Đà Nẵng huy động đồng bộ lực lượng và biện pháp xử nghiêm quảng cáo rao vặt trái phép

Cập nhật ngày: 13/11/2018
        Xem với cỡ chữ    
Sẵn sàng hỗ trợ cho đơn vị, cá nhân có nhu cầu quảng cáo qua Tổng đài 0236.1022 của thành phố

(ictdanang) – Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký Chỉ thị số 04/CT-UBND, về việc “Chấn chỉnh và tăng cường hiệu lực công tác quản lý hoạt động quảng cáo. rao vặt trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”.

Theo tinh thần Chỉ thị 04 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, từ nay Chủ tịch UBND các phường, xã chịu trách nhiệm trước UBND quận, huyện; Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND thành phố nếu để tình trạng QCRV sai quy định xảy ra tại địa bàn mình.

-Ảnh trong bài: T.N.

UBND thành phố Đà Nẵng nhìn nhận: Trong các năm 2015, 2016, với những giải pháp đồng bộ, quyết liệt thực hiện chủ trương “Năm văn hóa, văn minh đô thị”, việc ngăn chặn, xử lý hành vi quảng cáo rao vặt (QCRV) sai quy định đã thu được nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên, từ giữa năm 2017 đến nay, kết quả đó đã không còn được duy trì, tình trạng QCRV trên tường nhà, cột điện, cây xanh, các công trình... xuất hiện ngày càng nhiều ở các tuyến đường chính cũng như trong các kiệt, hẻm, việc rao loa trái phép gắn trên xe ôtô, gắn máy cũng có chiều hướng phát sinh trong thời gian gần đây, làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường và gây bức xúc trong nhân dân.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do một số ngành, địa phương có sự chủ quan, buông lỏng trong công tác quản lý, việc quản lý giữ gìn công trình sau khi triển khai tháo gỡ, tây xóa các quảng cáo vi phạm vẫn còn nhiều bất cập; phân công trách nhiệm kiểm tra và chế tài xử lý vi phạm, tái phạm còn thiếu tính khả thi, khó áp dụng; việc xóa QCRV sai quy định chưa tạo thành phong trào rộng khắp và chưa đi vào nhận thức trách nhiệm của mỗi người dân.

Chỉ thị 04/CT-UBND của Chủ tịch UNBD thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành quảng bá rộng rãi số điện thoại tổng đài của thành phố 0236.1022, có phương án hỗ trợ cho đơn vị, cá nhân có nhu cầu quảng cáo đăng ký và tiếp nhận thông tin quảng cáo rao vặt qua đường dây Tổng đài của thành phố.

Sở phối hợp với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông có thông báo tin nhắn tuyên truyền cho chủ thuê bao có số điện thoại vi phạm về hành vi quảng cáo rao vặt sai quy định và sau đó tiến hành cắt số điện thoại theo quy trình.

Đề xuất và kiến nghị với Bộ Thông tin và Truyền thông các biện pháp quản lý có hiệu quả đối với sim điện thoại di động trả trước của các doanh nghiệp viễn thông.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động; kết hợp triển khai đồng bộ trên toàn địa bàn việc xóa, gỡ quảng cáo rao vặt trái phép

Để khắc phục tình trạng trên và tiến tới mục tiêu hạn chế tối đa hành vi quảng cáo rao vặt sai quy định trên địa bàn thành phó, Chủ tịch UBND thành phó yêu cầu các ngành, địa phương triển khai một số nhiệm vụ sau:

UBND các quận, huyện, phường, xã và các ngành cần xác định đây là nhiệm vụ phải làm thường xuyên, liên tục. Bằng nhiều hình thức thiết thực với nội dung phù hợp, tuyên truyền sâu rộng đến mọi cơ quan, đơn vị, các tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của tổ chức, gia đình và mỗi người dân tự giác tham gia vào các hoạt động xây dựng nếp sóng văn hóa, văn minh đô thị, tháo gỡ các mẫu quảng cáo rao vặt tại nơi sinh sống và nơi công cộng; đồng thời, động viên đông đảo lực lượng tham gia khắc phục tình trạng hiện nay và phát huy vai trò tự quản để giữ gìn cảnh quan thành phố sạch đẹp, văn minh.

Sở Giáo dục và Đào tạo và các Trường Đại học, Cao đăng, Trung học chuyên nghiệp trên địa bàn thành phố chỉ đạo và đôn đốc các trường học khuyến cáo học sinh, sinh viên không tham gia phát, dán tờ rơi quảng cáo sai quy định. Tuyên truyền, vận động học sinh, sinh viên tự giác tham gia tháo gỡ, tẩy xóa quảng cáo rao vặt sai quy định ở nơi cư trú và nơi công cộng.

Tuổi trẻ thành phố tham gia xóa quảng cáo rao vặt.

Quận, huyện, phường, xã là địa bàn trọng điểm thực hiện xóa, gỡ quảng cáo rao vặt trái phép

Tổ chức lực lượng tiến hành tháo gỡ, tẩy xóa quảng cáo rao vặt sai quy định và bàn giao giữ gìn các khu vực đã được làm sạch. Phạm vi triển khai đồng bộ trên toàn địa bàn thành phố.

Yêu cầu mới lần này là “tháo gỡ, tẩy xóa đến đâu thì sơn vôi, hoàn thiện, chỉnh trang và bàn giao cho địa bàn khu dân cư tô chức bảo vệ, quản lý đến đó”.

Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố có trách nhiệm chỉ đạo Đoàn Thanh niên các cấp tổ chức tháo gỡ, tẩy xóa quảng cáo rao vặt quy định tại địa phương.

Tổ chức các đợt ra quân cao điểm tháo gỡ, tẩy xóa quảng cáo rao vặt; tuyên truyền, giáo dục, vận động thanh thiếu niên không sơn, vẽ tùy tiện lên các công trình công cộng, không tham gia phát tờ rơi, dán quảng cáo rao vặt sai quy định.

Đăng ký đảm nhận công trình thanh niên tình nguyện về quản lý quảng cáo rao vặt trên địa bàn thành phó.

Sở Xây dựng chịu trách nhiệm chỉ đạo Công ty Quản lý và vận hành điện chiếu sáng công cộng Đà Nẵng phải tổ chức giữ gìn, không để tình trạng vẽ, dán số điện thoại quảng cáo rao vặt lên trạm biến áp, trụ điện, trụ đèn, tủ điện...

Chủ tịch UBND thành phố cũng giao trách nhiệm đến Chủ tịch UBND các quận, huyện thực hiện chỉ đạo các phường, xã tổ chức lực lượng tiến hành tháo gỡ, tây xóa các bảng quảng cáo rao vặt sai quy định; chỉ đạo và động viên các cơ quan, đơn vị trên địa bàn và các gia đình tự bóc gỡ, tây xóa và quản lý giữ gìn cảnh quan xung quanh nơi làm việc, cư trú.

Huy động lực lượng sinh viên, đoàn viên thanh niên tình nguyện tham gia. Công tác làm sạch quảng cáo rao vặt phải được xác định là trách nhiệm của chính quyền địa phương, lấy quận, huyện, phường, xã là địa bàn trọng điểm tô chức thực hiện.

Ngoài việc tuyên truyền, vận động hột viên, đoàn viên và nhân dân tích cực tham gia việc tháo gỡ, tây xóa quảng cáo rao vặt sai quy định, cùng với việc chỉnh trang, giữ gìn đô thị sạch đẹp; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các hội, đoàn thể (Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Liên đoàn Lao động, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh) thành phố chủ dộng phối hợp với các cơ quan, địa phương của thành phố để “kịp thời phát hiện, ngăn chặn và cho thông báo cho cơ quan chức năng về các trường hợp vi phạm quảng cáo rao vặt sai quy định”.

Tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm xử phạt hành chính ở mức cao nhất kết hợp ngừng cung cấp dịch vụ đối với các số điện thoại vi phạm

Phòng Văn hóa - Thông tin cơ sở gửi đề nghị đến Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, yêu cầu ngưng cung cấp dịch vụ với số điện thoại xuất hiện trên những mẫu quảng cáo - rao vặt trái phép.  

Sở Văn hóa và Thể thao và UBND các quận, huyện, phường, xã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm QCRV sai quy định làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội theo quy định tại Khoản 42 và Khoản 49, Điều 2, Nghị định số 28/2017/NĐ-CP ngày 20/3/2017 của Chính phủ; hành vi vi phạm quảng cáo bằng loa phóng thanh tại Khoản 2, Điều 33, Luật Quảng cáo năm 2012.

Phát huy vai trò của lực lượng quy tắc đô thị và lực lượng tuần tra đêm được thành lập theo Quyết định 6394/QĐ-UBND ngày 09/11/2015 của UBND thành phố ở địa phương, cơ sở trong việc phát hiện và xử lý các đối tượng sơn, dán quảng cáo rao vặt sai quy định.

Cùng với xử phạt hành chính ở mức cao nhất, tùy theo mức độ và tính chất vi phạm thực hiện các biện pháp xử lý đối với các số điện thoại theo quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao và UBND các quận, huyện tiếp tục thực hiện nghiêm quy trình đề nghị các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông ngừng cung cấp dịch vụ đối với các số điện thoại vi phạm và theo dõi việc phối hợp thực hiện của các doanh nghiệp viễn thông.

Tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp viễn thông trong việc chấp hành các quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông về quản lý thuê bao điện thoại di động trả trước, nhằm hạn chế tình trạng một số đối tượng sử dụng sim rác để quảng cáo rao vặt sai quy định.

Công an thành phố chỉ đạo lực lượng công an giao thông trong khi thực thi nhiệm vụ hỗ trợ phát hiện và xử lý hành vi gây cản trở giao thông theo thẩm quyền đối với các đối tượng có hành vi phát tờ rơi, dán quảng cáo rao vặt ở các vòng xuyến, khu vực ngã ba, ngã tư.

Các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp ngăn chặn, xử lý hành vi quảng cáo rao vặt sai quy định đã áp dụng trong những năm thực hiện chủ trương “Năm văn hóa, văn minh đô thị”, chú trọng công tác truy tìm, xử lý tận gốc chủ nhân số điện thoại quảng cáo; duy trì công tác tự quản về quảng cáo rao vặt sai quy định ở địa bàn dân cư.

Khen thưởng: Các ngành, địa phương tiếp tục duy trì việc thưởng nóng đối với các trường hợp phát hiện, tố cáo đối tượng thực hiện hành vi quảng cáo rao vặt sai quy định. Sở Nội vụ đưa nội dung thực hiện vệ sinh môi trường và quản lý quảng cáo rao vặt là tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm của các khôi, cụm thi đua thuộc quận, huyện, phường, xã.UBND Phường Hải Châu II, Quận Hải Châu, Đà Nẵng niên yết thông báo "Thưởng nóng từ 500.000đ đến 1.000.000đ cho tổ chức, cá nhân phát hiện, giữ đối tượng có hành vi dán quảng cáo - rao vặt trái phép".

Xây dựng mô hình điểm

Chỉ thị 04 của UBND thành phố Đà Nẵng cho biết sẽ thành lập các tổ tự quản ở khu dân cư, tô dân phố trên địa bàn phường, xã để phát hiện các hành vi vi phạm, thông báo với các cơ quan chức năng xử phạt theo quy định, vận động cơ quan, đơn vị, nhân dân làm sạch và giữ gìn không để tiếp tục xảy ra tình trạng quảng cáo rao vặt trên địa bàn.

Các phường, xã phát động xây dựng tuyến đường/tổ dân phố không có quảng cáo rao vặt sai quy định để người dân có trách nhiệm ngăn chặn và xóa bỏ quảng cáo rao vặt xung quanh khu vực cư trú.

Sở Văn hóa và Thể thao có trách nhiệm nghiên cứu xây dựng điểm một số tuyến đường không có quảng cáo rao vặt sai quy định, bàn giao cho các địa phương quản lý triển khai, nhân rộng.

Chủ tịch UBND thành phố cũng có ý kiến về “Bảng quảng cáo rao vặt miễn phí” và yêu cầu các quận, huyện, sở, ngành, đoàn thể rà soát, thực hiện quản lý và sử dụng có hiệu quả các bảng quảng cáo rao vặt miễn phí tập trung do đơn vị xây dựng: thực hiện tốt công tác khảo sát nhu cầu trước khi thực hiện.

Trong trường hợp các bảng quảng cáo rao vặt miễn phí ở vị trí sử dụng không có hiệu quả thì loại bỏ. Đồng thời, có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh, quản lý tốt và phát huy nhân rộng các bảng quảng cáo rao vặt miễn phí có hiệu quả.

Định kỳ hàng quý, 6 tháng, các cấp, ngành l năm báo cáo tình hình, kết quả thực hiện gửi về Sở Văn hóa và Thể thao để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố.

Cùng chủ đề trên ICTDanang:
Đà Nẵng “khổ” với quảng cáo rao vặt trái phép tràn lan

T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác