Hành trình sẻ chia nỗi đau cùng bệnh nhân ung thư

Cập nhật ngày: 18/10/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – “Hành lang bệnh viện vắng vẻ mỗi đêm bỗng dưng tối nay tạm thời... “tắc đường”. Mọi người từ các phòng ùa ra mượn sách, mượn báo, mượn truyện tranh. Họ gọi nhau í ới, rồi nói những lời cảm ơn...


Một cô bệnh nhân lớn tuổi đứng cạnh xe sách tìm sách rất lâu, cuối cùng cô cũng lựa được hơn 5 quyển. Chỉ tay vào vết mổ ở cổ ra hiệu không nói được, cô mấp máy môi muốn nói điều gì đó. Vết mổ được lắp cái ống nhựa có nắp màu xanh, mỗi lần thở mạnh lại phát ra âm thanh phì phì. Chắc cô phải cảm thấy khó khăn lắm... Cầm bút cô viết ra giấy vài dòng: "Cô phải viết như thế nào để mượn sách của con. Cô giáo viên cấp 3. Cô rất trông mấy đứa con".”

Đó là những dòng chia sẻ đầy cảm xúc từ một tình nguyện viên trên trang chủ của dự án “Một bức tranh – Nhiều hy vọng” sau một buổi tham gia hoạt động “Thư viện di động” – mang sách báo đọc miễn phí đến cho các bệnh nhân ung thư tại bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.
 

 


Trong 5 năm qua, những tình nguyện viên của "Một bức tranh - Nhiều hy vọng" đã mang đến phương pháp trị liệu tâm lý, nhiều niềm vui tinh thần cho hàng ngàn bệnh nhân ung thư trên địa bàn TP Đà Nẵng với những hoạt động giản dị mà chan chứa yêu thương như trang trí tranh ảnh tại các bệnh viện, văn nghệ "hát cho bệnh nhân tôi nghe", thư viện di động mang sách báo đến với các bệnh nhân, văn nghệ tại các phòng bệnh, tặng tóc giả cho bệnh nhân nữ, gửi đi những tấm thiệp yêu thương, triển lãm tranh ảnh, dạy học cho các bệnh nhi…


Từ những bức tranh ươm mầm hy vọng…

5 năm trước, dự án “Một bức tranh - Nhiều hy vọng” ra đời qua việc kêu gọi các sinh viên Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng gửi dự thi những bức tranh tự vẽ, những tấm hình tự chụp để treo tại một số khoa, phòng ở Bệnh viện Ung thư (bây giờ là Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng) như một liệu pháp tâm lý nhằm giúp người bệnh thư giãn, thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực, bi quan để tiếp tục đấu tranh với bệnh tật.

Đây là ý tưởng của thầy Hồ Dương Đông, giảng viên Khoa Quản lý Dự án, Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng khi tận mắt chứng kiến nỗi đau của người thân trong quá trình chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác và khao khát được làm điều gì đó có thể xoa dịu thể xác lẫn tâm hồn các bệnh nhân ung thư.

Chỉ trong vòng một tháng kể từ khi phát động (tháng 9-10/2014), cuộc thi không chỉ thu hút được sự quan tâm đông đảo của sinh viên trường Đại học Bách khoa mà cả những bạn trẻ ở Huế, TP Hồ Chí Minh, những họa sĩ ở các phòng tranh tại Đà Nẵng, trẻ em khuyết tật Trường chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu… Đặc biệt, bức tranh đầu tiên góp cho dự án là của một bệnh nhân ung thư Nhật Bản gửi về Việt Nam với tiêu đề “Bước về phía trước”. 

 
"Bước về phía trước", bức tranh đầu tiên
tham gia dự án do Maya Sato,
một bệnh nhân ung thư Nhật Bản gửi về.


Dự án “Một bức tranh – Nhiều hy vọng” sau đó đã sở hữu lượng tranh ảnh lớn từ nhiều bạn trẻ với nhiều chủ đề khác nhau, dù chuyên hay không chuyên, thì tất cả đều hướng đến một thông điệp chung: khơi dậy niềm lạc quan, yêu đời của những người đang bị căn bệnh ung thư hành hạ qua những hình ảnh dung dị, khiến người xem có cảm giác thư thái, bình yên.

“Liệu pháp tâm lý với bệnh nhân ung thư rất quan trọng bởi họ cần sự động viên, chia sẻ để quên đi những đau đớn, giày vò thể xác. Những tấm hình, bức tranh treo lên tường trong bệnh viện sẽ góp phần mang lại một không gian tươi mới hơn cho người bệnh, giúp họ lạc quan, yêu đời hơn. Không chỉ vậy, cả bác sĩ cũng cần một không gian như thế để xua đi những căng thẳng, mệt mỏi vì công việc. Đây thực sự là một dự án tình nguyện vô cùng nhân văn”, bác sĩ Nguyễn Hữu Toàn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng chia sẻ

… đến nhiều hoạt động ấm áp yêu thương…

Khởi điểm từ việc tạo nên một không gian ấm áp, mang niềm tin yêu, hy vọng cuộc sống qua các bức tranh treo trên tường bệnh viện; theo thời gian, dự án ngày các trưởng thành với nhiều hoạt động phong phú, giàu ý nghĩa thiết thực.

“Hàng tuần chúng tôi luôn có mặt, tặng sách báo để các bệnh nhân đọc giải trí và tổ chức các chương trình văn nghệ tại từng phòng bệnh. Các tình nguyện viên mang đàn ghi-ta, loa nhạc tới từng giường tổ chức các chương trình văn nghệ nhỏ, bệnh nhân hát cho mình và mình hát cho bệnh nhân, hai tuần một lần chúng tôi lại tổ chức một chương trình âm nhạc lớn tại sân. Ngoài ra các tình nguyện viên còn tổ chức các trò chơi, dạy học cho các em nhỏ bị mắc bệnh, tặng tóc giả cho bệnh nhân nữ..”, chị Nguyễn Thị Lệ Hằng, một trong những thành viên đầu tiên của nhóm tình nguyện viên chia sẻ.


 
 


 

 
 
 Dự án "Một bức tranh - Nhiều hy vọng" với các hoạt động phong phú, giàu ý nghĩa cho các bệnh nhân ung thư.

Gần đây nhất, trước dịp Trung thu 2018, các thành viên dự án đã cùng nhau tổ chức chương trình “Chiều Chủ nhật tình nguyện” số 94 với chủ đề “ Vần Trăng cổ tích”. Với mong muốn mang đến cho các em bệnh nhi và các cô chú bệnh nhân một không gian ấm cúng, đoàn viên trong dịp lễ Trung thu. Tổng giá trị quà gồm tiền mặt và hiện vật lần này được các mạnh thường quân ủng hộ lên đến 60 triệu đồng.

 

 

 
Chương trình “Chiều Chủ nhật tình nguyện” số 94 với chủ đề “ Vầng Trăng cổ tích” nhân dịp Trung thu 2018 vừa qua.

Hiện các hoạt động của dự án đã lan tỏa đến các bệnh viện tại Huế và Hà Tĩnh.

…cùng những cảm xúc và nỗi lòng khó tỏ bày.

Bạn Vũ Như Quỳnh, thành viên Ban quản lý, người có hơn 4 năm gắn bó với dự án cho biết: “Việc tham gia các hoạt động tình nguyện ngoài mang lại những giá trị cho cộng đồng còn giúp bản thân mỗi người trau dồi thêm nhiều kỹ năng thiết thực. Nhưng riêng với mình, dự án tình nguyện “Một bức tranh – Nhiều hy vọng” thực sự đặc biệt hơn các chương trình tình nguyện thông thường rất nhiều. Ở đây, mọi hoạt động của và tình cảm của chúng mình đều hướng về các cô, các chú, các em là bệnh nhân ung thư. Chúng mình là những người bạn, người đồng hành, người lắng nghe tâm sự… cùng các bệnh nhân. Và trong 4 năm qua, có rất nhiều các cô, các chú, các em thân thiết với chúng mình đã không còn trên thế gian này nữa”.

 
Trong quá trình hoạt động, các tình nguyện viên dự án dành rất nhiều tình cảm cho các cô chú bệnh nhân ung thư.

Có rất nhiều các bạn tình nguyện viên nhiệt tình tham gia vào các hoạt động của dự án, rồi khi những cô những chú bệnh nhân thân thiết của họ mất đi, họ khó có thể trở lại bệnh viện với một tâm trạng hồn nhiên như lúc đầu.

Theo lời chia sẻ của Quỳnh, đã có nhiều anh chị tình nguyện viên khi tham gia hoạt động dạy học cho các bệnh nhi ung thư đã rất sốc khi lớp học theo thời gian cứ thưa dần những học sinh cũ… để rồi họ không dám một lần mở lòng ra nữa thân thiết với các em mới vào lớp học, thậm chí không thể tiếp tục tham gia các hoạt động trong dự án.

 
Tình nguyện viên của "Một bức tranh - Nhiều hy vọng" đồng nghĩa với tâm lý sẵn sàng đối diện với những mất mát.

“Mình hiểu cảm giác mất mát khi chứng kiến sự ra đi vĩnh viễn của con người, nhất là ở độ tuổi còn khá trẻ của đông đảo các tình nguyện viên dự án. Nhưng đây cũng là cách để chúng mình nhận ra tầm quan trọng của sinh mệnh và trân trọng từng nụ cười, tiếng nói và những cuộc gặp gỡ diễn ra hàng ngày.

Bản thân mình cũng đã có một giai đoạn rất khó khăn để vượt qua điều đó. Nhưng người mất thì cùng đã mất rồi và vẫn còn rất nhiều người ở lại, vẫn đang chống chọi với căn bệnh ung thư hàng ngày, và các cô, các chú, các em ấy đang cần chúng mình. Mọi cuộc gặp gỡ đều có giá trị và ý nghĩa riêng. Vì vậy, chúng mình phải vượt qua được những cảm xúc tiêu cực của bản thân để tiếp tục tiến về phía trước, gieo yêu thương và hy vọng. Khi nhận ra được điều đó nghĩa là bản thân chúng mình đã thực sự trưởng thành cùng dự án trong những năm qua”, Quỳnh chia sẻ.


Xuân Dương

 

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác