Đà Nẵng trở thành điểm đến của “Khởi nghiệp sáng tạo 4.0 - Kết nối toàn cầu”

Cập nhật ngày: 25/10/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - "Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia - TECHFEST 2018" với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo 4.0 - Kết nối toàn cầu” sẽ diễn ra trong thời gian 3 ngày, từ ngày 29/11 đến ngày 1/12/2018 tại TP Đà Nẵng với 5 hoạt động chính. Bên cạnh Lễ khai mạc, bế mạc, trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra chuỗi 9 hội thảo chuyên đề; Lễ trao giải các Trung tâm ứng dụng và chuyển giao công nghệ; Chung kết cuộc thi khởi nghiệp và Các hoạt động triển lãm, giới thiệu sản phẩm.

TECHFEST là sự kiện thường niên do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, các tổ chức chính trị – xã hội tổ chức. Đây là sự kiện lớn trong nước về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nhằm thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp khởi nghiệp và các nhà đầu tư trong nhiều lĩnh vực.

Đồng thời hướng đến nâng cao tinh thần văn,  hóa khởi nghiệp Quốc gia; Tăng cường kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế; Cung cấp thêm thông tin cho các nhà đầu tư quốc tế về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam. Đ
iểm nổi bật của sự kiện năm nay chính là sự tham gia của các đối tác trong khu vực và trên thế giới như Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, v.v… trong chuỗi các hoạt động.

TECHFEST 2018 dự kiến có sự hiện diện của lãnh đạo Chính phủ, các Bộ ngành, 100 nhà đầu tư trong và ngoài nước, 200 startups và hàng nghìn khách mời trong nước và quốc tế,nhằm tạo ra nhiều kết nối hơn thông qua hoạt động kết nối đầu tư .Các hoạt động chính của Sự kiện sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Ariyana Convention Center -  107 Võ Nguyên Giáp, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Trong đó, điểm nhấn của sự kiện - Diễn đàn đối thoại chính sách với Thủ tướng Chính phủ sẽ diễn ra vào ngày 29/11.

 
Theo dõi thông tin về sự kiện tại https://techfest.vn/


Quốc gia Khởi nghiệp và Dấu ấn TECHFEST

Năm 2016 được Chính phủ chọn là năm Quốc gia khởi nghiệp, nhằm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của mọi thành phần, tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đối với thanh niên. 
Đây chính là mục tiêu và cũng là động lực quan trọng, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, thổi bùng khát vọng, lập thân, lập nghiệp làm giàu chính đáng của thanh niên Việt Nam.

Và cũng từ năm 2016, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã chính thức triển khai chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2016 - 2021 tập trung vào 3 nhóm đối tượng trọng tâm: Sinh viên, thanh niên nông thôn và doanh nhân trẻ. 
Theo đó, việc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp được định hướng thực hiện thông qua các hoạt động truyền thông về khởi nghiệp; Tìm kiếm và phát triển ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong sinh viên;

Tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; Xây dựng chương trình hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp; Kiến nghị chính sách khởi nghiệp đối với thanh niên. 
Triển khai chương trình “Thanh niên khởi nghiệp”, giai đoạn 2016 – 2021 và phong trào  “Tuổi trẻ sáng tạo”, chương trình “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 -2022, trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn, Hội trong cả nước đã tích cực đề ra nhiều giải pháp sáng tạo, thiết thực giúp các bạn trẻ khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Để giúp các bạn trẻ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tiếp cận với nguồn vốn đầu tư, ứng dụng công nghệ trong sản xuất kinh doanh trong và ngoài nước…rút ngắn con đường đến với thành công, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các ban, ngành ở Trung ương và các tỉnh, thành phố tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2018 – Techfest 2018 với định hướng chủ đạo “Khởi nghiệp sáng tạo 4.0 – Kết nối toàn cầu”.

 

  "Thắp sáng" hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia. Ảnh: VGP/Đình Nam  Mục tiêu của TECHFEST là trở thành sự kiện về khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo hàng đầu Việt Nam, thu hút sự quan tâm và tham gia của cộng đồng khởi nghiệp quốc tế; tập trung kết nối đầu tư, tạo cơ hội bước ra sân chơi quốc tế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam. Và trở thành một kênh hiệu quả trong việc góp ý, đề xuất, kiến nghị về hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp.

Sau 3 năm tổ chức, TECHFEST đã và đang có những bước đổi mới và phát triển cả về cả quy mô lẫn chất lượng, thu hút nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư, tạo ra nhiều cơ hội trao đổi và kết nối.

Lần đầu tiên tổ chức vào năm 2015, đến nay, sự kiện đã thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia của các cá nhân tổ chức trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và tạo được tiếng vang lớn với cộng đồng khởi nghiệp trong nước và quốc tế.

TECHFEST 2015 thu hút được hơn 1.000 lượt khách tham dự, trong đó có hơn 50 nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm và các cơ sở ươm tạo danh tiếng trong nước và quốc tế, 100 doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng và tổng giá trị đầu tư sau sự kiện đạt hơn 1 triệu USD Mỹ.

Đến năm 2016, TECHFEST  được tổ chức với quy mô lớn hơn, để lại những dấu ấn trong cộng đồng khởi nghiệp với trên 3.000 lượt người đến tham dự sự kiện, hơn 180 doanh nghiệp khởi nghiệp đã tham gia vào các hoạt động như triển lãm sản phẩm, dịch vụ, kết nối đầu tư, kết nối nhân lực và tìm kiếm các cơ hội hợp tác, giao lưu;

120 nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong và ngoài nước đến dự sự kiện để tìm kiếm cơ hội đầu tư, kết nối và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam; 80 diễn giả đã tham gia vào chuỗi tọa đàm, hội thảo và cho thấy cái nhìn toàn cảnh về thực trạng cũng như triển vọng của hệ sinh thái khởi nghiệp. Ngoài ra, các hoạt động kết nối đầu tư, một trong những hoạt động quan trọng đã diễn ra liên tục xuyên suốt sự kiện, thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư và DNKN đã kết nối 250 lượt nhà đầu tư và doanh nghiệp khởi nghiệp.

Năm 2017, TECHFEST có quy mô gấp nhiều lần những năm trước, với chuỗi hoạt động, chuẩn bị công phu của 7 làng công nghệ, hỗ trợ khởi nghiệp và của các đối tác.

Sự kiện đã thu hút trên 4500 lượt người tham dự; hơn 170 cuộc kết nối đầu tư sâu từ trước và trong sự kiện được thực hiện; 29 thương vụ có khả năng đầu tư lên đến 4,5 triệu USD;

 250 doanh nghiệp khởi nghiệp đã đăng ký tham gia trình diễn, trưng bày sản phẩm/dịch vụ đổi mới sáng tạo của mình trong nhiều lĩnh vực, được thể hiện bởi các “Làng” công nghệ, như: công nghệ nông nghiệp, công nghệ giáo dục, công nghệ y tế, công nghệ du lịch và ẩm thực, công nghệ tiềm năng, công nghệ tiên phong, tài chính và hỗ trợ khởi nghiệp; giới thiệu dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp của hơn 150 doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và đại diện từ khoảng 50 quỹ đầu tư trong nước và quốc tế.

Chuỗi hoạt động của TECHFEST 2018

TECHFEST 2018 là sự kiện lớn nhất trong nước về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, với chuỗi hoạt động xuyên suốt, bao gồm:

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” 2018 với chủ đề: Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Diễn ra từ ngày 17/11 đến ngày 29/11/2018, hành trình đi qua 11 tỉnh/ thành phố, với sự tham gia của 100 starup có dự án, kế hoạch, ý tưởng xuất sắc.

Cuộc thi nhằm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên và các start-up đã và đang có nhu cầu khởi nghiệp, giúp các thành viên tham gia hành trình có được kiến thức, sự hiểu biết; Kêu gọi, thu hút vốn đầu tư vào dự án của các thành viên.

Các starup sẽ được tham gia hội thảo, tọa đàm, giao lưu về khởi nghiệp tại các địa phương nơi Hành trình đi qua. Đồng thời được thăm quan, trải nghiệm thực tế ở các doanh nghiệp tập đoàn lớn, các mô hình starup tiêu biểu ở các địa phương; Được triển lãm các sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do đơn vị, doanh nghiệp  sản xuất; tham gia các buổi kêu gọi vốn đầu tư

Cuộc thi Khởi nghiệp Jumping to 4.0

Diễn ra từ ngày 10/10 cho đến ngày 28/11/2018,
 gồm 4 vòng (sơ khảo, tư vấn, bán kết và chung kết). Ban Tổ chức sẽ thành lập Hội đồng lựa chọn 30 dự án, ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tốt nhất để đưa vào vòng tư vấn.

Vòng tư vấn sẽ diễn ra ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Tổ tư vấn sẽ gặp riêng từng doanh nghiệp, cá nhân sẽ được trực tiếp tư vấn và hỗ trợ các vấn đề tồn tại của các startup trong quá trình khởi nghiệp.

Sau vòng tư vấn, từ ngày 10/11/2018 đến ngày 20/11/2018, các startup dự thi gửi video clip thuyết trình theo nội dung của BTC đưa ra về địa chỉ email 
jumpingto4.0@gmail.com.

Trong vòng Bán kết, Ban Giám khảo sẽ chấm điểm các video clip và “pitch deck” (kế hoạch startup) và chọn ra 10 đội bước vào vòng chung kết. Vòng chung kết diễn ra ở Đà Nẵng vào ngày 25/11/2018 đến 29/11/2018.

Các đội đạt giải sẽ được đến thăm Quốc gia Khởi nghiệp Israel
, gặp gỡ các nhà đầu tư khởi nghiệp tại Israel; Được hỗ trợ truyền thông trong 1 năm cũng như cam kết đầu tư trực tiếp của Ban Tổ chức và các nhà đầu tư…

Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo:

Dự kiến Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo một số bộ, ngành ở Trung ương sẽ chủ trì Diễn đàn vào chiều ngày 29/11 tại TP Đà Nẵng, với sự tham dự của các starup,  trí thức trẻ Việt Nam trong và ngoài nước, các nhà tư vấn khởi nghiệp, các nhà đầu tư.

Diễn đàn nhằm tạo kênh tổng hợp thông tin, kiến nghị của thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước đến Chính phủ cùng với các cơ quan, ban, ngành của Nhà nước về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia. Đồng thời trao đổi về các giải pháp, đề xuất, sáng kiến đóng góp để xây dựng Hệ sinh thái.

Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2018 (Techfest 2018):

Diễn ra vào tối ngày 29/11/2018 tại TP Đà Nẵng với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu (dự kiến truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam).

Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao
: Ngày 30/11/2018 tai TP Đà Nẵng.

Đối thoại chính sách giữa các quốc gia trong khu vực nhằm chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nêu ra các bài học kinh nghiệm, triết lý hỗ trợ cũng như thảo luận các biện pháp cùng phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp trong khu vực và trên thế giới.

Đồng thời thảo luận về xu hướng công nghệ, tiềm năng ứng dụng công nghệ, kinh nghiệm khởi nghiệp và đầu tư cho khởi nghiệp, kinh nghiệm xây dựng hệ sinh thái, phát triển công ty khởi nghiệp thành công chiếm lĩnh thị trường trong nước, quốc tế tại các địa phương…

Chuỗi Hội thảo trong sự kiện Techfest Quốc gia:
Ngày 30/11/2018 tại TP Đà Nẵng.

Các hội thảo chuyên đề phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ giáo dục, tài chính,  y tế, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong cách mạng công nghiệp 4.0, tác động xã hội;

Các hội thảo chuyên đề về kinh nghiệm xây dựng cơ sở ươm tạo/tổ chức thúc đẩy kinh doanh, phát triển các mạng lưới huấn luyện viên, cố vấn khởi nghiệp;

Chuyên đề về đầu tư mạo hiểm, phụ nữ khởi nghiệp;
Cung cấp thông tin về xu hướng công nghệ nổi bật như trí thông minh nhân tạo, công nghệ chuỗi khối…

Phiên kết nối đầu tư và phát triển kết nối đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
: Ngày 30/11/2018 tại TP Đà Nẵng với sự tham gia của các nhà đầu tư, tư vấn, chuyên gia và các startup có nhu cầu gọi vốn đầu tư.

Nhằm
kết nối giữa các nhà đầu tư thiên thần, đại diện quỹ đầu tư trong nước, quốc tế với các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đây còn là cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm đầu tư cho khởi nghiệp, cách thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, phát triển mối quan hệ hợp tác và các khoản đầu tư tương lai giữa nhà đầu tư với doanh nghiệp khởi nghiệp.

Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp và Lễ bế mạc "Ngày hội khởi nghiệp Techfest 2018"
: Ngày 01/12/2018 tại TP Đà Nẵng.

Tổ chức vòng chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Techfest 2018 dành cho các đội. Các đội đạt giải cao sẽ được đi thăm quan và học hỏi về khởi nghiệp ở Mỹ và nhiều phần thưởng từ Ban Tổ chức và cam kết từ các nhà đầu tư...

Bên cạnh đó, Trong khuôn khổ các hoạt độngcủa Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2018, sẽ diễn ra các hoạt động triển lãm và giới thiệu sản phẩm từ ngày 29/11 đến ngày 1/12/2018. Sẽ có khoảng 200 gian hàng trưng bày của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo các lĩnh vực công nghệ và 8 khu trưng bày (pavilion) của đại diện các quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển trong khu vực, quốc tế...Dự kiến sẽ có khoảng 4.500 người tham dự các hoạt động của Techfest 2018.


Nguyễn Trần

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác