Báo chí “soi kỹ” vấn đề môi trường Đà Nẵng

Cập nhật ngày: 29/09/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Tại buổi họp báo thường kỳ quý III năm 2018 của UBND TP Đà Nẵng, đã có 8 vấn đề được báo chí chất vấn các cơ quan chuyên môn UBND TP; trong đó, vấn đề môi trường được nêu lên như một “rào cản” trong mục tiêu xây dựng TP môi trường.

 

UBND TP Đà Nẵng họp báo quý III/2018 dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng và Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy - Trần Đình Hồng

Theo đó, trong thời gian gần đây, các vụ việc người dân chặn xe rác vào bãi Khánh Sơn, nước thải làm ô nhiễm môi trường biển hay tình trạng nhiễm mặn nước sông cầu Đỏ gây thiếu nước sinh hoạt cục bộ trong toàn thành phố được các phóng viên đặt ra với các cơ quan chức năng như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng; trong đó giải pháp và tiến độ xử lý các điểm nóng này được các cơ quan báo chí đặc biệt quan tâm.

Trả lời báo chí về bãi rác Khánh Sơn, ông Lê Quang Nam – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, nguyên nhân khiến người dân bức xúc trong thời gian vừa qua là mùi hôi và nước thải từ bãi rác. Qua kiểm tra cho thấy, trong quá trình vận hành bãi rác, Công ty Môi trường đô thị chưa vận hành đúng quy trình theo quy định, cụ thể phạm vi đỗ rác quá rộng, không kịp xử lý và vấn đề phun chế phẩm EM để khử mùi hôi chưa kịp thời; bên cạnh đó, việc xử lý chất thải mùn từ rác thải công nghiệp chưa đảm bảo yêu cầu đạt chuẩn…đây là vấn đề chính gây ra mùi hôi xung quanh bãi rác Khánh Sơn” – ông Lê Quang Nam làm rõ thêm.

Giải pháp trước mắt xử lý vấn đề này, Giám đốc Sở TN&MT cho biết Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo Công ty Môi trường đô thị chấn chỉnh công tác điều hành, quản lý bãi rác; nghiêm túc thực hiện quy trình xử lý mùn đất, che bạt ngay sau khi san trải rác để giảm mùi hôi…đặc biệt, khẩn trương nghiên cứu quy hoạch vị trí đổ mù
n thải công nghiệp vì đây là tác nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm mùi hôi nghiêm trọng trong thời gian qua.

 
Ông Lê Quang Nam - Giám đốc Sở TN&MT trả lời tại buổi họp báo

Đặt vấn đề hơn 10 năm qua, biển Đà Nẵng liên tục bị tấn công bởi nước thải, nhà báo Hồ Xuân Mai – Tạp chí điện tử Viettimes yêu cầu nêu rõ trách nhiệm của Sở TN&MT và Sở Xây dựng đối với giải pháp và tiến độ xử lý tình trạng này nhằm đảm bảo tính “sống còn” của du lịch biển Đà Nẵng.

Trả lời vấn đề này, ông Lê Quang Nam cho biết, hệ thống thu gom nước thải của thành phố là hệ thống thu gom chung vừa nước mưa và nước thải được đầu tư khá lâu, một số điểm xả thải không còn phù hợp như cửa xả Mỹ An – Mỹ Khê, bên cạnh đó, tốc độ phát triển dịch vụ du lịch ven biển rất nhanh đã dẫn đến tình trạng quá tải trong thu gom và xử lý nước thải.

Theo ông Vũ Quang Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng, trong thời gian qua, thành phố đã cho thay thế toàn bộ hệ thống bơm nước thải khu vực biển phía đông, xây dựng kịch bản để ứng phó sự cố tràn nước thải ra biển, tăng cường nạo vét các tuyến cống thoát nước và triển khai giải pháp tạm thời xử lý tình trạng quá tải nước thải trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn.

Về các dự án thu gom nước thải, ông Vũ Quang Hùng xác định đây là công việc rất quan trọng và hiện nay các sở, ban, ngành đang gấp rút xử lý. Trong đó, các dự án được ưu tiên triển khai sớm như dự án “Cải thiện môi trường nước khu vực phía đông quận Sơn Trà”, “Xây dựng hệ thống thu gom nước thải lưu vực Mỹ Khê – Mỹ An từ Phạm Văn Đồng đến đường Huyền Trân Công chúa”, dự án “Nâng công suất trạm xử lý nước thải Ngũ Hành Sơn”.

“Đây là những giải pháp căn cơ và lâu dài, lãnh đạo thành phố đã và đang chỉ đạo các sở, ban, ngành khẩn trương thực hiện nhằm sớm khôi phục lại môi trường biển, giảm thiểu tối ta sự tác động tiêu cực đến phát triển du lịch và sinh hoạt của người dân thành phố” – ông Vũ Quang Hùng nhấn mạnh.


Quốc Vương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11