Khai thác năng lượng mặt trời: Đà Nẵng hình thành cơ sở dữ liệu và phần mềm bản đồ tiềm năng

Cập nhật ngày: 05/11/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang)- Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam đặt niềm tin rằng, dự án “Phát triển Năng lượng Mặt trời tại Đà Nẵng (2017-2020)-DSED”, sẽ thúc đẩy sự quan tâm, khai thác nguồn năng lượng mà thiên nhiên ban tặng dồi dào trên địa bàn thành phố biển.

Và từ sự thành công của dự án DSED ở Đà Nẵng, EU mong muốn tiếp tục hỗ trợ để phổ biến những bài học kinh nghiệm, nhân rộng dự án đến những thành phố khác của Việt Nam.

Người dân Đà Nẵng quan tâm tìm hiểu phương tiện sử dụng năng lượng mặt trời tại một phiên trình diễn ứng dụng năng lượng mặt trời (tổ chức ở Quảng trường đường 2 tháng 9, năm 2010).

-Ảnh trong bài: T.N. 


444.000 EUR cho dự án “Phát triển Năng lượng Mặt trời tại Đà Nẵng”

Dự án “Phát triển Năng lượng Mặt trời tại Đà Nẵng” (DSED) chính thức khởi động ngày 4/11/2017.

Tổng kinh phí cho dự án gồm 444.000 EUR bao gồm nguồn tài trợ  từ EU và vốn đối ứng của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ Đà Nẵng (DECC). Trong đó, nguồn viện trợ từ EU chiếm đến 85% tổng kinh phí đầu tư cho dự án. Dự án thực hiện trong vòng 40 tháng từ tháng 7/2017 đến tháng 10/2020.

Bà Celile Leroy - Cán bộ quản lý chương trình Năng lượng và các hoạt động kết hợp nguồn vốn chia sẻ của EU cho biết: “Dự án đã hiện thực hóa sự quan tâm và kỳ vọng vì sự phát triển năng lượng bền vững tại Việt Nam nói chung và cho thành phố Đà Nẵng nói riêng, của chúng tôi.

Chúng ta cần cải thiện sự tiếp cận của dân cư khu vực nông thôn với dịch vụ điện năng bền vững. Đồng thời xây dựng một môi trường thuận lợi cho việc hình thành một thị trường năng lượng tái tạo bền vững và có quy mô.

Về năng lượng gió, Đà Nẵng không nhiều tiềm năng này.

Đối với năng lượng sinh khối, tại Đà Nẵng, diện tích đất canh tác hạn chế, giá trị nông nghiệp chiếm tỷ lệ thấp trong cơ cấu kinh tế, nên tiềm năng khai thác khí sinh học để sản xuất điện rất thấp. Nếu có, chủ yếu điện sinh khối là từ rác thải.

Vì thế Đà Nẵng sẽ ưu tiên hàng đầu phát triển điện năng lượng mặt trời so với các nguồn năng lượng tái tạo khác.
 

Với số giờ nắng từ 1.900h/năm đến 2.700h/năm, trong đó số giờ nắng trung bình trong 20 năm là 2.182h/năm, cao hơn rất nhiều số giờ nắng trung bình phải đạt được để đáp ứng tính khả thi trong việc khai thác năng lượng mặt trời (1.800h/năm) nên tiềm năng phát triển điện năng lượng mặt trời của thành phố Đà Nẵng là rất lớn.

Nguồn: Báo cáo của Sở Công Thương Đà Nẵng.


“Xây dựng cơ sở dữ liệu và phần mềm bản đồ tiềm năng” : Hạng mục rất quan trọng của hợp phần đầu tiên

“Dự án Phát triển Năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng” được Liên minh Châu Âu tài trợ có mục tiêu góp phần tăng khả năng tiếp cận nguồn năng lượng sạch, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.

Dự án bao gồm 3 hợp phần trong đó Hợp phần 1 là “Xây dựng chính sách để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo”.

Và một trong những hoạt động quan trọng thuộc Hợp phần 1 của Dự án DSED chính là “Xây dựng cơ sở dữ liệu năng lượng mặt trời và bản đồ tiềm năng ứng dụng năng lượng mặt trời tại thành phố Đà Nẵng” - ông Dương Hoàng Văn Bản - Giám đốc DECC, đồng thời là Giám đốc dự án DSED cho biết.

Để sản phẩm cuối cùng (cơ sở dữ liệu và bản đồ tiềm năng ứng dụng năng lượng mặt trời tại thành phố Đà Nẵng) đạt chất lượng, trở thành tài liệu tham khảo hữu ích; chiều ngày 30/10 vừa qua, DECC và Phái đoàn EU đã có phiên họp kỹ thuật với sự tham gia của các chuyên gia, cán bộ am hiểu đến từ sở, ban, ngành, trường đại học và các chuyên gia năng lượng đóng góp ý kiến.

“Trên cơ sở dự thảo lần 1 của Nhóm tư vấn, với các đề xuất liên quan đến hình thành hệ cơ sở dữ liệu, tiến tới phác thảo bản đồ tiềm năng ứng dụng năng lượng mặt trời cho Đà Nẵng, chúng tôi mong muốn nhận được nhiều đóng góp chuyên môn sâu từ các đại biểu. Đây sẽ là cơ sở giúp nhóm tư vấn có thể hoàn thiện sán phẩm tốt hơn,  trước khi tiến hành tham vấn rộng rãi một lần nữa.

Khâu xây dựng cơ sở dữ liệu và bản đồ tiềm năng ứng dụng năng lượng mặt trời tại thành phố Đà Nẵng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, bởi công cụ này giúp ích rất nhiều cho cơ quan quản lý, các nhà đầu tư tư nhân, các đơn vị tài trợ, các chuyên gia tư vấn và các bên liên quan khác…khi bắt tay xây dựng chính sách, lập kế hoạch và đưa ra quyết định đầu tư  liên quan đến năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng.

Ngoài ra,  hệ cơ sở dữ liệu và bản đồ tiềm năng ứng dụng này cũng rất có ý nghĩa với “Đề án sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và phát triển năng lượng tái tạo giai đoạn 2017-2022” do UBND thành phố ban hành.

“Hàng loạt các chính sách ưu đãi và khuyến khích nhằm phát triển năng lượng bền vững, trong đó ưu tiên phát triển năng lượng mặt trời,…tất cả đều dựa trên cơ sở dữ liệu và bản đồ tiềm năng” - ông Dương Hoàng Văn Bản phân tích.

Trong những nỗ lực để thực hiện thành công trong xây dựng mô hình “Đà Nẵng - Thành phố Môi trường”, ngày 13/4/2017, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng đã ký Quyết định số 1938/QĐ-UBND ban hành “Đề án sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và phát triển năng lượng tái tạo giai đoạn 2017-2022 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”.

Nội dung đề án đã khẳng định sẽ sử dụng “bao trùm” năng lượng mặt trời để tiết kiệm năng lượng ở các lĩnh vực dịch vụ, khách sạn, tòa nhà, cho ngành sản xuất công nghiệp và trong chiếu sáng đô thị. Đề án cũng nêu rõ nội dung cần làm để phát triển nguồn năng lượng tái tạo tại Đà Nẵng.

- Ảnh trên: Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ Đà Nẵng tổ chức hội thảo và giới thiệu các thiết bị, phương tiện sử dụng năng lượng mặt trởi.

Nhân rộng thành công từ Đà Nẵng

DECC cho biết, đơn vị đã thuê ông Nguyễn Anh Tuấn, chuyên gia xây dựng cơ sở dữ liệu giữ vai trò trưởng nhóm và ông Trần Hùng, chuyên gia hệ thống không gian địa lý (GIS) giữ vai trò hỗ trợ xây dựng thực hiện gói thầu xây dựng cơ sở dữ liệu và bản đồ tiềm năng ứng dụng năng lượng mặt trời tại thành phố Đà Nẵng.
 
“Phái đoàn EU tại Việt Nam hoan nghênh cách thức triển khai dự án của Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng và Tư vấn Chuyển giao Công nghệ Đà Nẵng.

Dự án chúng ta đang hợp tác triển khai đã bổ sung rất tốt cho những gì mà Phái đoàn EU đang làm ở Việt Nam. Đó là vì mục tiêu tham gia một cách toàn diện vào chương trình hỗ trợ cho năng lượng bền vững. Bởi năng lượng chính là lĩnh vực chú trọng của EU trong hợp tác với Việt Nam. Nó bao gồm sử dụng hiệu quả năng lượng, tiếp cận với điện năng và thúc đẩy năng lượng tái tạo” - bà Celile Leroy cho biết thêm.

Phiên họp kỹ thuật, bàn việc hình thành cơ sở dữ liệu và phần mềm bản đồ tiềm năng

năng lượng mặt trời, diễn ra hôm 30/10/2018 vừa qua.

Các chuyên gia cao cấp của EU cũng chia sẻ đánh giá khách quan: Đà Nẵng là một thành phố rất năng động của Việt Nam, có cam kết đối với sự phát triển sạch và bền vững.
 
Phái đoàn EU tại Việt Nam đặt niềm tin rằng: Dự án (Phát triển Năng lượng Mặt trời tại Đà Nẵng), sẽ thúc đẩy sự phát triển của năng lượng mặt trời tại thành phố.

Và từ sự thành công của dự án DSED tại Đà Nẵng, EU lại mong muốn tiếp tục hỗ trợ để phổ biến những bài học kinh nghiệm, nhân rộng dự án đến những thành phố khác của Việt Nam.

"Việt Nam hiện đang phải đối mặt với những thách thức rất phức tạp trong việc cung cấp điện để duy trì sự tăng trưởng kinh tế, huy động tài chính để có được những khoản đầu tư tương xứng, nhưng đồng thời phải giới hạn sự phát thải CO2 nhằm chống lại sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu.
 
Chúng ta biết rằng 2019 có thể sẽ là năm mà sản xuất điện có khả năng không đáp ứng được nhu cầu gia tăng.

Trong bối cảnh này, sự phát triển năng lượng tái tạo hết sức có tính thời sự, khi lĩnh vực này có thể được đầu tư bởi khu vực tư nhân và các hộ gia đình, nó đồng thời có thể được triển khai rất nhanh chóng" - bà Celile Leroy nhấn mạnh.

Công khai rộng rãi cơ sở dữ liệu, bản đồ theo hình thức trực tuyến

Với ý nghĩa đó, công việc “Xây dựng cơ sở dữ liệu và phần mềm bản đồ tiềm năng ứng dụng năng lượng mặt trời trên địa bàn thành phố”, còn mang ý nghĩa là hợp phần hỗ trợ chính sách, tăng cường cao nhất khả năng tiếp cận nguồn năng lượng sạch tại thành phố Đà Nẵng do EU tài trợ, đối với mọi đối tượng.

Theo kế hoạch, từ nay đến tháng 2/2019, các kỹ sư và nhà khoa học sẽ tiếp cận các nguồn cơ sở dữ liệu và trực tiếp đo đạc tại nhiều mái nhà, khu vực mặt đất, mặt nước để xây dựng cơ sở dữ liệu về năng lượng mặt trời. Trong đó, việc xác định đối tượng người sử dụng cuối cùng khi tiếp cận thông tin, công thức tính toán tiềm năng kỹ thuật và kinh tế, vấn đề đấu nối đối với các dự án điện mặt trời là các nội dung cần xem xét kỹ lưỡng. Sau đó, tích hợp cơ sở dữ liệu lên bản đồ và hình thành sản phẩm phần mềm trên nền tảng website để đăng tải công khai.

Bà Celile Leroy - Cán bộ quản lý chương trình Năng lượng và các hoạt động kết hợp nguồn vốn chia sẻ của EU; Ngài Alejandro Montalban - Trưởng Ban Hợp tác Phái đoàn EU tại phiên khởi động dự án DSED, ngày 4/11/2017. 

“Hoạt động này là một phần của hợp phần đầu tiên thuộc dự án DSED nhằm xây dựng một cơ sở dữ liệu bao quát cả thành phố Đà Nẵng với mục đích cuối cùng là sẽ chia sẻ tới công chúng, trong đó có khu vực tư nhân, giúp cung cấp thông tin về những vị trí phù hợp cho việc đầu tư vào các hệ thống pin năng lượng mặt trời” -  bà
Cecile Leroy cho biết thêm.

Như vậy, khi hoàn thành và được chia sẻ công khai như ý kiến của vị đại diện Phái đoàn EU, mọi người dân và các tổ chức sẽ truy cập tại các vị trí trên bản đồ để trực tiếp nắm bắt các thông số về tiềm năng năng lượng mặt trời tại khu vực dự định lắp đặt hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời. Từ đó đưa ra quyết định lựa chọn công nghệ, quy mô và sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng để đầu tư.

Trước đó, ngay từ phiên khởi động dự án, Ngài Alejandro Montalban - Trưởng Ban Hợp tác Phái đoàn EU đã  phân tích “Năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả năng lượng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển năng lượng bền vững.


Đây là những giải pháp thông minh và phù hợp đặc biệt trong bối cảnh các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang cạn kiệt. Việt Nam có một tiềm năng to lớn về năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, hiểu biết hạn chế về lợi ích và tầm quan trọng của năng lượng tái tạo, cũng như hiệu quả sử dụng năng lượng,  vẫn còn là rào cản về nhận thức đối với sự phát triển bền vững trong cộng đồng rộng rãi.

Do vậy, chúng tôi hy vọng rằng sự hợp tác với Trung tâm DECC sẽ góp phần phổ biến kiến thức về công nghệ năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng. Và các hoạt động của chúng ta tại Đà Nẵng – Thành phố được chọn để triển khai dự án này - sẽ hiện thực hóa, chứng minh rằng năng lượng tái tạo khi được sử dụng hiệu quả, đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong phát triển bền vững”


T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác