Đà Nẵng “khổ” với quảng cáo rao vặt trái phép tràn lan

Cập nhật ngày: 03/10/2018
        Xem với cỡ chữ    
“Sim rác” trôi nổi nhiều ngoài thị trường là tác nhân chính

(ictdanang) – Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, ông Nguyễn Chương Đức cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng quảng cáo - rao vặt trái phép khó xử lý dứt điểm, đó là lượng “SIM RÁC” còn trôi nổi ngoài thị trường khá nhiều.

“Sim rác”là sim đăng ký thông tin thuê bao không chính chủ (thậm chí không cần đăng ký, đăng ký ảo, nhưng sim vẫn được kích hoạt sẵn để sử dụng ngay), được các doanh nghiệp viễn thông phát hành trước đây, nhưng cho đến nay vẫn chưa thu hồi hết.

Đề xuất cắt thuê bao di động của Phòng Văn hóa - Thông tin cơ sở gửi đến Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng với "chi chít" số điện thoại xuất hiện trên những mẫu quảng cáo - rao vặt trái phép. 

-Ảnh trong bài: T.N.

Dù nội dung thu hồi đã được quy định rõ tại Nghị định 49/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011/NĐ-CP ngày 6/4/2011 của Chính phủ (Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông và Điều 30 của Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ, về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện).

Và điều cần lưu ý thêm, chính Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng từng chỉ đạo “việc thu hồi các sim kích hoạt sai quy định này sẽ phải hoàn thành trước ngày 1/1/2017”.

Kéo dài tình trạng chậm thu hồi “sim rác”, trong thực tế, đã “kích hoạt” tình trạng “tin nhắn rác” và “rao vặt - quảng cáo rác” trên khắp đường phố.

Dán bất cứ nơi đâu có thể !

Một thời gian tạm lắng sau nhiều đợt ra quân của ngành chức năng, các lực lượng thanh niên và nhiều tổ chức tình nguyện, đến nay, tình trạng quảng cáo-rao vặt đã tái diễn và ở mức phổ biến, thậm chí bùng phát mạnh hơn trước.

Không khó để phát hiện các mẫu quảng cáo - rao vặt xuất hiện dày đặc ở cột điện, trụ đèn tín hiệu giao thông, tủ cáp, tủ điện, tường nhà,….

Thậm chí mẫu quảng cáo-rao vặt còn dán kín cả biển thông báo xử phạt vi phạm giao thông (chứng tỏ người dán rất xem thường pháp luật), dán cả ở nơi tôn nghiêm. Nếu trước đây “hệ thống tín dụng di động trên trụ điện” và những nội dung khác, khiêm tốn nhường nhau diện tích có thể dán (trên một thân trụ điện hay trụ đèn tín hiệu giao thông). Thì nay, chỉ với một nội dung duy nhất “cho vay tiền” của một chủ thể cung cấp dịch vụ, đã được dán kín khắp trụ đèn tín hiệu giao thông.

Quảng cáo rao vặt trái phép được dán cả lên bảng thông báo xử phạt vi phạm quy định về an toàn giao thông (ảnh trên) và khi cơ quan chức năng phát hiện, bóc gỡ, bảng thông báo đã nham nhở ...  
 


Có thể nói tình trạng quảng cáo rao vặt trái phép ở Đà Nẵng xuất hiện phổ biến ở bất kỳ nơi nào có đông người lại, tầm nhìn từ bên ngoài vào điểm dán quảng cáo rao vặt trái phép thông thoáng và nhất là có được một mặt phẳng để dán. Đủ các điều kiện trên là quảng cáo-ráo vặt trái phép xuất hiện.

Trao đổi cùng ICTDanang, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, ông Nguyễn Chương Đức cho biết đúng là vi phạm về quảng cáo rao vặt trái phép đã tăng nhiều hơn trước.

Điều này thể hiện qua số liệu đề nghị cắt các số điện thoại di động vi phạm của Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, tính đến tháng 9/2018.

Theo đó, Sở đã đề nghị các nhà mạng cắt đến 522 số (nhiều hơn số lượng số điện thoại vi phạm bị cắt cả năm 2017. Đến cuối 2017 đã cắt 505 số). So với cùng kỳ năm 2017 là 327 số, tỷ lệ tăng số điện thoại di dộng vi phạm phải đề nghị nhà mạng cắt lên đến 159% (so với cùng kỳ năm 2017).

Mất nhiều thời gian, công sức để bóc gỡ quảng cáo - rao vặt trái phép.
Chia theo địa bàn quận huyện, thì tính đến tháng 9/2018, Quận Sơn Trà là đơn vị đề xuất cắt nhiều nhất (124 số) và số thuê bao của nhà mạng Mobifone được đề xuất cắt nhiều nhất.

Đáng lưu ý là có trường hợp nhiều thuê bao vi phạm, xử lý rồi tái phạm, khiến địa phương kiên quyết đề nghị cắt vĩnh viễn, không phục hồi.

Có địa phương đề xuất cắt 43 số điện thoại vi phạm, thì hết 39 số đã bị đề xuất cắt không tái phục hồi.

Điều này cho thấy giải pháp cắt liên lạc đối với thuê bao điện thoại vi phạm quảng cáo rao vặt trái phép đã có dấu hiệu …. “nhờn thuốc”.  

Ra quân bóc gỡ quảng cáo rao vặt trái phép: Công dã tràng …

Hình ảnh các đội hình tình nguyện ra quân “Ngày Chủ nhật Xanh – Sạch – Đẹp”, “Chiến dịch tình nguyện Hè” đến bóc gỡ, cạo sạch ở trụ điện, cột đèn, tủ cáp, tủ điện, bờ tường,…đã phổ biến trong nhiều năm nay trên địa bàn Đà Nẵng. Song làm hoài không xuể…

Theo lời một hộ dân trên đường Cao Thắng mà ICTDanang có lần phản ảnh: Chỉ tốn công thôi ! Không được gì hết. Hôm nay các em tình nguyện đi xóa thì đêm hôm sau sẽ có người đi dán lại. Không sức đâu mà đi xóa mãi như thế.

Cũng theo lời người dân này, người đi xóa (quảng cáo, rao vặt trái phép) làm đẹp cho đường phố là các bạn trẻ, thì người đi dán (quảng cáo, rao vặt trái phép) cũng là các bạn trẻ. Có biện pháp gì vận động những bạn trẻ muốn có thêm thu nhập, thì đừng tham gia làm những việc… gây khổ cho người khác, chẳng hạn như dán quảng cáo rao vặt trái quy định như thế này.

Mới đây, vào lúc 4giờ sáng ngày 24/9, trên đường tuần tra, lực lượng liên ngành 8394 Phường Hải Châu 1 (Quận Hải Châu) đã bắt quả tang Hoàng Việt Đức (thường trú ở Quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng) đang dán quảng cáo, rao vặt trái phép một trụ điện trên đường Ngô Gia Tự (Đà Nẵng). Tổ Công tác thu giữ nhiều mẫu giấy quảng cáo với nội dung “Cho vay tiền mặt” và đưa đối tượng vi phạm về trụ sở Công an phường để lập biên bản, ra quyết định xử phạt hành chính theo quy định.

Chúng tôi đã xem nhiều kế hoạch, chương trình hành động của các tổ chức (nhiều nhất là Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên) nhiều đơn vị, nhất là nội dung ra quân “Ngày Chủ nhật Xanh – Sạch – Đẹp”, “Chiến dịch tình nguyện Hè” (như đã nói). Không có kế hoạch, chương trình hành động nào lại thiếu nội dung “Ra quân xử lý quảng cáo – rao vặt trái phép”. Ước tính, từ tháng 3/2018 đến nay, phải có hàng chục lượt ra quân như thế ở nhiều cấp, nhiều tổ chức, cơ quan, nhiều địa bàn.

Tại một phiên hội nghị tổng kết hoạt động tình nguyện, một cán bộ Đoàn cơ sở đã thẳng thắn chia sẻ: Cấp trên cần định hướng, giao việc xuống cơ sở sao cho đúng với sức vóc của tổ chức có nhiệm vụ tập hợp thanh niên, và đồng hành cùng thanh niên làm nên những việc lớn, có ích hơn…chứ cứ huy động “ra quân gỡ, xóa, chùi quảng cáo – rao vặt”, anh chị em thanh niên, dù rất nhiệt tình, song tham gia mãi cũng nản lòng.

Quần chúng tích cực ở địa phương thấy anh em ra quân là tâm sự rất chân tình: Các bạn sức dài, vai rộng sao không làm việc gì khác mà cứ đi "cạo, gỡ, lột" mấy miếng giấy quảng cáo ! Sạch được mấy bữa, rồi cũng có người đến dán lại. Uổng công sức...    

Tất cả đúng là “Công dã tràng …”

Bức xúc trước sự hoành hành của việc dán quảng cáo - rao vặt trái phép, UBND Phường Hải Châu II, Quận Hải Châu, Đà Nẵng niên yết thông báo "Thưởng nóng từ 500.000đ đến 1.000.000đ cho tổ chức, cá nhân phát hiện, giữ đối tượng có hành vi dán quảng cáo - rao vặt trái phép".

Điều này do ý thức của chủ thể (tức chủ dịch vụ cần loan báo dịch vụ sẵn sàng cung cấp cho ai có nhu cầu, chẳng hạn cho vay tiền, cho cầm cố, dịch vụ vệ sinh ….) rất kém. Đành rằng pháp luật không cấm hành vi quảng bá, giới thiệu, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ. Nhưng phải đúng nơi, đúng chỗ, đúng lúc. Bên cạnh đó còn có yếu tố thẩm mỹ, hợp lý thì mới thuyết phục được người tiêu dùng, người có nhu cầu.  

Do vậy, dù nhiều ngành, nhiều lực lượng đã ra sức khắc phục tình trạng quảng cáo - rao vặt trái phép suốt thời gian dài… Hệ thống bảng quảng cáo nơi công cộng cũng được hình thành, treo gắn ở nhiều nơi. Song, tình trạng quảng cáo - rao vặt trái phép trên cột điện, tủ điện, tủ cáp, tường nhà dân, cơ quan, doanh nghiệp (và bất kỳ nơi nào có thể) vẫn không thể nào xử lý dứt điểm.

Thực tế việc dán quảng cáo rao vặt (trái phép) như thế này, ngày càng gây mất mỹ quan nặng nề, cứ nhìn đường phố là thấy sự nhếch nhác, xem thường pháp luật, kỷ cương. Trong khi đó, Đà Nẵng là một thành phố phát triển mạnh du lịch. Lượng du khách đi lại trên vỉa hè, đường phố rất đông …

Vấn nạn này đã và đang tạo ra một hình ảnh Đà Nẵng hãy còn kém văn minh, ý thức tuân thủ quy định pháp luật của một bộ phận cư dân trong cộng đồng còn mờ nhạt. Nếu không muốn nói, xem thường luật pháp.

“Tại buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, sau khi nghe đại diện lãnh đạo Sở đề cập đến vấn nạn quảng cáo-rao vặt trái phép; Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì cùng với các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý và nâng cao ý thức, trách nhiệm của người cung cấp dịch vụ trong thực hiện quảng cáo.

Đến nay, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố đã hoàn thành nội dung dự thảo và hiện đang triển khai lấy ý kiến góp ý của các sở, ngành, địa phương, trước khi tổng hợp, hoàn chỉnh, chính thức có dự thảo trình UBND thành phố xem xét ban hành Chỉ thị, nhằm chấn chỉnh có hiệu quả hơn tình trạng hoạt động quảng cáo rao vặt sai quy định” – ông Nguyễn Chương Đức chia sẻ thêm.

Nạn dán quảng cáo - rao vặt bất kỳ nơi đâu khiến cảnh quan đường phố Đà Nẵng nhếch nhác.
 


Dẹp SIM RÁC sẽ giảm quảng cáo rao vặt trái phép !

Mới đây, trong dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định số 25/2011, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề xuất cấm một số hành vi. Trong đó, có tên trong danh mục đề xuất sẽ cấm là hoạt động “mua bán SIM trả trước đã kích hoạt sẵn”.

Chủ trương “chặn từ gốc”, cấm mọi hành vi mua bán sim kích hoạt sẵn, được xem là biện pháp triệt để hạn chế việc lưu thông trên thị trường các loại SIM RÁC.

Suốt một thời gian dài, việc kinh doanh, tiêu dùng các loại sim đã được kích hoạt sẵn, diễn ra phổ biến và thông dụng trên thị trường viễn thông di dộng và sinh hoạt ở Việt Nam.

Với số tiền bỏ ra chỉ vài chục ngàn đồng, thậm chí còn được khuyến mãi sẵn trong tài khoản không ít tiền, người mua dễ dàng làm chủ một thuê bao mà không cần bất kỳ hình thức đăng ký nhân thân “chính chủ” nào. Đối với đại lý, cửa hàng kinh doanh, việc kinh doanh sim kích hoạt sẵn chỉ cần sử dụng giấy tờ tùy thân, thông tin nhân thân của bất kỳ một ai mà chủ đại lý, cửa hàng có quan hệ, được người đó đồng ý cho mượn giấy tờ.

Cũng trong thời gian rất dài, sim rác gây ra không ít phiền toái và để lại những hậu quả, thậm chí vi phạm nghiêm trọng những điều cấm của pháp luật (vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, đặc biệt hăm dọa, đe dọa tính mạng, tống tiền người khác,…). Phổ biến là sử dụng sim rác để nhắn tin quảng cáo, giới thiệu đủ loại hình dịch vụ mà người nhận tin không hề có nhu cầu.
 
“Sim rác” đã khai sinh “tin nhắn rác” làm khổ cộng đồng.

 Một trụ đèn tín hiệu giao thông ở Đà Nẵng dày đặc mẫu rao vặt cho vay tiền.

Trong dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định số 25/2011, Bộ Thông tin và Truyền thông xem việc “mua bán, lưu thông SIM thuê bao đã được nhập sẵn thông tin, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước” là “vi phạm pháp luật”. Bộ đề xuất cấm "nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt dịch vụ di động trả trước cho SIM khi chưa hoàn thành nhập, lưu giữ đầy đủ, chính xác các thông tin thuê bao”. Bên cạnh đó nghiêm cấm "giả mạo, sử dụng giấy tờ tùy thân, giấy chứng nhận pháp nhân của cá nhân, tổ chức khác để giao kết hợp đồng mua bán sim”.

Đề xuất trên nếu được Chính phủ đồng ý, cho bổ sung vào Nghị định số 25/2011, được kỳ vọng sẽ chấm dứt những hệ lụy mà sim rác mang lại. Đặc biệt, nạn dùng sim rác để tiếp nhận dịch vụ, quảng bá sản phẩm, thông qua quảng cáo rao vặt sẽ giảm thiểu đáng kể.

Được biết, từ cuối tháng 10/2016 (nghĩa cách đây 2 năm), 5 nhà mạng viễn thông di động đã cùng nhau ký cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ “thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối” của mình.

Vay tiền thì liên hệ mấy mẫu quảng cáo trên, còn muốn vay vốn thì liên hệ số máy này... 
Theo đó,  GTel Mobile, MobiFone, Vietnamobile, Viettel và VNPT sẽ cùng thu hồi toàn bộ các SIM đã được kích hoạt nhưng chưa đăng ký thông tin theo đúng quy định đang lưu hành (trên các kênh phân phối).
 
Trước thời điểm nêu trên (tháng 10/2016), cơ quan Công an, Viện Kiểm sát,… đã nhiều lần cảnh báo rằng, nhiều đối tương đã mua và sử dụng sim (đã được kích hoạt nhưng chưa đăng ký thông tin) để gửi tin nhắn nặc danh tống tiền, gây rối trật tự trị an, nghiêm trọng hơn là để thực hiện hành vi tội phạm, thậm chí khủng bố...

Công luận và dư luận xã hội lúc đó cũng có chung nhìn nhận: Sim chưa đăng ký đầy đủ và đúng thông tin theo ràng buột cũng là phương tiện chính được sử dụng để phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, tin nhắc quấy rối….

Đây cũng chính là lý do mà Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông phải quyết liệt tăng cường công tác quản lý thuê bao di động trả trước. Và một trong những giải pháp quan trọng cần thực hiện càng sớm càng tốt, chính là thu hồi số lượng lớn sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Có ý kiến cho rằng, khi tin nhắn rác bị lên án gay gắt và bị người nhận tin phản ứng, tính hiệu quả của việc gửi tin nhắn kiểu “dội bom SMS” hoàn toàn không có, thì biến tướng chính là quảng cáo – rao vặt trái phép. Và những số sim rác trên đã xuất hiện nhan nhãn trên đường phố, làm nhếch nhác, nham nhở, đi ngược lại nỗ lực của cả cộng đồng luôn muốn giữ cho bộ mặt phố phường văn minh và xanh – sạch – đẹp.

Trần Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11