Sơ khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin 2018” sẽ diễn ra vào tháng 11

Cập nhật ngày: 02/11/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Vòng thi Sơ khảo cuộc thi quốc gia “Sinh viên với An toàn thông tin 2018” sẽ được diễn ra đồng thời tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh vào ngày 3/11 sắp đến.


Cụ thể, vòng thi Sơ khảo tại khu vực Đà Nẵng sẽ diễn ra tại Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng.

Tại vòng này, các thí sinh làm bài thi trong thời gian 8 tiếng. Đề thi được xây dựng theo hình thức “Cướp cờ” (Capture The Flag - CTF), với dạng đề Vượt qua thử thách theo chủ đề (jeopardy), tổ chức dưới mô hình trò chơi chiến tranh, tập trung vào hai kỹ năng tấn công và phòng thủ mạng .

Nội dung thi gồm: Pwnable (Khai thác lỗi phần mềm, buffer overflow, format string, shellcode ...); Reverse engineering (kỹ năng dịch ngược mã nguồn phần mềm, cách unpack các packer, mã hóa bảo vệ phần mềm); Web (Các kỹ thuật tấn công vào ứng dụng web); Network/Forensic (Điều tra, phân tích, truy vết các chứng cứ số); Crypto/ACM (Giải mật mã, tấn công các thuật toán mật mã, dùng kỹ năng lập trình/giải thuật để giải các trò chơi, mê cung...).

 
Vòng thi Sơ khảo cuộc thi quốc gia “Sinh viên với An toàn thông tin 2018” sẽ được diễn ra đồng thời tại Hà Nội, Đà Nẵng và
TP Hồ Chí Minh vào ngày 3/11 sắp đến. - Ảnh: http://vnisa.org.vn 


Được biết, tính từ thời điểm phát động chính thức vào tháng 7, đến nay, cuộc thi năm nay  đã thu hút sự tham gia của 31 cơ sở đào tạo đại học với 70 đội thi. Trong đó, miền Bắc có 31 đội  từ 12 Trường, miền Trung có 9 đội từ 4 Trường và miền Nam có 30 đội từ 15 Trường. Đây là năm có số đội thi tham gia nhiều nhất từ trước đến nay.

Với mục tiêu phát hiện, bồi dưỡng tài năng và nâng cao nhận thức về ATTT cho sinh viên các Học viện, trường Đại học, cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin 2018” đã góp phần khuyến khích, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, dạy - học và nâng cao nhận thức về ATTT trong các nhà trường. Đồng thời thực hiện Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực về ATANTT đến năm 2020” (Đề án 99, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 14/01/2014) và Đề án “Tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ATTT đến năm 2020” (Đề án 893, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 19/6/2015). Đây là một hoạt động quan trọng thuộc khuôn khổ sự kiện thường niên “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” hàng năm của VNISA.

Vòng thi Chung khảo sẽ được tổ chức vào ngày 17/11 tại TP Hồ Chí Minh với sự có mặt của 10 đội xuất sắc nhất Vòng thi Sơ khảo. Lễ Tổng kết cuộc thi và trao Bằng khen của Bộ GDĐT cho các đội đoạt giải cao sẽ được tổ chức tại Hội thảo quốc tế “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2018”, vào ngày 30/11 tại  Khách sạn Lotte Hà Nội.

Có thể nói, cuộc thi quốc gia "Sinh viên với An toàn thông tin 2018" sẽ tiếp tục là sân chơi bổ ích, lành mạnh cho sinh viên thuộc chuyên ngành CNTT, ATTT, góp phần đổi mới phương pháp dạy và học trong các trường đại học và thúc đẩy việc đào tạo nguồn nhân lực về ATTT có trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế của đất nước. 


Xuân Dương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác