Cẩn thận khi bạn nhận lời chào mời “đi máy bay với giá rẻ không ngờ”

Cập nhật ngày: 06/11/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Trong chương trình thời sự trưa nay (6/11), Đài Truyền hình Việt Nam đã phát đi khuyến cáo khẩn của Cục Hàng không Việt Nam về vấn nạn “vé máy bay giả”; ”vé máy bay giá rẻ” hoành hành khi mùa nghỉ lễ cuối năm đang cận kề.

Thông qua các cơ quan truyền thông, Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo: Hành khách cần cẩn trọng khi đặt vé giá rẻ, đặc biệt trong dịp nghỉ cuối năm (dương lịch, âm lịch,Tết Nguyên đán), để không mắc bẫy, mất tiền và lại mua phải vé giả.

Trên Website chính thức của mình, Vietnam Ailines từng cảnh báo tình trạng vé giả. Độc giả có thể vào Website này (dichvuhangkhong.com.vn) để tra cứu nhiều thông tin chính thống. Thông tin về chuyến bay phục vụ Tết Kỷ Hợi 2019 cũng được chia sẻ trên website. 


Các ứng dụng công nghệ thông tin ngày một phát triển, lan tỏa đến tất cả các lĩnh vực trong đời sống, công việc; các hình thức kết nối, tương tác online được phủ sóng rộng như hiện nay. Và đặc biệt là khi các hãng hàng không nội địa đều cho đặt vé, xuất vé, check in trực tuyến….Yếu tố mặt trái của vấn đề là cũng tạo điều kiện để các đối tượng lừa đảo lợi dụng, móc túi của khách hàng.

Hành khách hãy tự trang bị cho mình kiến thức tối thiểu để không trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo “đi máy bay với giá rẻ không ngờ”.
 
Theo các cơ quan chức năng, chiêu thức của kẻ gian lận thương mại trong việc lừa đảo bán vé máy bay (giả) không hề mới.

Trước hết, người/tổ chức có chủ ý lừa đảo sẽ thông qua một tài khoản giao dịch (phổ biến là qua mạng xã hội, như facebook chẳng hạn). Tài khoản này có các tính năng tương tác “như thật”. Đó là đặt vé, giữ chỗ qua mạng, kèm theo là chiêu trò là đưa ra mức giá rẻ không ngờ, và các cam kết khác.

Khi khách hàng quan tâm, người/tổ chức có chủ ý lừa đảo sẽ lấy thông tin nhân thân (như thông lệ) và đặt chỗ theo đúng yêu cầu của khách. Mã đặt chỗ (vé điện tử) sau đó được gửi lại (qua email khách hàng cung cấp), kèm theo là đề nghị (dứt khoát) “phải thanh toán tiền trong vòng 12 giờ đồng hồ”, nếu không việc đặt chỗ sẽ bị hủy.

Sau khi khách hàng chuyển khoản vào tài khoản được chỉ định (thông thường có nhiều tài khoản khác nhau), đối tượng không hề xuất vé và trả tiền cho Vietnam Airlines.

Mọi việc chỉ bị phát hiện là lừa đảo, giả mạo, khi người đã mua vé đến làm các thủ tục tại sân bay. Bởi mã đặt chỗ mà khách hàng (được cung cấp) đưa ra không hề có. Lúc này, hành khách mới biết mình đã bị lừa.

Các cán bộ trong lĩnh vực kinh doanh ngành hàng không đều nhấn mạnh đến yếu tố, việc lừa đảo vé máy bay ở trong nước, phần lớn là chiêu dụ qua phương thức đưa ra mức giá rẻ.

Đã có một tài khoản lừa đảo thành công của nhiều hành khách một số tiền lớn, bằng phương thức chấp nhận bán vé giá rẻ một vài lượt, trên một vài đường bay. Sau khi gây được niềm tin, bắt đầu thực hiện lừa đảo.

Báo điện tử Vietnamnet công khai một trang Facebook đã từng có hành vi lừa đảo khách hàng đặt vé máy bay...

“Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bị lừa, là do hành khách chủ quan không nghi ngờ gì về giá vé máy bay rẻ đến bất ngờ. Rẻ nhiều so với giá của chính hãng hàng không đó bán ra” – một chuyên gia Cục Hàng không dân dụng Việt Nam phân tích.

Ngoài ra, người/tổ chức có chủ ý lừa đảo còn lợi dụng các chính sách bán vé của từng hãng hàng không khác nhau để lừa đảo. Đơn cử như các chính sách về hoàn lại vé (chưa hoặc không đi chuyến bay đó), hoặc chính sách đổi tên (hành khách).

Trong đó, với chính sách đổi tên (hành khách), với duy nhất 1 tấm vé thật, kẻ xấu có thể lừa bán cho nhiều người, thu lợi bất chính đáng kể.

Đã sắp đến thời điểm nghỉ đông, sau đó dịp du lịch Noel, mừng năm mới Dương lịch 2019, Tết nguyên đán Kỷ Hợi; để không phải đặt mua vé máy bay giả, khách hàng cần lưu ý khuyến cáo chung của các Hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific:

Chỉ mua vé của các đại lý chính thức, có danh sách trên website của mỗi hãng. Nếu mua vé ở các điểm bán không phải đại lý chính thức, nên xem kỹ thông tin trên vé và kiểm tra code vé bằng cách gọi trực tiếp lên hãng hàng không (kiểm tra chéo thông tin). Khách hàng nên yêu cầu nơi bán xuất và hãy cầm lấy phiếu thu, hóa đơn khi mua vé.

Phiếu thu này được xem như chứng từ duy nhất, có giá trị pháp lý (của việc mua/bán vé máy bay). Khi xảy ra những chuyện ngoài ý muốn, có sự cố, phát sinh các tranh chấp liên quan, khách hàng có thể dùng phiếu thu, hóa đơn khi mua vé này để bảo vệ quyền lợi của mình.

Cuối cùng, khách hàng phải luôn cảnh giác với những lời chào mời mua vé lẻ trực tuyến (thông qua mạng xã hội, các kênh thông tin điện tử). Nếu nhận được lời mời mua vé máy bay giá rẻ từ một tài khoản, một website, hãy dành chút thời gian đối chứng với thông tin công bố trên Trang/Cổng Thông tin điện tử của hãng hàng không đó. Lưu ý các yếu tố về thời gian, hành trình, chính sách ưu đãi (nếu có tại thời điểm đó).

Lời khuyên: Đừng quá quan tâm đến vé máy bay quá rẻ. Đừng vội đặt vé nếu chưa kiểm tra lại thông tin. Hãy tham khảo ý kiến bạn bè, người thân, nhất là những người đó làm việc ở khối văn phòng, dịch vụ, du lịch, thương mại….Đừng tự mình đưa ra quyết định đặt vé máy bay, khi bạn chưa hoặc không biết gì về pháp nhân và uy tín của nơi đang chào bán”. 

Bởi có thể đó là một trò lừa đảo, mà khi bạn biết, mọi việc đã không thể hoặc khó cứu vãn. Ít nhất, bạn đã chậm 1 chuyến bay theo lịch trình mà bạn mong muốn, ra sức xếp đặt. Và vào thời điểm đó, chắc chắn bạn đã mất một khoản tiền. Có thể, bạn đã phải dành dụm, chắt chiu số tiền ấy … 

Hoàng Nhung

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác