Quản lý, kiểm soát nguồn rác thải, tác nhân ô nhiễm, xây dựng “Nông thôn Đà Nẵng xanh”

Cập nhật ngày: 15/10/2018
        Xem với cỡ chữ    
Hỗ trợ nhà nông thu gom vỏ chai, bao bì chứa thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng

(ictdanang) – Với chủ đề “Quản lý rác thải khu vực nông thôn hiệu quả vì môi trường xanh, bền vững”, ngày 14/10, UBND Huyện Hòa Vang phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố tổ chức ra quân hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn - Clean up The World – 2018”.

Huy động nhiều lực lượng, kết hợp cả phương tiện cơ giới giải quyết một điểm nóng ô nhiễm.

-Ảnh trong bài: T.N.


Cùng với các đợt ra quân bảo vệ môi trường trong năm 2018, lần ra quân này, cán bộ, nhân dân, các lực lượng vũ trang và đơn vị phối hợp (Xí nghiệp Môi trường) để ra mục tiêu tiếp tục xóa bỏ thêm các điểm nóng về rác thải, ô nhiễm, cải thiện mỹ quan tại các lô đất trống, các khu vực công cộng, các cụm công nghiệp.

Đặc biệt, ngăn ngừa sớm những dịch bệnh có tác nhân từ môi trường bị ô nhiễm, phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết; UBND Huyện đã khoanh vùng, xác định các khu vực và triển khai phát quang cỏ dại, nạo vét khơi thông kênh mương.

Cũng trong đợt ra quân này, Hội Nông dân Hòa Phong và Phòng Tài nguyên - Môi trường Huyện lần lượt lắp đặt 30 bi giếng trên các cánh đồng ở địa bàn xã Hòa Phong, kết hợp dọn vệ sinh đồng ruộng, triệt để thu gom túi ni-lông, rác thải. Nhất là vỏ chai, bao bì chứa thuốc bảo vệ thực vật còn bỏ lại trên ruộng.

Thu nhặt bao ni-lông vương vãi trên vỉa hè, bờ ta-luy dọc Quốc lộ 1A (ảnh trên) ; (ảnh tiếp theo) Xí nghiệp Môi trường Hòa Vang phấn đấu tiến tới thu gom rác thải đúng lịch trình, không để tồn đọng rác thải, tạo thói quen vứt, xả rác bừa bãi.


Phó Chủ tịch UBND Huyện Hòa Vang ông Bùi Nam Dũng cho biết: Trong những năm qua phong trào và nhiều hoạt động hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn” của người dân Hòa Vang đã dần đi vào nếp sống của người dân, trở thành một thói quen tích cực góp phần bảo vệ môi trường.

Mỗi buổi sáng chủ nhật, hệ thống phát thanh từ huyện đến xã đều phát sóng nội dung kêu gọi, vận động mọi người dân cùng ra quân dọn vệ sinh môi trường trong nhà, ngoài cổng ngõ, các tuyến đường và khu vực công cộng.

Tại Hòa Vang, mọi hoạt động của phong trào xanh – sạch – đẹp đều lấy hộ gia đình làm nền tảng, lấy từng khu vực thôn, xã làm cơ sở.

Huyện rất chú trọng đến các hoạt động kết hợp để lan tỏa rộng rãi tinh thần gìn giữ vệ sinh môi trường đến mọi tổ chức, cá nhân.
Trong đó, đối với nhà trường trên địa bàn, mỗi trường đều có tiết sinh hoạt, giáo dục ý thức công dân, trách nhiệm bảo vệ môi trường. Và trước hết, ngay từ môi trường học đường, trường lớp nào cũng phải  xanh – sạch – đẹp.

Hòa Vang cũng là địa bàn đã nhân rộng nhiều mô hình, sáng kiến như mô hình “Thôn kiểu mẫu nông thông mới”, “Thôn không rác”, “Đoạn đường xanh - sạch - đẹp”, “Tuyến đường kiểu mẫu, phân loại rác tại nguồn”.

Các đội hình Thanh niên tình nguyện môi trường, Câu lạc bộ tình nguyện vì môi trường của Huyện Đoàn và các tổ chức xã hội hoạt động rất nhiệt tình, phát huy tính xung kích và hiệu quả trong nhiều chương trình hành động.

Đội hình các em học sinh tham dự Lễ Phát động. Sau lễ, các em về trường và triển khai dọn vệ sinh chung quanh trường.


Tại Lễ ra quân hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn - Clean up The World – 2018”, đồng thời cũng thể hiện quyết tâm chung tay, bằng những hành động thiết thực, góp phần sớm đưa Đà Nẵng đạt mục tiêu “Thành phố Môi trường”;  UBND Huyện Hòa Vang đã chính thức kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp và cùng toàn thể nhân dân hãy đặt mục tiêu bảo vệ môi trường lên cao hơn nữa.

Trong hành động, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ, làm sạch môi trường, giảm nhẹ các động của biến đổi khí hậu đến phát triển kinh tế, xã hội, đến chất lượng cuộc sống.

Chính quyền địa phương cấp xã, Ban Quân Dân Chính các thôn, các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể của Huyện, có kế hoạch kêu gọi và huy động tối đa lực lượng, tổ chức ra quân thực hiện quét dọn, thu gom, xử lý rác thải, nước thải tồn đọng, làm sạch các tuyến đường ở mỗi thôn, mỗi khu dân cư, mỗi khu chung cư. Chú ý diệt bọ gậy ở phạm vi rộng, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm thường xuyên, tạo môi trường sạch sẽ, thoáng đãng. Chủ động phòng tránh sốt xuất huyết.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức trong cộng đồng về mục đích, ý nghĩa, yêu cầu bức xúc của yêu cầu bảo vệ môi trường, giúp mỗi thành viên trong cộng đồng nhận thức mối quan hệ hài hòa giữa phát triển kinh tế, phải gắn với bảo vệ môi trường, hướng đến phát triển bền vững.

Ban Quân Dân Chính các thôn tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân. Thường xuyên mỗi sáng chủ nhật đều tổ chức ra quân, biến phong trào thành một hoạt động sinh hoạt, một nét đẹp văn hóa văn minh của cộng đồng dân cư, vừa giữ môi trường trong sạch, vừa gắn kết cộng đồng. Thông qua các hoạt động truyền tải,lan tỏa thông điệp giáo dục thiết thực đến lớp trẻ trong cộng đồng.

Các chiến sỹ công an, dân quân cùng ra quân với nhân dân.  
 


UBND Huyện cho biết, sẽ tăng cường các nguồn lực (từ ngân sách địa phương, đóng góp từ doanh nghiệp, sự tham gia tích cực của nhân dân) cải tạo cảnh quang môi trường, bảo vệ môi trường sống.

Trong đó, có một mục tiêu quan trọng sẽ phấn đấu thực hiện có hiệu quả là “giảm thiểu các tác động từ các hoạt động sản xuất, phát sinh nguồn thải gây ảnh hưởng xấu đến môi trường”. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường, đặc biệt đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, xử lý dứt điểm những điểm nóng ô nhiễm gây bức xúc trong dư luận nhân dân

Bên cạnh đó, trước yêu cầu về tính cấp bách của nhiệm vụ bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm, Huyện Hòa Vang chủ trương đẩy mạnh hơn nữa việc “xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường, xác định rõ trách nhiệm bảo vệ môi trường của các cấp chính quyền, trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức các cơ sở sản xuất kinh doanh và dịch vụ”. Bởi bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mọi cấp, mọi ngành, mọi giới và của cả cộng đồng.

Sau Lễ Phát động tại sân vận động xã Hòa Phước, Huyện Hòa Vang đã tổ chức ra quân tại 6 điểm nóng về môi trường trên địa bàn. Mỗi điểm có từ 40 đến 60 người tham gia phát quang cỏ dại, thu gom bao ni-lông, rác thải nhựa, dọn giá hạ-xà bần, xử lý bùn đất kết đọng lâu ngày gây tắc nghẽn hệ thống thoát nước , phát sinh ô nhiễm cục bộ, tạo môi trường phát sinh dịch bệnh.

Tổng chiều dài toàn tuyến ra quân sáng nay của Huyện Hòa Vang trải dài 7km (từ Ngã ba Đông Hòa đến sân vận động xã Hòa Phước).

“Tôi tin rằng mỗi người chúng ta, dù ở bất kỳ cương vị nào, nếu có tinh thần tự giác, trách nhiệm cao trước cộng đồng, đều có thể làm được những việc hữu ích, góp phần làm cho thế giới của chúng ta mỗi ngày một sạch đẹp hơn. Chi cẩn chúng ta luôn chú ý đến các hành vi của mình đối với môi trường trong mỗi quyết định, mỗi hành động. Ví dụ như không sử dụng bao ni lông, ko sử dụng ống hút nhựa” - Phó Chủ tịch UBND Huyện Hòa Vang, ông Bùi Nam Dũng nhấn mạnh.


Từ nay đến hết ngày 30/11, cũng trên địa bàn Hòa Vang, Phòng Tài nguyên –Môi trường Huyện, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên –Môi trường thành phố) phối hợp với UBND các xã có khu vực thôn đăng ký thực hiện “Thôn kiểu mẫu Nông thôn mới 2018”, tiến hành các chiến dịch truyền thông, tập huấn phân loại rác tại nguồn.

“Mục tiêu đề ra của Hòa Vang rất cao: Qua hướng dẫn cách thức phân loại rác tại nguồn và ủ phân compost hộ gia đình, giảm 70% lượng rác thải sinh hoạt, tạo nguồn phân bón hữu cơ tốt cho nhiều loại cây trồng. Kết hợp, có thể tái chế các loại rác vô cơ” – ông Đặng Phú Hành,Phó Chủ tịch UBND Huyện cho biết thêm.

Trong dịp này, Hòa Vang cũng đẩy mạnh truyền thông về vấn nạn RÁC THẢI NHỰA. Dọc theo Quốc lộ 1A, xuất hiện thông điệp "Chống ô nhiễm chất thải nhựa: Nếu bạn không thể tái sự dụng, hãy từ chối sử dụng" và nhiều mệnh lệnh hành động bảo vệ môi trường khác. 
 


Được biết, các hoạt động hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn - Clean up The World – 2018” của Huyện Hòa Vang” còn lần lượt diễn ra trong các ngày Chủ nhật (21 và 28/10/2018). Trong đó, ngày 28/10, Huyện Đoàn Hòa Vang phối hợp với UBND Xã Hòa Nhơn sẽ ra quân dọn vệ sinh, cắt cỏ, chăm sóc cây xanh tuyến đường Hòa Nhơn đi Hòa Thọ Tây. 

T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác