"Mong người dân dùng nước tiết kiệm, chia sẻ khó khăn cùng thành phố"

Cập nhật ngày: 09/11/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Trước tình hình thiếu nước sạch, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân thành phố trong những ngày qua, Sở Xây dựng đã có thông cáo báo chí cung cấp một số thông tin liên quan để người dân được biết, chủ động phương án dự phòng và sử dụng nước, đồng thời chia sẻ khó khăn với chính quyền thành phố.

 
 


Thông cáo báo chí giải thích rõ nguyên nhân thiếu nước sạch những ngày qua trên toàn thành phố, đồng thời, đưa ra các giải pháp cấp nước trước mắt và lâu dài. Theo đó, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch là do nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn. 

Đây là nguồn nước chính cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay. Giải pháp đảm bảo nhu cầu sử dụng nước cho người dân, là xây dựng công trình ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ để kịp thời bổ sung nguồn nước thô cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay.

Theo Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng, từ ngày 31/10 đến ngày 7/11, độ mặn dao động từ 372 mg/1 đến 4 374 mg/l và là mức cao nhất tính từ đầu năm 2018, do vậy trạm bơm phòng mặn An Trạch phải vận hành 24/24 giờ. Trước đó, Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng đã gửi văn bản đến Công ty Cổ phần thủy điện Dak Mi 4 và Công ty Cổ phần thủy điện A Vương về tình hình nhiễm mặn và đề nghị các thủy điện có phương án xả nước hợp lý về sông Yên để nguồn nước thô tại Cầu Đỏ không bị nhiễm mặn, mực nước tại An Trạch ở mức trên 1,5m cho các máy bơm hoạt động được. 

Trên cơ sở đó, nhà máy thủy điện Dak Mi 4 đã xả liên tục 12, 6 m3/s về lưu vực sông Vu Gia kể từ ngày 31-10-2018 đến nay, mực nước tại An Trạch có tăng (dao động từ 1,6 đến 2,03 m) nhưng tình hình nhiễm mặn vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Vừa qua, UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị chỉ đạo các chủ hồ chứa ở thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn vận hành xả nước với chế độ phù hợp để đảm bảo nguồn nước cung cấp cho thành phố Đà Nẵng. 

Sở Xây dựng đã ban hành Công văn số 10415/SXD-HTKT ngày 6-11-2018 về việc triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn, trong đó yêu cầu Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng khẩn trương tập trung nhân lực, trang thiết bị để triển khai các giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn đã được UBND thành phố thống nhất, nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân thành phố".

Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng nêu ra các giải pháp cấp nước trong giai đoạn trước mắt và lâu dài. Theo đó, giải pháp đến tháng 3-2019 gồm: Tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành dự án Nâng công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ (giai đoạn 1 - 60.000 m3/ngđ) và dự án Nhà máy nước hồ Hòa Trung (10. 000 m3/ngđ). Giải pháp đảm bảo nhu cầu sử dụng nước sau năm 2020 là xây dựng công trình ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ để kịp thời bổ sung nguồn nước thô cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay sau khi nâng cấp. Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng cũng sẽ đầu tư thêm các tuyến ống phân phối để đưa nước đến các điểm tiêu thụ.

An Bình

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác