, TP đã được WeGO lựa chọn để triển khai.


Chương trình khảo sát bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11/2018, bao gồm 3 đợt: đợt 1 từ ngày 4 đến 7/9; đợt 2 từ ngày 15-18/10; đợt 3 từ ngày 19-20/11. Đoàn chuyên gia đã khảo sát Trung tâm dữ liệu, Trung tâm Vi mạch, Sở Giao thông vận tải, Trung tâm Đèn tín hiệu giao thông và Vận tải công cộng, Công an TP; đồng thời phối hợp với Sở TT&TT xây dựng Báo cáo kết quả tư vấn.


Xuân Dương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác