Tàu hải quân Hoàng gia Canada cập cảng Tiên Sa Đà Nẵng

Cập nhật ngày: 28/09/2018
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Sáng 26/9, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada - HMCS Calgary và tàu hậu cần Asterix cùng 230 sĩ quan, thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, chính thức bắt đầu chuyến thăm hữu nghị TP Đà Nẵng từ 26/9 đến 30/9.


 

 
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada - HMCS Calgary (trên) và tàu hậu cần Asterix (dưới) tại Cảng Tiên Sa.

 
 Toàn cảnh hình ảnh tàu Hải quân Hoàng gia Canada - HMCS Calgary và tàu hậu cần Asterix neo tại Cảng Tiên Sa. 

 
 Các thủy thủ trên tàu HMCS Calgary. 

 

 

 Hình ảnh về một số vũ khí được trang bị trên tàu HMCS Calgary. 

HMCS Calgary là tàu khu trục lớp Halifax vừa hoàn thành chương trình hiện đại hóa toàn diện các tàu lớp Halifax.  Tàu có chiều dài
khoảng 130m, nặng gần 5000 tấn, kết hợp nhiều vũ khí hàng hải hiện đại như rađa, pháo hạm… 

 

 

 
Một vài hình ảnh về tàu hậu cần Asterix.


Chuyến thăm Đà Nẵng của tàu HMCS Calgary (FFH 335) nằm trong khuôn khổ chương trình thăm các cảng (OP Projection) tại  khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với mục tiêu tăng cường sự hiện diện của hải quân trong khu vực và ủng hộ các cuộc diễn tập hải quân quốc tế với các quốc gia đối tác. Đồng thời củng cố các quan hệ đối tác quốc phòng hiện có và thiết lập quan hệ mới với nhiều quốc gia nhằm nâng cao khả năng hiệp đồng và tác chiến quốc phòng cho các hoạt động trong tương lai.

Đặc biệt, chuyến thăm Đà Nẵng lần này nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Canada, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đối tác quốc phòng giữa 2 quốc gia.

 

 
Lễ đón tàu HMCS Calgary tại cảng Tiên Sa có đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ TP, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Tư lệnh Bộ đội
biên phòng TP, vùng 3 Hải quân cùng các sở ban ngành có liên quan.


Phát biểu tại buổi họp báo, ông Robert Bisselt, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Canada tại Việt Nam đã bày tỏ lòng tiếc thương, chia buồn cùng nhân dân Việt Nam và gia đình Chủ tịch nước Trần Đại Quang vì sự mất mát to lớn này. Đồng thời đánh giá cao các chuyến thăm song phương của Thủ tướng hai nước khi đưa mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Canada lên tầm đối tác chiến lược toàn diện trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là mối quan hệ nhân dân, thương mại đầu tư và quốc phòng.

"Sự kiện tàu HMCS Calgary đến Đà Nẵng nhân dịp kỷ niệm 54 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Canada đã trở thành dấu mốc quan trọng thể hiện mối quan hệ quốc phòng giữa 2 nước và hiện thực hóa cam kết đã được xác lập giữa Việt Nam - Canada tại cuộc gặp giữa thủ tướng 2 nước trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 vừa qua", Đại biện lâm thời Đại sứ quán Canada tại Việt Nam khẳng định.

 
Trung tá Blair Saltel, Chỉ huy tàu HMCS Calgary (trái) và ông Robert Bisselt, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Canada tại Việt Nam
tại buổi họp báo. 


Cũng tại buổi họp báo, Trung tá Blair Saltel, Chỉ huy tàu HMCS Calgary cho biết: "Chúng tôi đã treo cờ rũ để chia sẻ nỗi buồn cùng với đất nước các bạn. Trước khi đến đây, chúng tôi đã có mặt ở Úc và thủy thủ đoàn đã rất háo hức với chuyến thăm Việt Nam lần này. Đội tàu có mặt tại Đà Nẵng đánh dấu sự hiện diện của Hải quân Canada và mối quan tâm của chúng tôi tại khu vực.

Trong thời gian lưu lại Đà Nẵng, chúng tôi sẽ có các hoạt động chung với Hải quân nhân dân Việt Nam như chia sẻ, trao đổi, diễn tập... về các hoạt động chung trên biển. Đây là cơ hội để chúng ta có thể hiểu nhau hơn và hợp tác được tốt hơn. Đ
iểm nhấn của chuyến thăm lần này sẽ là cuộc diễn tập trên biển với với tàu Hải quân Nhân dân Việt Nam nhằm mở rộng và cải thiện mạng lưới quan hệ đối tác quốc phòng của Canada trong khu vực. 

Đồng thời, trong các hoạt động giao lưu trên đất liền với cộng đồng địa phương, chúng tôi mong muốn có thể hiểu hơn về vùng đất và con người Đà Nẵng cũng như trở thành những vị đại sứ giúp nhân dân Đà Nẵng hiểu hơn về đất nước và con người Canada".

 
 Tàu HMCS Calgary treo cờ rủ khi thăm Đà Nẵng. 


Được biết, trong thời gian lưu lại Đà Nẵng, các sĩ quan và thủy thủ tàu HMCS Calgary thăm trẻ em nhiễm chất độc da cam, trẻ em khuyết tật Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo bất hạnh ở TP Đà Nẵng; gặp gỡ các đối tác thương mại trên tàu, để giới thiệu công nghệ Canada; giao lưu với trẻ em khuyết tật tại trường chuyên biệt Tương Lai; đá bóng giao hữu với Vùng 3 Hải quân; giao lưu ngôn ngữ cùng học sinh Trường THPT Phan Châu Trinh...


Xuân Dương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11