Sớm công khai kết quả quan trắc môi trường ở khu vực hoạt động 2 Nhà máy Thép

Cập nhật ngày: 02/10/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang)- Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện Hòa Vang và các cơ quan, đơn vị liên quan, trên cơ sở kết quả đo đạc và phân tích mẫu môi trường của đơn vị quan trắc môi trường cung cấp, tổ chức công bố kết quả quan trắc môi trường khu vực 2 nhà máy thép thuộc Công ty Cổ phần (CTCP) Thép Dana-Ý và CTCP Thép Dana-Úc cũng như khu vực xung quanh 2 Nhà máy thép tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang theo quy định pháp luật; tiến hành thủ tục xử lý vi phạm về môi trường đối với tổ chức, cá nhân vi phạm (nếu có).

Đó là nội dung công văn số 7455/UBND-NCKSTT ngày 27/9/2018 của Chủ tịch UBND thành phố liên quan đến “tiếp tục triển khai kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về hoạt động của 2 Nhà máy thép thuộc CTCP Thép Dana-Ý và CTCP Thép Dana-Úc”.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu công khai kết quả quan trắc môi trường ở khu vực xung quanh 2 Nhà máy thép tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang.

-Ảnh trong tin: T.N - N.T 


Chủ tịch UBND thành phố cũng giao Thanh tra thành phố khẩn trương hoàn thành kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại thôn Vân Dương 2, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, và thanh tra toàn diện công tác quản lý nhà nước về quá trình thành lập, hoạt động, quản lý đất đai ở khu vực lân cận và xử lý về môi trường của CTCP Thép Dana-Ý và CTCP Dana-Úc, báo cáo UBND thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố giao UBND huyện Hòa Vang chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương kiểm tra, báo cáo đề xuất thiệt hại về nhà ở, vật kiến trúc và về sản xuất nông nghiệp cho nhân dân 2 thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2, xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang). UBND huyện phối hợp với Công an thành phố chỉ đạo Công an huyện Hòa Vang tổ chức nắm bắt tình hình, có biện pháp xử lý kịp thời, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn 2 thôn nói trên.

 Thiệt hại của nhân dân trong sản xuất, canh tác cũng được cơ quan chức năng thu thập, tìm hiểu và ghi nhận.

Bên cạnh đó, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Hòa Vang chỉ đạo UBND xã Hòa Liên cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân 2 thôn Vân Dương 1, Vân Dương 2 và người dân huyện Hòa Vang hiểu, ủng hộ chủ trương của thành phố trong việc xử lý hoạt động sản xuất thép trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

Người dân mong chính quyền và ngành chức năng công bố dứt khoát

Sáng nay (2/10), chúng tôi có mặt trước nhà máy và được người dân chia sẻ: Thông tin mà người dân nơi đây được biết, là vào hôm nay (tức 2/10/2018), sẽ có cuộc họp giữa đại diện chính quyền với nhân dân trong khu vực. Nhân dân sẽ được nghe công bố thông tin chính thức về hoạt động của 2 nhà máy. Nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có thông báo liên quan đến cuộc họp nào.

Được biết, liên tục trong các ngày từ 28/9 đến nay, nhân dân thôn Vân Dương 1, xã Hòa Liên vẫn thay phiên nhau cắm trại, bám trụ trước nhà máy thép và ngăn cản mọi xe cộ nhập nguyên liệu sản xuất, hay đưa hàng thành phẩm rời nhà máy, đồng thời ngăn cản, không cho công nhân vào làm việc.

"Do Nhà máy ở quá sát khu dân cư, người dân phải chịu tiếng ồn lớn và khói bụi. Nguyện vọng người dân ở đây thống nhất là đề nghị chính quyền sớm có chủ trương di dời dân, bớt được ngày nào khỏi chịu ô nhiễm đỡ ngày đó. Còn ngược lại, nếu thấy 2 nhà máy không thể ở chung với khu dân cư, thì dứt khoát, yêu cầu 2 nhà máy phải dời đi. Chúng tôi chỉ chờ công bố chủ trương như vậy đối với hoạt động của 2 nhà máy thép, và cả người dân, chứ suốt 6 tháng qua, chưa hề có cuộc họp nào với nhân dân” -  bà Lê Thị Điểu (79 tuổi, trú tổ 4, thôn Vân Dương 1, xã Hòa Liên) nói.

Người dân che bạt, ngồi trước Nhà máy để ngăn cản hoạt động sản xuất thép gây ô nhiễm

(ảnh chụp sáng nay 2/10/2018).

Suốt mấy hôm nay, ngày nào bà  Điểu cũng có mặt trước cổng nhà máy.

Vừa tham gia trông chừng xe cộ ra vào, công nhân đến làm việc; vừa nhắc nhở khuyên răn anh em thanh niên tránh các việc làm manh động, thiếu kiềm chế, để xảy ra mất trật tự, trị an, vi phạm pháp luật.

Trước đó, để xử lý những tồn tại liên quan đối với nhà đầu tư, hạn chế những thiệt hại nảy sinh khi phải dừng hoạt động theo quyết định của cáp có thẩm quyền; theo ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng; UBND thành phố Đà Nẵng đồng ý cho 2 nhà máy thép hoạt động trở lại trong vòng 6 tháng (26/3/2018 đến 26/9/2018).

Trong thời gian 6 tháng, 2 nhà máy phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp bảo vệ môi trường; không được thực hiện mở rộng hoạt động sản xuất, không ký kết hợp đồng mua nguyên vật liệu là phế liệu để sản xuất thép.

Và hết thời hạn 6 tháng, cả 2 nhà máy này đều phải dừng hoạt động sản xuất thép.

UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND huyện Hòa Vang và UBND xã Hòa Liên tiếp tục thực hiện các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật, để thực hiện chủ trương dừng hoạt động sản xuất thép của CTCP Thép Dana - Ý và CTCP Thép Dana-Úc tại xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) theo đúng chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng

Theo phản ảnh của bà con mà chúng tôi ghi nhận được, thì đúng là ngày 26/9/2018 vừa qua, chính là hạn cuối cùng của thời gian cho phép 2 nhà máy hoạt động (tròn 6 tháng). Nhân dân mong đại diện chính quyền công bố dứt khoát là hết 6 tháng, 2 nhà máy chấm dứt hoạt động, hay là 2 nhà máy tiếp tục hoạt động, nhân dân quanh nhà máy phải chuyển đi ! Và mong đợi từ nhiều người dân không gì hơn là “mong ý kiến dứt khoát từ đại diện chính quyền. Sự việc đã kéo dài quá lâu, nhân dân chúng tôi không ai mong muốn tình cảnh như thế này”.

Nam Trân - Hoàng Nhung

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11