Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghệ vũ trụ, ứng phó biến đổi khí hậu và tương tác với cách mạng công nghiệp 4.0

Cập nhật ngày: 21/10/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - “Việc phát triển công nghệ vũ trụ đóng vai trò quan trọng trong phát triển công nghiệp 4.0 cho Việt Nam” – Ngài Ryutaro Kobayashi - Phó Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) - Văn phòng Việt Nam, nhấn mạnh.

"Vệ tinh sẽ sử dụng các thành tựu thực tế của công nghiệp vũ trụ Nhật Bản với công nghệ mới nhất về cảm biến radar và tiết kiệm về mặt chi phí. Công nghệ này thực sự phù hợp với các kế hoạch và viễn cảnh mà Việt Nam đang hướng tới, đồng thời đóng góp vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0" - Ngài Ryutaro Kobayashi - Phó Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam cho biết.

Ảnh: Mô phỏng vệ tinh LOTUSat-1. Văn phòng JICA tại Việt Nam chia sẻ hình ảnh trên.


Ứng dụng Công nghệ thông tin mạnh mẽ hơn để kiểm soát và hạn chế thiệt hại

Nhân sự kiện Chính phủ Việt Nam chính thức quyết định triển khai dự án “Phòng chống Thiên tai và Biến đổi khí hậu, sử dụng vệ tinh quan sát trái đất ”, từ vốn vay ODA  của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam; ngày 18/10/2018  tại Văn phòng JICA Việt Nam, tổ chức này đã có buổi chia sẻ thông tin với các cơ quan báo chí về dự án.

Theo Ngài Ryutaro Kobayashi, JICA đang nỗ lực hỗ trợ các chương trình nâng cao năng lực hoạch định – thực thi chính sách để nâng cao năng lực phòng chống thiên tai, ứng phó, giảm nhẹ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cho Chính phủ Việt Nam.

“Mà cụ thể là chúng tôi đang hỗ trợ các dự án xây dựng hạ tầng phòng chống thiên tai, tăng cường các giải pháp chính sách có ứng dụng Công nghệ thông tin. Việc ứng dụng vệ tinh quan trắc trong dự án này là một trong những nội dung hỗ trợ đó” – vị Phó Trưởng đại diện JICA tại Việt nam khẳng định.

Theo nhìn nhận của JICA, Việt Nam có bờ biển trải dài 3.400km, có nhiều đồng bằng rộng lớn, do vậy là một trong những quốc gia dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Việt Nam đang đứng trước nguy cơ lớn bị xói mòn bờ biển, bờ sông và xâm nhập mặn do nước biển dâng. Hơn nữa, trong những năm gần đây, mức độ thiệt hại do thiên tai gây ra như lũ lụt, sạt lở đất ngày càng nghiêm trọng. Việc khắc phục hậu quả là rất cấp thiết. Thiệt hại về người do thiên tai gây ra rất trầm trọng, ngoài ra, thiệt hại về kinh tế chiếm khoảng 1 – 1.5% GDP.

Đại diện JICA cho hay, JICA cũng đã xây dựng xong hệ thống giám sát tình trạng giảm diện tích rừng, chặt phá rừng nhiệt đới tại 77 quốc gia trong đó có Việt Nam.

Liên quan đến hoạt động phát triển công nghệ vũ trụ, cùng với Việt Nam, JICA luôn chú trọng việc ứng dụng công nghệ vũ trụ cho các nước đang phát triển.

Dữ liệu phong phú thu được từ vệ tinh có thể giúp ích trong giải quyết nhiều vấn đề về biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai mà các nước đang phát triển gặp phải. Ngoài ra, việc phát triển công nghệ vũ trụ đóng vai trò quan trọng trong phát triển công nghiệp 4.0.

Và nằm trong chuỗi các chương trình trên, JICA đang hỗ trợ việc chế tạo, phóng vệ tinh quan trắc, xây dựng trạm mặt đất, đào tạo nguồn nhân lực trong khuôn khổ dự án này.

Ngài Ryutaro Kobayashi cũng lưu ý thêm: Dự án này kỳ vọng sẽ đóng góp vào hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu và công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.
 

Ngài Ryutaro Kobayashi -

Phó Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam.Hiện thực hóa chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ của Việt Nam

Dự án “Phòng chống Thiên tai và Biến đổi khí hậu, sử dụng vệ tinh quan sát trái đất” của Chính phủ Việt Nam, có nguồn tài trợ bằng vốn vay (ODA) của Chính phủ Nhật Bản đã được giao cho Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm cơ quan chủ quản;  cơ quan thực hiện dự án là Trung tâm Vũ trụ Quốc gia.

Dự án ra đời từ “Kế hoạch tổng thể về Công nghệ Vũ trụ mang tên “Chiến lược Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Vũ trụ đến năm 2020” mà theo đó, Việt Nam sẽ sở hữu vệ tinh do Việt Nam chế tạo vào năm 2020.

Nói cách khác, Dự án “Phòng chống Thiên tai và Biến đổi khí hậu, sử dụng vệ tinh quan sát trái đất” là  một “dự án thiết yếu” để Việt Nam hiện thực hóa chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ (đến năm 2020) – Văn phòng JICA tại Việt Nam chia sẻ.

Trong khuôn khổ dự án, các vệ tinh quan sát cảm biến radar với công nghệ đã được kiểm chứng, sẽ được chế tạo và phóng lên quỹ đạo.

Công nghệ đã được kiểm chứng này cũng sẽ được áp dụng cho các loại vệ tinh khác phục vụ mục đích như thông tin liên lạc, hàng hải và nghiên cứu khoa học trong tương lai.

Vệ tinh sẽ sử dụng các thành tựu thực tế của công nghiệp vũ trụ Nhật Bản với công nghệ mới nhất về cảm biến radar và tiết kiệm về mặt chi phí. Công nghệ này thực sự phù hợp với các kế hoạch và viễn cảnh mà Việt Nam đang hướng tới, đồng thời đóng góp vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Sau khi phóng vệ tinh lên quỹ đạo, thời gian Việt Nam lấy được ảnh vệ tinh sẽ được rút ngắn đáng kể từ 16 giờ xuống còn 6 giờ.

Ngoài ra, việc này cũng giúp Việt Nam có được ảnh vệ tinh trên một vùng rộng lớn hơn nhiều bao gồm cả trên biển một cách linh hoạt và phù hợp.

Việc sở hữu những vệ tinh này giúp Việt Nam chụp được ảnh vệ tinh theo yêu cầu của người sử dụng cuối cùng ở độ phân giải cao hơn nhiều lên tới 1m so với độ phân giải trung bình hiện thời là 5m.

Việt Nam là đất nước có chiều ngang hẹp và trải dài theo trục Bắc/Nam với các điều kiện khí hậu và địa lý khác nhau. Bên cạnh đó, các thảm họa môi trường do rò rỉ dầu từ các tai nạn của tàu chở dầu thường xuất hiện ven bờ biển, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới nghề cá.

Vấn đề cấp bách của Việt Nam là cần xây dựng và vận hành cơ sở hạ tầng nhằm thu được liên tục các dữ liệu cảm biến từ xa thông qua vệ tinh để quản lý thiên tai, nhờ đó tăng cường và thiết lập được hệ thống cảnh báo sớm giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và thiên tai, đồng thời quản lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường của quốc gia.

Dự án phù hợp với hoạt động hợp tác khoa học và công nghệ, theo đó, ngành công nghệ vũ trụ là lĩnh vực được ưu tiên và được nêu trong tuyên bố chung của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (vào thời điểm của bản tuyên bố) và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng (vào thời điểm của bản tuyên bố) vào tháng 10 năm 2006. Dựa trên cơ sở đó, JICA đã thực hiện khảo sát sơ bộ và thỏa thuận cho vay vốn đã được ký kết vào năm 2011 giữa chính phủ Việt Nam và JICA.

Cũng theo Ngài Ryutaro Kobayashi, Cơ quan hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cũng sẽ tham gia dự án. Bởi Chính phủ Nhật Bản luôn hướng tới mở rộng phạm vi ứng dụng công nghệ vũ trụ để thực hiện 2 mục tiêu trụ cột: “Góp phần tăng trưởng cho các nước đang phát triển thông qua ứng dụng công nghệ vũ trụ trong nước” và “Góp phần đẩy mạnh hoạt động phát triển công nghệ vũ trụ của các nước đang phát triển”.

Với mục đích trên, Chính phủ Nhật Bản đã, đang thực hiện các chương trình tập huấn, giám sát rừng và quan trắc khí hậu liên quan đến chính sách phát triển công nghệ vũ trụ tại Thái Lan, Myanmar, Lào, Philippines, Bangladesh; đặc biệt, vẫn đang nghiên cứu các đối sách đối với tàu đánh cá trái phép tại Indonesia.

Hoàng Nhung

Nguồn: Thông cáo báo chí (và hình ảnh) từ Văn phòng JICA tại Việt Nam.

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác