Bộ Công Thương khẳng định "Không có chủ trương cấm Máy xử lý dữ liệu tự động"

Cập nhật ngày: 23/10/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương Trần Thanh Hải phân tích: Các bộ ngành liên quan, trong góp ý, đều cho rằng: Máy xử lý dữ liệu tự động là mặt hàng có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, chứ không riêng máy (dùng để) đào tiền ảo. Việc cấm sẽ gây ảnh hưởng đến các ngành nghề khác.

Cận cảnh một góc của hệ thống xử lý dữ liệu tự động. Ảnh mang tính minh họa.

Nguồn: www.computer-net.ca


Trong phiên họp báo (định kỳ) tháng 10/2018, diễn ra tại Hà Nội (ngày 17/10 vừa qua) của Bộ Công Thương, đại diện cơ quan báo chí đã nêu vấn đề: Mới đây, Bộ Công Thương có văn bản đề nghị không dừng nhập khẩu máy đào tiền ảo. Vậy thời gian tới, việc nhập khẩu máy đào tiền ảo sẽ được quản lý ra sao khi chưa có quy định?
 

Trả lời câu hỏi này, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương Trần Thanh Hải cho biết:

Từ tháng 6/2018, Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công Thương và các bộ ngành nghiên cứu xem xét việc tạm ngừng nhập khẩu máy đào tiền ảo.

Bộ Công Thương cũng đã trao đổi, xin ý kiến các bộ ngành liên quan và sau khi tổng hợp ý kiến cho thấy, trong các góp ý của các bộ ngành, bên cạnh việc đưa ra ý kiến về việc tạm ngừng nhập khẩu, cũng có ý kiến băn khoăn về việc áp dụng mã HS* cho máy đào tiền ảo. Bởi hiện có rất nhiều thiết bị sử dụng chung mã HS 8471.80.90 với máy đào tiền ảo.


Ngừng nhập khẩu trong khi chưa xác định được cụ thể mã HS với mặt hàng cần quản lý là chưa phù hợp với quy định tại “Luật Quản lý ngoại thương về quyền tự do kinh doanh xuất, nhập khẩu và áp dụng biện pháp tạm ngừng nhập khẩu”.


Các bộ ngành cho rằng máy xử lý dữ liệu tự động là mặt hàng có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau chứ không riêng máy đào tiền ảo nên cấm sẽ gây ảnh hưởng đến các ngành nghề khác.

Do đó, Bộ Công Thương kiến nghị, không áp dụng biện pháp tạm ngừng nhập khẩu đối với máy xử lý dữ liệu tự động.

Đồng thời, Bộ đã kiến nghị Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, phân loại, áp mã số HS phù hợp với loại máy này để làm cơ sở cho việc áp dụng các biện pháp quản lý phù hợp.

* Mã HS là gì ?

Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa, thường được gọi tắt là “hệ thống hài hòa hoặc hệ thống HS”, là “hệ thống được tiêu chuẩn hóa quốc tế về tên gọi và mã số để phân loại hàng hóa được buôn bán trên phạm vi toàn thế giới của Tổ chức Hải Quan thế giới”.

Các mã số của hệ thống hài hòa được gọi là mã HS.
 
Thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết, năm 2017, có hơn 27.239 sản phẩm và 5 tháng đầu năm 2018 có hơn 15.117 sản phẩm mã HS này nhập về Việt Nam.


Tiếp tục cắt giảm thủ tục, điều kiện kinh doanh theo thẩm quyền

Cũng tại buổi họp báo, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Nguyễn Anh Sơn khẳng định: Bộ Công Thương là bộ đi đầu trong cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh.

Thực hiện Nghị quyết số 19/2018/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 và những năm tiếp theo, Bộ Công Thương đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 08/2018/NĐ-CP và 9 Nghị định, theo đó cắt giảm 677 điều kiện trên tổng số 1216 điều kiện của 27 ngành, nghề thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.

Nghị quyết số 19/2018/NQ-CP của Chính phủ cũng giao Bộ Công Thương theo dõi, giám sát đảm bảo thực thi đầy đủ, nhất quán việc cắt giảm các quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước. Tiếp tục rà soát, kiến nghị bãi bỏ, đơn giản hoá các quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh; đổi mới và nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước.
 
Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 3720/QĐ-BCT ngày 11 tháng 10 năm 2018 ban hành “Phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương giai đoạn 2019 – 2020”.

Theo đó, đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa và chuyển hậu kiểm: 202 điều kiện trên tổng số 561 điều kiện thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ.
 
Trên cơ sở Phương án cắt giảm 202 điều kiện đầu tư kinh doanh mới được đề nghị cắt giảm quy định ở những ngành nghề khác nhau, Bộ Công Thương sẽ xây dựng trình Chính phủ Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.
 
Song hành với việc cắt giảm đầu tư kinh doanh, Bộ Công Thương cũng đã thực hiện và xây dựng Phương án cắt giảm thủ tục hành chính tương ứng.
 
Ngày 27/4/2018, Bộ trưởng Bộ Công Thương ký quyết định 1408/QĐ-BCT, theo đó sẽ tiến tới bãi bỏ, đơn giản hóa 54 thủ tục hành chính (đơn giản hóa 42 thủ tục, bãi bỏ 12 thủ tục đối với 10 lĩnh vực), tại 19 văn bản quy phạm pháp luật gồm 10 thông tư, 1 thông tư liên tịch, 1 quyết định của Thủ tướng Chính phủ và 7 Nghị định.

Bước tiếp theo, trên cơ sở Phương án cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh cho giai đoạn 2019-2020 được ban hành tại Quyết định 3720/QĐ-BCT, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục rà soát và xây dựng Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính tương ứng.

Trước đó, từ năm 2017, Bộ Công Thương đã hoàn thành việc cắt giảm thủ tục hành chính, theo đó cắt giảm 49 thủ tục, đơn giản hóa 134 thủ tục trong tổng số 451 thủ tục (chiếm 40,57%).
 
Cùng với việc cắt giảm thủ tục hành chính, đơn giản thủ tục đầu tư kinh doanh, doanh nghiệp cũng như tổ chức cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực Công Thương sẽ được hưởng lợi rất nhiều.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng ký Quyết định 3013/QĐ-BCT thành lập Ban Chỉ đạo về Chính phủ điện tử Bộ Công Thương. Trong đó Bộ trưởng Bộ Công Thương là Trưởng ban, cùng 2 Thứ trưởng Đặng Hoàng An và Thứ trưởng Cao Quốc Hưng, cùng lãnh đạo Vụ, Cục, Văn phòng bộ, trong đó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số là thường trực của Ban chỉ đạo để triển khai chính phủ điện tử.


Hoàng Nhung
Theo Cổng TTĐT Bộ Công Thương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác