Từ 20/10/2018, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm có thể bị phạt đến 200 triệu đồng

Cập nhật ngày: 04/10/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Nghị định số 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm” do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký, có hiệu lực từ 20/10/2018, được ghi nhận đã tăng gấp đôi mức phạt so với Nghị định số 178/2003 được Chính phủ ban hành trước đó.

Đơn cử, các hành vi vi phạm của hoạt động kinh doanh đường phố tại Nghị định 178 bị phạt từ 300.000-500.000 đồng; trong khi đó, tại Nghị định số 115/2018/NĐ-CP,  mức phạt sẽ từ 500.000 đồng - 1 triệu đồng.

Nghị định 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ sé có hiệu lực từ ngày 20/10/2018. Nghị định hướng đến bảo đảm cao sự an toàn của cộng đồng khi sử dụng thực phẩm, khuyến khích những hành vi văn minh, vệ sinh trong phục vụ (ảnh trên) và phạt rất nặng tổ chức, cá nhân vi phạm trong sản xuất, chế biến, cung ứng, kể cả quảng bá, truyền thông liên quan đến an toàn thực phẩm.

- Ảnh minh họa trong bài: T.Ngọc.


Phạt tối đa 100 đến 200 triệu đồng và phạt gấp 2 lần giá trị sản phẩm vi phạm

Và mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, tùy tính chất, mức độ, hậu quả có thể lên đến 100 triệu đồng đối với cá nhân, 200 triệu đồng đối với tổ chức.

Phạt tiền từ 1 đến 2 lần giá trị sản phẩm vi phạm đối với các hành vi sử dụng nguyên liệu đã quá thời hạn sử dụng hoặc không có thời hạn sử dụng đối với nguyên liệu thuộc diện bắt buộc phải ghi thời hạn sử dụng; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Sử dụng sản phẩm từ động vật, thực vật để sản xuất, chế biến thực phẩm mà không được kiểm tra vệ sinh thú ý, kiểm dịch thực vật theo quy định của phát luật.

Phạt nặng khi sử dụng nguyên liệu bẩn hay hóa chất để sản xuất, chế biến
 
Một trong những mức phạt cao nhất trong khung, là phạt tiền từ 80 đến 100 triệu đồng đối với một trong các hành vi: sử dụng nguyên liệu là sản phẩm từ động vật, thực vật, hóa chất không thuộc loại dùng làm thực phẩm để sản xuất, chế biến thực phẩm. sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm, hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá từ 10 triệu đồng trở lên mà chưa đến truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phạt tiền từ 40 đến 50 triệu đồng đối với hành vi sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm, hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá dưới 10 triệu đồng.

Người bán thức ăn đường phố cần lưu ý vật dụng đựng thức ăn và trong chế biến, pha chế phải đeo găng tay cách ly.
Phạt tiền từ 20 đến 40 triệu đồng đối với hành vi sử dụng sản phẩm từ động vật, thực vật để sản xuất, chế biến thực phẩm mà có chỉ tiêu an tàn thực phẩm không phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, hoặc không phù hợp quy định pháp luật, hoặc đã kiểm tra   vệ sinh thú ý, kiểm dịch thực vật nhưng không đạt yêu cầu.

Cửa hàng, tiệm ăn uống đến hàng quán đường phố rất dễ vi phạm, dễ bị xử phạt

Theo Nghị định số 115/2018/NĐ-CP, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống sẽ bị phạt từ 1-3 triệu đồng nếu vi phạm một số điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cụ thể, mức phạt được áp dụng tại điều 15 của Nghị định này nêu rõ: Khi các cửa hàng ăn uống, quầy hàng kinh doanh thực phẩm chín, thức ăn ngay, sử dụng người trực tiếp chế biến “không đội mũ, đeo khẩu trang, cắt ngắn móng tay và không sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thức ăn dùng ngay”.

Cửa hàng ăn uống, quầy hàng kinh doanh thực phẩm chín, thức ăn ngay có hành vi “bày bán, chứa thực phẩm bằng thiết bị, dụng cụ không đảm bảo vệ sinh; nơi chế biến, kinh doanh có côn trùng, động vật gây hại hoặc nơi bán không có đủ dụng cụ để chế biến, bảo quản và sử dụng riêng với thực phẩm tươi sống và đã qua chế biến”.

Như vậy, từ ngày 20/10 đến, các cửa hàng ăn (mì quảng, cháo, bún, phở, bánh mì, xôi chè, bánh canh, cao lầu, hủ tíu, thức ăn vặt, phục vụ nước giải khát có chế biến như sinh tố, cocktail hoa quả...) có thể sẽ bị phạt vi phạm hành chính với số tiền từ 1 triệu đồng trở lên, nếu nhân viên trực tiếp chế biến “không mang găng tay, đội mũ, đeo khẩu trang”, hoặc nơi chế biến, dụng cụ chế biến không đảm bảo vệ sinh.

Sử dụng vật gắp, trung chuyển thức ăn, chuẩn bị sẵn găng tay cách ly (sử dụng khi cần tiếp tục chế biến) là bảo đảm cao vệ sinh an toàn thực phẩm, vì sức khỏe của người dùng.
Nghị định số 115/2018/NĐ-CP  cũng  áp dụng mức phạt trên với các hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm tương tự đối với cơ sở chế biến thức ăn sẵn, bếp ăn tập thể, căn tin, nhà hàng kinh doanh dịch vụ này tại các khách sạn và khu nghỉ dưỡng.

Đặc biệt, Nghị định lần này lưu ý đến các yêu cầu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với người kinh doanh, buôn bán thức ăn đường phố (điều 16).

Người bán thức ăn đường phố sẽ bị phạt từ 500.000 đồng - 1 triệu đồng nếu không trang bị bàn, tủ, dụng cụ đáp ứng theo quy định để bày bán; thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn; có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay.

Nghị định cũng quy định xử phạt từ 5 đến 7 triệu đồng đối với hành vi không lưu trữ thông tin hoặc lưu trữ không đầy đủ thông tin để truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Gây ra ngộ độc thực phẩm phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm.

Theo điều 2 Nghị định này (hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả), đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu hình thức xử phạt chính là phạt tiền.

Ngoài ra tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, còn có thể bị áp dụng một hay nhiều hình thức xử phạt bổ sung như: Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm từ 1 đến 6 tháng, Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 1 đến 24 tháng. Đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 1 đến 12 tháng.

Buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm.

Nghị định cũng nêu rõ hành vi và mức xử phạt khi (cá nhân, hoặc tổ chức) vi phạm kiểm nghiệm thực phẩm; phân tích nguy cơ phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm; truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không an toàn.

Quảng cáo, truyền thông về an toàn thực phẩm không chính xác, sai sự thật cũng bị phạt nặng
Ngoài ra, Nghị định có hiệu lực từ ngày 20/10 đến, cũng sẽ xử phạt khi vi phạm quy định về quảng cáo, thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm.

Đơn cử như: Phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi quảng cáo thực phẩm có nội dung đăng tải, dẫn, trích dẫn hoặc nêu ý kiến người bệnh mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh; phạt tiền từ 50 đến 70 triệu đồng nếu phát hành tài liệu, ấn phẩm thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm không đúng sự thật, không chính xác; đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng, thông tin về an toàn thực phẩm không chính xác, không đúng sự thật và cơ sở vi phạm phải “cải chính thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn, buộc thu hồi bản tự công bố sản phẩm”. 


T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11