Đà Nẵng đăng cai tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp - Đổi mới sáng tạo quốc gia 2018

Cập nhật ngày: 13/10/2018
        Xem với cỡ chữ    

(tintonghop-ictdanang) - Với mục tiêu thúc đẩy mạnh mẽ hơn, sức lan tỏa của phong trào và các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần nâng cao tinh thần và văn hóa khởi nghiệp quốc gia; Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tổ chức sự kiện “Ngày hội Khởi nghiệp - Đổi mới sáng tạo quốc gia 2018” – “TECHFEST Việt Nam – 2018”, tại thành phố Đà Nẵng với quy mô quốc tế từ ngày 29/11 đến ngày 1/12/2018 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm quốc tế Ariyana Đà Nẵng.

Trung tâm Hội nghị và Triển lãm quốc tế Ariyana Đà Nẵng, nơi tổ chức các sự kiện TECHFEST Việt Nam – 2018. 

-Ảnh: Tr. N.Thành


TECHFEST 2018 bao gồm chuỗi các hoạt động và chương trình hành động hưởng ứng nhiều vùng miền trên cả nước như: Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” với chủ đề: “Thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo (từ ngày 18/11 đến ngày 29/11); Cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo công nghệ 4.0 (từ tháng 10 cho đến ngày 1/12); Cuộc thi Khởi nghiệp “Jumping to 4.0 (từ ngày 10/10 cho đến ngày 28/11). Các hoạt động, sự kiện  TECHFEST Việt Nam – 2018 diễn ra tại thành phố Đà Nẵng gồm: Chính thức khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp - Đổi mới sáng tạo Quốc gia 2018 (vào tối ngày 29/11), trước đó, chiều 29/11 diễn ra Diễn đàn Đối thoại chính sách khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo.

Ngày 30/11, tiếp tục chuỗi sự kiện với “Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong khu vực”, “Hội nghị giải pháp phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp địa phương”; Phiên kết nối đầu tư và phát triển kết nối đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Riêng chuỗi hội thảo theo chuyên đề (như Phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế, du lịch, tài chính, nông nghiệp, khởi nghiệp du lịch, khởi nghiệp công nghệ 4.0, khởi nghiệp tác động xã hội.) liên tục đan xen, diễn ra từ ngày 30/11 đến 1/12. Lễ bế mạc TECHFEST Việt Nam – 2018 diễn ra vào tối 1/12/2018.

Chiều ngày 10/10 vừa qua, Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Khoa học và công nghệ, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đại diện Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tổ chức họp báo tại Hà Nội, giới thiệu chuỗi hoạt động Ngày hội Khởi nghiệp - Đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST 2018).

Thứ trưởng Trần văn Tùng (đang phát biểu) đã chủ trì buổi họp báo diễn ra ngày 10/10/2018 tại Hà Nội. Đại diện UBND thành phố Đà Nẵng cùng tham gia chủ trì là ông Thái Bá Cảnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (bìa phải ảnh).

   Nguồn ảnh: Cổng TTĐT Bộ KH&CN


Trưởng Ban Tổ chức TECHFEST 2018, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, cho biết: Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia 2018 được tổ chức, đã khẳng định phong trào và các hoạt động khởi nghiệp của nước ta đã và đang lan rộng, có tính lan tỏa và được sự hỗ trợ từ Đảng, Nhà nước, Chính phủ cho đến các đơn vị, tổ chức chính trị xã hội của nước ta. TECHFEST 2018 ngay từ khi triển khai, cũng đã nhận được sự ủng hộ của các bộ ngành liên quan và sự tham gia của lãnh đạo bộ ngành liên quan trong khu vực như Thái Lan, Singapore... Có được sự ủng hộ như vậy, tôi rất hy vọng, hoạt động khởi nghiệp sẽ được triển khai hiệu quả, gây ấn tượng và là động lực thúc đẩy cho phong trào khởi nghiệp tại Việt Nam.

Một nội dung quan trọng mà TECHFEST 2018 sẽ triển khai là thiết lập kênh kết nối giữa Lãnh đạo Chính phủ với cộng đồng khởi nghiệp thông qua hoạt động “Đối thoại chính sách khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo”. Hoạt động này nhằm tạo kênh tổng hợp các thông tin, kiến nghị chính sách về tài chính, đầu tư, kết nối quốc tế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển cơ sở hạ tầng hỗ trợ khởi nghiệp… gửi đến Lãnh đạo Chính phủ cùng với các bộ, ban, ngành, qua đó đưa ra các giải pháp, đề xuất, sáng kiến đóng góp để xây dựng hệ sinh thái.

“Máy pha chế cocktail tự động điều khiển bằng ứng dụng phát triển trên hệ điều hành Android” ý tưởng khởi nghiệp IoT của Sinh viên Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng.

-Ảnh: Hải Yến.


Ban Tổ chức cũng giới thiệu đến đại diện các cơ quan truyền thông định hướng chủ đạo “Khởi nghiệp sáng tạo 4.0 – Kết nối toàn cầu” của chuỗi hoạt động TECHFEST Việt Nam 2018. Trong đó, nhấn mạnh đến yêu cầu tăng cường kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng chú ý đến các hoạt động hỗ trợ giúp các bạn trẻ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tiếp cận với nguồn vốn đầu tư, ứng dụng công nghệ trong sản xuất kinh doanh trong và ngoài nước…rút ngắn con đường đến với thành công.

TECHFEST Việt Nam 2018 kỳ vọng sẽ thu hút hàng ngàn lượt khách đến tham dự, tham quan, tìm hiểu, thu thập thông tin cơ hội hợp tác.

Đến nay, hàng trăm doanh nghiệp khởi nghiệp, các chuyên gia, nhà đầu tư trong và ngoài nước đã đăng ký tham dự sự kiện. TECHFEST Việt Nam 2018 kỳ vọng sẽ trở thành “sàn giao dịch cung cấp thông tin có quy mô lớn”, nhất là thông tin thu hút đầu tư, mời gọi hợp tác, liên kết cho mọi đối tượng, từ doanh nghiệp trong nước đến các nhà đầu tư quốc tế, người Việt Nam tại nước ngoài.

TECHFEST 2018 nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp, tham vấn chính sách về đổi mới sáng tạo, tôn vinh doanh nghiệp khởi nghiệp và các tổ chức hỗ trợ có đóng góp tích cực cho cộng đồng khởi nghiệp. Đồng thời, kết nối các nhà đầu tư với các dự án khởi nghiệp triển vọng tại các vườn ươm trên địa bàn thành phố, khuyến khích phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.


Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng: Bộ và các cơ quan, tổ chức sẽ tiếp tục đề xuất các chính sách mới để tăng cường thu hút đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo.

Nguồn ảnh: Cổng TTĐT Bộ KH&CN.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh thêm:

Sắp tới, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng sẽ phối hợp các bộ, ngành, tổ chức chính trị xã hội triển khai nghiên cứu, đề xuất các chính sách mới để tăng cường thu hút đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo.

Đơn cử như mô hình thí điểm về gọi vốn cộng đồng, sàn giao dịch cổ phần cho khởi nghiệp sáng tạo, tài trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tiềm năng.

Hoặc đưa các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tiêu biểu Việt Nam tham gia vào các hệ sinh thái lớn trên thế giới và kêu gọi các tập đoàn đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Bên cạnh đó, kế thừa và phát huy hiệu quả của TECHFEST 2017, năm nay, Ban Tổ chức vẫn duy trì hoạt động kết nối đầu tư và phát triển kết nối đầu tư cho khởi nghiệp - dổi mới sáng tạo.

Theo thống kê của Tiểu Ban kết nối đầu tư, sau TECHFEST 2017, kết quả đầu tư tính đến 10/9/2018 đạt hơn 10 triệu USD.

Trước TECHFEST 2018 sẽ diễn ra sự kiện Hitech Connect nhằm nâng cao năng lực của doanh nghiệp khởi nghiệp, kết nối chuyên gia - doanh nghiệp lớn - startup. Sau các phiên gặp gỡ này, các doanh nghiệp khởi nghiệp và nhà đầu tư, quỹ đầu tư, doanh nghiệp lớn sẽ được kết nối trực tiếp. Đây còn là cơ hội cho startup chia sẻ kinh nghiệm về thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, phát triển mối quan hệ hợp tác và các khoản đầu tư tương lai giữa nhà đầu tư với doanh nghiệp khởi nghiệp.

Được biết, ngày 4/9 vừa qua, UBND thành phố Đà Nẵng cũng chính thức ban hành kế hoạch tổ chức "Ngày hội Khởi nghiệp - Đổi mới sáng tạo Việt Nam TECHFEST 2018“.

Theo đó, UBND thành phố Đà Nẵng sẽ mời các đối tác quốc tế của thành phố trong lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tham dự TECHFEST 2018, cũng như cung cấp, trao đổi thông tin về TECHFEST 2018 đến các đối tác đầu tư của Đà Nẵng; đồng thời, lập một gian trưng bày, giới thiệu, hướng dẫn đầu tư tại Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố cũng có gian trưng bày, giới thiệu về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố Đà Nẵng tại TECHFEST 2018.... Đặc biệt, UBND thành phố giao Đại học Đà Nẵng lựa chọn các kết quả nghiên cứu xuất sắc, các công nghệ mới đăng ký tham gia TECHFEST 2018; phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ lựa chọn các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiêu biểu để mở rộng mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố.

Hoàng Nhung (tổng hợp)

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác