Lan tỏa hành vi văn hóa giao thông đến cộng đồng

Cập nhật ngày: 01/10/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang)-Góp phần thực hiện thành công chương trình “Thành phố 4 AN”, nêu cao tinh thần xung kích của Đoàn - Hội trong tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc của xã hội. Đặc biệt là tai nạn giao thông dẫn đến nhiều thương vong đau lòng; Thành Đoàn – Hội Liên hiệp Thanh niên Đà Nẵng, đã tổ chức Ngày hội Văn hóa giao thông 2018.

Hàng trăm lượt bạn trẻ đến từ các đơn vị Quận-Huyện Đoàn, Đoàn khối lực lượng vũ trang, Đoàn Đại học Đà Nẵng, Đại học Duy Tân, Đại học Đông Á và Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng,… đã hào hứng tham gia.

Slogan của Đoàn Công an thành phố “Nhớ thương Cha – Giữ xa khoảng cách. Nghĩ về Mẹ - nhấp nhẹ chân ga. Muốn an toàn – Đi đàng hoàng – Tức đúng làn – cấm dàn hàng – Đừng vội vàng – Nhớ nghe Nàng !!!” và của Đoàn Bộ độ biên phòng thành phố “Đi chậm để thấy cuộc đời tươi đẹp” ;”Say tình, say nghĩa chứ không say rượu bia khi tham gia giao thông” đều nhận được nhiều lời khen và đồng điệu.

-Ảnh trong tin: T.N.

 
“Thông qua các hoạt động, Ngày hội góp phần củng cố và nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong tham gia giao thông mỗi ngày; lan tỏa và tạo chuyển biến rõ nét về hành vi trong quá trình tham gia giao thông đến đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi toàn thành phố.

Trong đó, đặc biệt lưu ý là nhận thức về tai nạn giao thông liên quan đến thanh niên, điển hình là tai nạn có liên quan đến rượu, bia.

Qua thay đổi hành vi giao thông, tuổi trẻ Đà Nẵng tiên phong trong hình thành ý thức và hành vi văn hóa khi tham gia giao thông, góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Từ phong trào của Đoàn – Hội, tạo tác động tích cực đến cộng đồng, mỗi người dân tích cực và tự nguyện tham gia các hoạt động đảm bảo trật tự an toàn giao thông, từ chống ùn tắc giao thông đến phòng và giảm thiểu tai nạn có hiệu quả” – đại diện Ban tổ chức Ngày hội chia sẻ.

Ngày hội Văn hóa giao thông Đà Nẵng – 2018, bao gồm nhiều hoạt động giáo dục, chia sẻ ý thức chấp hành Luật giao thông. Đó là thi sáng tác slogan tuyên truyền cổ động về An toàn giao thông. Môi đội sẽ tự nghĩ ra một thông điệp mới, súc tích, dễ hiểu, tính khuyến cáo rõ ràng, có sức tác động đến nhận thức và hành vi, lẫn thực hành. Slogan được đưa ra phải không trùng, không vay mượn các khẩu hiệu, thông điệp truyền thông đã có.

Phần lớn các slogan đã đưa ra được yêu cầu, nhắc nhở, lời khuyên, khuyến cáo đối với người tham gia giao thông. Trong đó nhấn mạnh đến tác hại của việc sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông; phản ảnh những hanh vi gây bức xúc, dẫn đến tai nạn nhu không chấp hành đèn tín hiệu, phóng nhanh, vượt ẩu, đi sai làn đường, dàn hàng ngang gây ùn tắc giao thông….

Một số slogan khá ấn tượng “An toàn giao thông là học cách yêu bản thân” (Đoàn Đại học Đông Á) ;  Còn Đoàn khối các Cơ quan thành phố Đà Nẵng: “Vô số - Rú ga – Mở mắt ra, nằm bệnh viện”; hay “Thêm một chai - Trật tay tái” (của Huyện Đoàn Hòa Vang).
 


Các thông điệp cũng lưu ý đoàn viên, thanh thiếu nhi và mọi giới, mọi tầng lớp nhân dân khi tham gia giao thông đều có chung trách nhiệm bảo đảm trật tự - an toàn giao thông, tích cực hành động để giảm thiểu tai nạn,…

Góp phần trang bị những kiến thức bổ ích, gắn liền với tìm hiểu, học tập Luật Giao thông đường bộ, là cuộc Thi “Rung chuông vàng” xoay quanh nội dung của Luật. Luật chơi dễ mà khó, mỗi đội có 3 thành viên tham gia, nhưng mỗi câu trả lời sai, số thành viên sẽ giảm tương ứng là 1 người.

Thử thách với trò chơi kỹ năng (nhắc nhở thói quen làm chủ tốc độ, quan sát...) khi tham gia giao thông.

Với ý nghĩa là sân chơi bổ ích cho thế hệ trẻ, thiết thực đổi mới phương thức tập hợp, vận động thanh niên tham gia giải quyết các vấn đề xã hội trong lĩnh vực giao thông, hạn chế ngày càng thấp hơn tai nạn giao thông. Nhất là tai nạn giao thông có chủ thể gây nên là thanh niên; Ngày hội Văn hóa giao thông của tuổi trẻ Đà Nẵng còn có các cuộc thi trò chơi nhỏ, liên quan đến vận dụng, thực hành các kỹ năng khi tham gia giao thông, lái xe an toàn, lái xe tiết kiệm nhiên liệu.

Phối hợp với doanh nghiệp chuyên ngành, Ban tổ chức còn thay nhớt miễn phí cho gần 300 xe máy của đoàn viên, thanh niên đến tham gia ngày hội; tặng quà đến các cá nhân, tập thể có thành tích tiêu biểu tại ngày hội.

T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11