Cải thiện tình trạng mùi hôi do nước thải ô nhiễm dưới lòng kênh hở Khuê Trung - Đò Xu

Cập nhật ngày: 26/10/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Vừa qua, trên Báo Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) có bài viết: "Đà Nẵng: "Sống mòn" bên dòng kênh ô nhiễm" của tác giả Lan Anh phản ánh: "Hơn 10 năm nay, hàng chục hộ dân ở tổ 68, phường Hòa Cường Nam, quận hải Châu, TP Đà Nẵng chịu nhiều khổ sở vì phải sống chung với mùi hôi thối bởi nước thải ô nhiễm dưới lòng kênh hở Khuê Trung - Đò Xu. Người dân đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm". Sở TN&MT TP đã nhanh chóng xác minh và có những biện pháp khắc phục.


 
Bài viết: "Đà Nẵng: "Sống mòn" bên dòng kênh ô nhiễm" trên báo TN&MT. 

Cụ thể, nguyên nhân phát sinh mùi hôi tại khu vực hồ Đò Xu là do trạm bơm Khuê Trung (nằm giao giữa đường Huỳnh Tấn Phát - Hồ Nguyên Trừng) bị quá tải; bùn tích tụ trong hồ Đò Xu; và mùi từ nước thải sau xử lý của trạm xử lý nước thải Hòa Cường đổ ra sông Cẩm Lệ tại vị trí gần Trung tâm MM Mega Market Đà Nẵng.

Căn cứ trên tình hình thực tế, Sở TT&MM đã đề xuất các biện pháp xử lý phù hợp. Trước mắt, nhằm giảm thiểu mùi hôi phát sinh và cải thiện chất lượng môi trường nước, từ tháng 4-9/2018, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải đã triển khai thực hiện việc rải khoáng hóa LTH định kỳ nhằm làm trong nước và xử lý mùi phát sinh tại kênh Khuê Trung. Đồng thời công ty này cũng lắp đặt 8 pét phun để phun chế phẩm LV2100 nhằm giảm thiểu mùi hôi phát sinh.

Về lâu dài, công ty sẽ cho nâng công suất của trạm bơm Khuê Trung và đường ống trung chuyển nước thải từ trạm bơi về nhằm thu gom triệt để nước thải trong mùa nắng và nước thải trong đợt mưa đầu phù hợp với lưu lượng hiện nay và tốc độ phát triển đô thị đến năm 2030; đầu tư hệ thống van phay mở tự động tại đầu ra của tuyến cống sân bay để chuyển hướng dòng chảy từ miệng tuyến về cống hố bơm và điều tiết nước thải, nước mưa đổ về tuyến kênh này.

Và sau khi Trạm xử lý nước thải Hòa Xuân giai đoạn 2 đi vào hoạt động, toàn bộ nước thải sinh hoạt từ trạm Xử lý nước thải Hòa Cường sẽ được bơm về Trạm xử lý nước thải Hòa Xuân, không còn xả ra sông Cẩm Lệ.


X.D

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác