Những công nhân miệt mài “dưới lòng đất” để làm đẹp môi trường.

Cập nhật ngày: 06/11/2018
        Xem với cỡ chữ    

Đã từ lâu Đà Nẵng được biết đến là một thành phố sạch, đẹp và văn minh. Thế nhưng để tạo nên được diện mạo đó, chúng ta không thể không nhắc tới vai trò của những người công nhân làm công tác môi trường. Đặc biệt là những công nhân của công ty thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng.


 


Dù ngày nắng cũng như ngày mưa, những công nhân của công ty thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng vẫn đều đặn sớm tối trực tiếp làm công tác dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố. Mỗi người một nhiệm vụ, người chui xuống cống để nạo vét bùn đất, người thì vận chuyển những xô bùn mang đi đổ. Công việc dù vất vả, nhọc nhằn là vậy, nhưng với họ chưa bao giờ ca thán nửa lời và mặc cảm về công việc mình đang làm. Họ giống như những con ong chăm chỉ, vẫn ngày đêm làm đẹp cho đời bằng việc làm thật giản đơn mà ý nghĩa lớn lao.

Anh Doãn Việt Thiện - Công nhân Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng chia sẻ: "Đây là công việc thường xuyên của bên mình nên vẫn phải làm hằng ngày, bình thường là cứ ăn Tết xong là làm xuyên suốt cả năm từ tháng 2 cho đến hết tháng 12, để đảm bảo được vệ sinh trong lòng cống và để khi mưa to nước không bị ngập cho người dân đi lại được đảm bảo. Như anh thấy đấy, đây là công việc hằng ngày rồi nên anh em làm cũng rất là chăm chỉ chứ không có nề hà là bẩn thỉu gì hết."

Với đặc thù làm việc trong điều kiện môi trường không mấy thuận lợi, mùa hè thì mùi hôi thối nồng nặc, mùa mưa thì nước ngập sâu thế nhưng họ vẫn bất chấp mọi thời tiết và hằng ngày vẫn chui dưới những cống rãnh, nạo vét cho sạch bùn đất để hệ thống thoát nước của thành phố không bị ứ đọng. Có lẽ với người dân Đà Nẵng, hình ảnh những người công nhân chân mang ủng lội bì bõm, khom mình dưới những cống rãnh đã trở nên quen thuộc và gần gũi biết bao.

Anh Phạm Đức Huy - Công nhân Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng chia sẻ: "Công việc này tương đối là vất vả vì chúng tôi làm việc trong môi trường độc hại, dưới hầm cống thì có rất nhiều nặng nhọc vì thế ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, tuy nhiên chúng tôi cũng luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Công việc này chúng tôi luôn coi là công việc chính của mình nên trải qua bỡ ngỡ ban đầu sau rồi chúng tôi cũng quen dần."

Tuy áp lực công việc không phải là lớn, nhưng với lượng nước thải, rác thải mỗi ngày của cả thành phố thì đòi hỏi mỗi công nhân cũng phải cố gắng hết mình mới có thể xử lý được triệt để những lượng rác thải tồn đọng trong mỗi hầm cống. Và để làm tốt công việc này, đòi hỏi những ai phải thực sự yêu nghề và tâm huyết với nghề mới có thể làm được.

Anh Doãn Việt Thiện - Công nhân Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng chia sẻ: "Đi làm thì luôn phải đảm bảo khối lượng và tiến độ nên nhiều khi mưa gió vẫn phải đi làm, nên cũng có khi đau ốm thì cũng cố gắng làm, còn ốm nặng quá thì xin công ty nghỉ vài ngày và khỏe thì đi làm lại và khi mới bước vào nghề thì rất là khó chịu, nhưng làm nhiều thì cũng quen và sau thấy không có gì là ám ảnh về công việc này cả."

Gạt đi những bùn đất và những giọt mồ hôi lấm lem trên những khuôn mặt của những người công nhân. Họ vẫn ngày đêm cần mẫn lao động hăng say, dẫu biết phải đối diện với những nguy hiểm về sức khỏe và những bệnh tật về da, truyền nhiễm. Nhưng có lẽ, tình yêu nghề đã làm họ quên đi những nhọc nhằn.

Ông Đỗ Quốc Đôn - Đội trưởng đội quản lý duy tu Công ty thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng cho biết: "Công việc này thì anh em ở trong toàn công ty cũng xác định đây là một cái nghề nên rất yêu nghề và công việc nào cũng là công việc đáng quý nên cũng tự hào vì công việc của mình. Ngoài ra cũng được sự quan tâm của lãnh đạo công ty nên anh em cũng rất là hài lòng với công việc mà các anh em đang làm."

Có thể nói thành phố Đà Nẵng giờ đây phố xá đã khang trang, sạch đẹp. Tất cả phải kể đến công lao đóng góp to lớn của những người công nhân môi trường, mà chúng tôi vẫn gọi vui là những con ong chăm chỉ làm việc “dưới lòng đất”. Hằng ngày, họ vẫn miệt mài, thu mình luồn qua nhiều đường cống, bơi lội bì bõm trong nước thải để vun đắp cho thành phố một môi trường xanh - sạch - đẹp.


BT

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:
http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11