Thêm một đóng góp thiết thực cho mục tiêu Thành phố môi trường

Cập nhật ngày: 12/11/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) –Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ Đà Nẵng trong tham gia phòng chống tác hại thuốc lá, góp phần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả tập hợp thanh niên; ngày 11/11, Thành Đoàn Đà Nẵng đã tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và Sáng kiến về Phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên”.

Đây là cuộc thi dành cho khối các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố. Mỗi đơn vị thành lập đội tuyển với 3 thành viên và thi đấu đối kháng trên sân khấu để chọn các thứ hạng cao nhất.

Tại vòng 1 cuộc thi, các đội trải qua phần thi trắc nghiệm tìm hiểu các kiến thức liên quan đến Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, các quy định về cấm và xử phạt vi phạm quy định về địa điểm cấmhút thuốc lá theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ.

Hấp dẫn nhất là nội dung thi Sáng kiến. Mỗi đội thi vừa nêu ra một thực trạng xoay quanh vấn đề hút thuốc lá và tác hại của thuốc lá, vừa trình bày ý tưởng, sáng kiến, giải pháp để giải quyết thực trạng đó. Phần thi này có điểm số rất cao (70 điểm), các đội được sử dụng hình thức sân khấu hóa trực quan, sử dụng âm nhạc, hình ảnh, video clip, đạo cụ khác…minh họa sinh động bài thi.

Các đội cũng có quyền sử dụng thêm thành viên khác (nhưng tổng số toàn đội không quá 10 người).

Ban Giám khảo chấm theo các tiêu chí nội dung có tính nghệ thuật, mức độ đầu tư, giải pháp mang tính sáng tạo, nhưng hữu ích thiết thực.

Kết quả chung cuộc của thi đã được trao cho: giải Nhất – đội tuyển trường Đại học Kiến trúc ; giải Nhì – trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng; 2 giải Ba được trao cho Cao đẳng Giao thông vận tải trung ương V và Cao đẳng kinh tế - kế hoạch Đà Nẵng. Ban Tổ chức còn tặng 4 giải Khuyến khích, động việc các đơn vị.

“Hiện nay vấn đề hút thuốc lá ở những nơi đã có quy định cấm, thậm chí là cấm hoàn toàn theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, đơn cử như trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế, và một số địa điểm khác ... vẫn rất phổ biến.

Thông qua cuộc thi, chúng tôi kỳ vọng sự lan tỏa sáng kiến của cộng đông trẻ, truyền đi thông điệp đến những ai còn chưa ý thức đến vấn đề tác hại thuốc lá, hay biết, nhưng vẫn chưa bỏ được thói quen. Đó là hãy vì sức khỏe của chính mình và của những người chung quanh, đồng thời vì một môi trường sống trong lành. Hoạt động cũng là một trong những đóng góp của tuổi trẻ cho mục tiêu hướng đến của Đà Nẵng – Thành phố môi trường” –Phó Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Dũng chia sẻ.

Được biết, thực hiện Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ, giữa Ban Bí thư Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) đã có chương trình phối hợp hành động dài hạn. Cuộc thi là một trong nhiều hoạt động phối hợp, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, và huy động các đề xuất sáng kiến, giải pháp trong cộng đồng trẻ ở giảng đường.

Nguyên Tân

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11