Cận cảnh chuyến bay đưa lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam sang Nam Sudan

Cập nhật ngày: 02/10/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Sáng ngày 2/10, chiếc máy bay vận tải quân sự lớn nhất của Australia - C17 đã cất cánh đưa lực lượng quân y Việt Nam cùng hàng hóa lên đường sang Nam Sudan. Đây là bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam chính thức tham gia gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.


Theo đó, Australia đã hỗ trợ công tác triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình cấp đơn vị đầu tiên (Bệnh viện dã chiến cấp 2) của Việt Nam tại một phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc bằng việc cung cấp máy bay C-17 Globemaster III, máy bay vận tải quân sự lớn nhất của Australia để vận chuyển quân và thiết bị sang Nam Sudan.

 
 Các quân nhân gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Lễ Xuất quân 1/10.


Chuyến bay thứ nhất đã rời TP Hồ Chí Minh đi
Nam Sudan vào sáng sớm hôm nay và đợt chuyển quân thứ 2 dự kiến sẽ diễn ra sau khoảng 2 tuần để chuyên chở số nhân sự và trang thiết bị còn lại của bệnh viện. Tổng cộng, máy bay C17 của Australia sẽ chở toàn bộ 63 quân nhân và 64 tấn hàng hóa phục vụ việc triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 đầu tiên của Việt Nam ở Nam Sudan.

Trước đó, ngày 1/10, lễ xuất quân đã được tổ chức để tiễn lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam với sự tham dự của Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Phó Tư lệnh Tác chiến Liên quân Australia, Thiếu tướng Gregory Bilton và Đại sứ Austr
alia, Ngài Craig Chittick.

 
Phó Tư lệnh Tác chiến Liên quân Australia, Thiếu tướng Gregory Bilton và các quân nhân gìn giữ hòa bình Việt Nam. 


“Việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình cấp đơn vị đầu tiên của Việt Nam tại một phái bộ của Liên Hợp Quốc là một dấu mốc quan trọng. Hoạt động không vận và những hỗ trợ khác của Australia cho việc triển khai này thể hiện cam kết chung của hai nước đối với Liên Hợp Quốc, an ninh toàn cầu cũng như mối quan hệ song phương vững mạnh”, Thiếu tướng Bilton nhấn mạnh.

Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục Trưởng, Cục Gìn Giữ Hòa Bình cho biết: “Australia đã tài trợ mở nhiều khóa học tiếng Anh cho cán bộ và nhân viên của bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, hỗ trợ 1 máy phát điện, 2 xe cứu thương và đặc biệt là cung cấp 2 chuyến bay C17 vận chuyển con người và trang bị bệnh viện dã chiến cấp 2 sang Nam Sudan vào hôm nay và ngày 16/10 sắp đến”.

 
 Các trang thiết bị được chuyển vào máy bay C17. 

 

 
Các quân nhân gìn giữ hòa bình Việt Nam và trang thiết bị trong máy bay C17 trước khi cất cánh. 


Đây là lần đầu tiên Quân đội Nhân dân Việt Nam đã hợp tác với một quốc gia khác trong việc vận chuyển lực lượng quân sự của mình ra nước ngoài. Hoạt động không vận này là điểm nhấn trong  những hỗ trợ của Australia nhằm giúp Việt Nam đạt được mục tiêu triển khai hoạt động tại một phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Đại tá cũng bày tỏ lời cảm ơn trước sự hỗ trợ của các cơ quan trong và ngoài đơn vị, các bạn bè quốc tế trong suốt 5 năm qua đã giúp 63 cán bộ nhân viên bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam vững tâm, sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ.

“Việc sử dụng máy bay vận tải của Australia để chuyển quân và thiết bị của bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam cho thấy mức độ hợp tác và tin cậy cao giữa Lực lượng Quốc phòng Australia và Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đây là hoạt động tuyệt vời cho kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Australia - Việt Nam và 20 năm quan hệ quốc phòng giữa hai nước”, Đại sứ Australia Craig Chittick chia sẻ.


Xuân Dương
(Ảnh do đại sứ quán Australia cung cấp)


In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11