Xây dựng Đà Nẵng trở thành Trung tâm nghiên cứu khoa học cấp vùng

Cập nhật ngày: 11/11/2018
        Xem với cỡ chữ    
"Thành phố rất cần những đề tài, công trình sát với đòi hỏi thực tiễn"

(ictdanang) - Phát biểu tại Lễ khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học và công nghệ năm 2018, diễn ra sáng ngày 10/11/2018, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng nhắn gửi: Thành phố rất cần những đề tài, công trình sát ngày càng sát với đòi hỏi thực tiễn, có tính ứng dụng cao.

Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng và Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng Thái Bá Cảnh khen thưởng thành tích nghiên cứu của các tác giả Lê Thị Xuân Thùy, Trần Dũng và Lê Văn Chung (thay mặt đồng tác giả Lê Nguyên Bảo).

-Ảnh trong tin: T.N.


Hướng đến xây dựng Đà Nẵng trở thành một Trung tâm nghiên cứu khoa học cấp vùng, có những hoạt động nghiên cứu khoa học gắn với ứng dụng rõ nét, lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu cơ quan quản lý chuyên ngành, chủ động và tích cực phối hợp với các cơ quan Viện, Trung tâm nghiên cứu, các trường đại học làm tốt công tác định hướng, giúp các nhà khoa học, các chuyên gia, nhà nghiên cứu xác định lĩnh vực, phạm vi, vấn đề cần đầu tư nghiên cứu.

“Có định hướng cụ thể, chúng ta mới phát huy tài năng, khai thác hữu hiệu nguồn tài nguyên chất xám. Công trình, đề tài được nghiệm thu là đưa vào ứng dụng hoạt động sản xuất và đời sống ngay” – Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng nhấn mạnh.

Một vấn đề khác cũng liên quan đến tài nguyên nghiên cứu khoa học cũng được lãnh đạo thành phố lưu ý, đó là tình trạng thiếu liên thông, liên kết, hợp tác, chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau giữa các đơn vị có tiềm lực, có điều kiện cơ sở vật chất. Điều này khiến nhiều phòng thí nghiệm, phòng làm việc dành cho chuyên gia nghiên cứu chưa được khai thác tối ưu công suất. Trong khi đó, lại có nhà khoa học không có điều kiện làm việc. Và ngay như những công trình, trung tâm được đầu tư xây dựng từ ngân sách, phục vụ nghiên cứu, thí nghiệm khoa học cũng chưa được khai thác hết.

Bên cạnh đó, dù đã có nhiều cải thiện, song – ông Đặng Việt Dũng khẳng định – các thủ tục hành chính liên quan đến điều kiện thực hiện, tổ chức thực hiện, nhất là nghiệm thu công trình nghiên cứu, đề tài khoa học…vẫn còn điểm này, điểm khác “gây nãn lòng các nhà khoa học, giới nghiên cứu”. Yêu cầu đặt ra là tiếp tục cải thiện cơ chế, chính sách vừa có sức thu hút, khuyến khích vừa tạo sự chủ động cho giới nghiên cứu.

“Đằng sau một đề tài, một công trình, một bài báo khoa học được khen thưởng hôm nay là cả một quá trình lao động, có mồ hôi, có nước mắt và cả một nghị lực, tinh thần cống hiến lớn lao. Việc vinh danh sáng hôm nay là cần thiết nhưng chưa đủ.

Tôi đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ thành phố, các cơ quan báo chí tiếp tục có hình thức vinh danh khác, phù hợp. Làm sao để xã hội biết đến công sức, trí tuệ và đóng góp của các nhà khoa học đối với công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội cho Đà Nẵng và cho cả vùng, cả nước” – Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng chia sẻ thêm.

Lãnh đạo thành phố và lãnh đạo Sở Khoa học - Công nghệ khen thưởng thành tích của TS. Trần Thanh Trúc (ảnh trên) tác giả bài báo "Phân tích hiệu suất của hệ thống phân chia phổ" và  TS. Thái Thanh Hải (ảnh tiếp theo), tác giả bài báo "Nhận dạng mô hình camera dựa trên mô hình nhiễu tổng quát trong hình ảnh tự nhiên". 2 tác giả hiện công tác tại Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng. 
 


Một Giải thưởng có sức hấp dẫn, sức lan tỏa cao

Theo Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng Thái Bá Cảnh: Qua 3 năm triển khai (ngày 9/11/2015, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Quyết định số 34/2015/QĐ-UBND quy định Quy chế khen thưởng trong hoạt động khoa học và công nghệ thành phố Đà Nẵng), đến nay Quy chế khen thưởng của thành phố được các tổ chức, cá nhân biết đến ngày một rộng rãi hơn.

Qua đó số lượng hồ sơ của các tổ chức, cá nhân gửi về Sở Khoa học và Công nghệ tăng dần qua các năm.

Năm 2014 có 11 hồ sơ, năm 2016 có 129 hồ sơ, năm 2017 có 179 hồ sơ và đến năm 2018 có 224 hồ sơ gửi về.

Trong đó, năm 2018, Sở Khoa học và Công nghệ đã tiếp nhận được tổng cộng 224 hồ sơ tham gia xét khen thưởng, tăng 45 hồ sơ so với năm 2017. Trên cơ sở đó, Sở Khoa học và Công nghệ đã thẩm định hồ sơ, tổ chức Hội đồng khoa học tư vấn để xét chọn các hồ sơ khen thưởng và trình UBND thành phố xem xét.


Lãnh đạo thành phố và lãnh đạo Sở Khoa học - Công nghệ chụp ảnh lưu niệm với các cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học và công nghệ năm 2018.


Kết quả, UBND thành phố đã có Quyết định số 4403/QĐ-UBND ngày 03/10/2018 khen thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả theo Quy chế khen thưởng (với tổng mức tiền thưởng là 216.840.000 đồng). Trong đó:

Có 1 tác giả có 2 giải pháp hữu ích được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp văn bằng bảo hộ. Đó là giải pháp “Thiết bị lọc nước ngầm đa tầng” và “Phương pháp xử lý nước thải nhiễm ion kim loại nặng bằng vật liệu từ tính phủ axit gama-poly glutamic” của tác giả Lê Thị Xuân Thùy.

1 tác giả có công trình đạt giải Ba tại Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam là công trình “Nghiên cứu sự phát triển thiết bị chỉ thị và cảnh báo sự cố trên lưới điện trung áp” của tác giả Trần Dũng.

1 nhóm tác giả đạt giải Nhất Cuộc thi Nhân tài Đất Việt 2017 và đạt danh hiệu Sao Khuê 2018 với công trình “Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng hệ thống hỗ trợ công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu cho sinh viên và giảng viên khối ngành khoa học sức khoẻ” của nhóm 2 tác giả thuộc Trường Đại học Duy Tân là: Lê Nguyên Bảo và Lê Văn Chung.

57 tác giả, 12 nhóm tác giả của113 bài báo khoa học công bố trên các tạp chí quốc tế có uy tín. Trong số này có 87,6% bài báo công bố trên các tạp chí uy tín cao thuộc nhóm Q1 và Q2.

T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác