Viettel Đà Nẵng và UBND xã Hòa Bắc kết nghĩa và hợp tác: Rút ngắn khoảng cách tiếp cận không gian số

Cập nhật ngày: 22/09/2018
        Xem với cỡ chữ    
Chia sẻ giải pháp - tranh thủ nguồn lực công nghệ thông tin – viễn thông để phát triển ở địa bàn đặc thù

(ictdanang) – Chiều ngày 21/9, Chi nhánh Viettel Đà Nẵng (Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel) và Ủy ban Nhân dân xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, đã chính thức ký kết các nội dung kết nghĩa, hợp tác.

Ông Nguyễn Anh Kha - Phó Giám đốc Viettel Đà Nẵng và Bà Lê Thị Thu Hà - Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc chính thức ký kết biên bản kết nghĩa, hợp tác.

-Ảnh trong bài: T.Ngọc - Thanh Dung.

 

Lấy công nghệ thông tin và viễn thông nâng cao năng suất, chất lượng công việc

Theo đó, Viettel Đà Nẵng sẽ thực hiện đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về công nghệ thông tin cho các đối tượng là cán bộ xã, giáo viên và các đại diện tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn. Phối hợp giới thiệu và cung cấp các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong các đơn vị, tổ chức, trường học trên địa bàn xã.…lấy công nghệ thông tin và viễn thông nâng cao năng suất, chất lượng công việc.

Tiến hành nghiên cứu, khảo sát, đánh giá khả năng và nhu cầu về dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin, sớm có chính sách hỗ trợ và ưu đãi đặc biệt cho đội ngũ cán bộ xã, giáo viên và người dân tộc thiểu số (như triển khai mạng di động 4G rộng khắp, triển khai các sản phẩm Viettel Pay, My viettel, Burk SMS,...).

Kéo cáp quang internet lên vùng cao Hòa Bắc.
Đặc biệt, Viettel Đà Nẵng sẽ cung cấp đường truyền cáp quang siêu nhanh cho cán bộ - viên chức làm việc tại cơ quan hành chính; triển khai miễn phí đường truyền internet đến các trường học, phục vụ tối ưu công tác giảng dạy, quản lý nhà trường, tìm kiếm tài liệu.

Triển khai đường truyền Internet cáp quang đến thôn Nam Yên (hiện chưa có hạ tầng của các nhà mạng) để phục vụ nhu cầu sử dụng dịch vụ Internet, truyền hình của bà con.

Tiến tới, cung cấp đường truyền cáp quang internet ở diện rộng, phục vụ nhu cầu của nhân dân tại xã vùng cao đặc thù này.

Bên cạnh đó, Viettel cũng phối hợp cùng UBND xã tổ chức các chương trình công tác xã hội, nhân đạo, triển khai phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Xoá đói giảm nghèo”, tặng quà các đối tượng chính sách; tuyên dương các cháu học sinh nghèo hiếu học, tặng quà Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; tặng quà hộ nghèo…).

Đồng thời, xem xét tạo điều kiện tuyển dụng các bạn trẻ đã tốt nghiệp (từ bậc trung học phổ thông trở lên), có hoàn cảnh khó khăn, nhưng vẫn vượt khó, thành tích học tập tốt vào làm việc tại Viettel Đà Nẵng.

Mục tiêu thu hẹp, rút ngắn khoảng cách tiếp cận không gian số

Theo bà Lê Thị Thu Hà – Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc, địa phương đang thực hiện thí điểm một số chương trình trong khuôn khổ đề án Nông thôn mới, giai đoạn 2018-2020. Tuy nhiên do đặc thù là một xã vùng cao, miền núi, điều kiện để thực hiện gặp không ít khó khăn.

Trong đó, bức xúc nhất là hạ tầng công nghệ thông tin – viễn thông còn quá hạn chế. Nhất là thế hệ trẻ ở địa phương cảm thấy rất hụt hẫng, bởi chưa tiếp cận được một cách thuận tiện những dịch vụ, tiện ích mà internet mang lại. Hòa Bắc luôn mong ước thu hẹp khoảng cách trong tiếp cận công nghệ thông tin – viễn thông, điều mà ngày nay đã phổ biến rộng khắp và không thể thiếu trong đời sống, trong công việc ở bất kỳ nơi đâu.

Thông qua chương trình kết nghĩa và hợp tác cùng Viettel, Hòa Bắc mong muốn nhận được sự hỗ trợ về hạ tầng viễn thông, về công nghệ thông tin – viễn thông để nâng cao khả năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Xã cũng sẽ tranh thủ cơ hội này, tận dụng công nghệ , đẩy mạnh công tác truyền thông ở nhiều lĩnh vực, lan tỏa thông tin đến khắp các địa bàn.

UBND xã sẽ tuyên truyền vận động và giáo dục để nhân dân hiểu được tầm quan trọng của hạ tầng mạng lưới viễn thông trong phục vụ cuộc sống và bảo đảm quốc phòng an ninh quốc gia. Tuyên truyền vận động cán bộ, viên chức và nhân dân thực hiện nghiêm quy định của Nhà Nước trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin.

Cải thiện ngày một tốt hơn hạ tầng công nghệ thông tin - viễn thông, Hòa Bắc sẽ có thêm cơ hội phát triển, ổn định an sinh
xã hội.


Công nghệ thông tin - Viễn thông góp phần thay đổi diện mạo vùng cao
 
Theo ông Nguyễn Anh Kha - Phó Giám đốc Chi nhánh Vỉettel Đà Nẵng – qua khảo sát, tìm hiểu, Viettel nhận thức được Hòa Bắc là địa bàn còn khó khăn rất nhiều mặt, đặc biệt là hạ tầng truyền dẫn viễn thông cũng như công nghệ thông tin – truyền thông nói chung.

Trong đó, thế hệ trẻ tại địa phương vẫn là đối tượng thiệt thòi nhất, bởi các em khó có thể tiếp cận nhiều dịch vụ về viễn thông, internet, tiếp cận thông tin đa lĩnh vực.

Với nỗ lực của mình, bước đầu, Viettel đã cung cấp dịch vụ Internet đến 45 hộ dân ở địa bàn thôn Nam Yên. Đây là những hộ dân đầu tiên thụ hưởng kết quả của của chương trình kết nghĩa, hợp tác giữa đơn vị và xã Hòa Bắc.
 
 Kéo cáp quang internet về thôn Nam Yên - Hòa Bắc.
Sắp đến, Chi nhánh Viettel tại Đà Nẵng sẽ triển khai hỗ trợ xã Hòa Bắc chương trình đào tạo, bồi dưỡng các kỹ năng công nghệ thông tin, giúp cán bộ-công chức-viên chức nâng cao hiệu quả giải quyết công việc, cải tiến thói quen làm việc, thích nghi hơn với quy trình chính quyền điện tử.

Đối với ngành giáo dục, nội dung đào tạo, bồi dưỡng sẽ giúp các thầy cô giáo khai thác công nghệ thông tin – viễn thông hiệu quả hơn. Nhất là trong tìm kiếm tài liệu, nội dung liên quan phục vụ chuyên môn.

Ông Kha cũng kỳ vọng, với sự chung tay chia sẻ của Viettel, cán bộ, nhân dân xã Hòa Bắc sẽ sớm thu hẹp khoảng cách trong tiếp cận dịch vụ viễn thông. Nếu tận dụng tốt ưu thế mà hạ tầng truyền dẫn mang lại, sẽ giúp Hòa Bắc phát triển với một diện mới.

Đơn cử như theo quy hoạch, Hòa Bắc có hơn 200 hecta đất được bố trí cho nông nghiệp công nghệ cao.

Nếu Internet vươn đến Hòa Bắc, nhà nông – nhà vườn sẽ tận dụng ưu thế này, học hỏi, tham khảo thêm các tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng cho nông nghiệp công nghệ cao. Từ đó thay đổi phương thức canh tác, mang lại hiệu quả từ đồng ruộng, từ nhà vườn.

Cũng thông qua internet, hộ sản xuất sẽ tìm kiếm thông tin, giao dịch với bên ngoài tiện lợi, nhanh chóng, thay đổi phương thức tiếp cận thị trường, nguồn tiêu thụ nông sản…

Ông Kha cũng cho biết, trong khuôn khổ hợp tác với UBND thành phố, xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố thông minh, đến nay, kết thúc giai đoạn 1, Viettel đã hoàn thành những nội dung đã cam kết. Trong đó, liên quan đến lĩnh vực Y tế, một phần mềm dùng chung, ứng dụng trong theo dõi, quản lý khám chữa bệnh đã được Viettel phát triển và đang triển khai ở nhiều Trạm, Trung tâm Y tế xã,phường, quận, huyện. Và Hòa Bắc cũng là một trong nhiều nơi đang khai thác phần mềm này.

Đối với lĩnh vực giáo dục, Viettel cũng hoàn thành chương trình “Đưa Internet về vùng xa”, và đến nay đã đưa internet cáp quang đến 209 điểm trường học, cơ sở giáo dục vùng xa, vùng sâu thuộc địa bàn Đà Nẵng.

“Chính thức hợp tác, kết nghĩa với xã vùng cao Hòa Bắc, cũng là cột mốc quan trọng, đánh dấu Viettel Đà Nẵng ngày càng vươn về cơ sở, tìm đến những địa bàn còn khó khăn, để chia sẻ, giúp đỡ. Tất cả đều vì sự phát triển bền vững và ổn định chung”.


Tiềm năng của Hòa Bắc chưa có cơ hội phát triển do hạ tầng kỹ thuật còn hạn chế.

T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11