Chương trình ươm tạo khóa mới của DNES tập trung phát triển năng lực sáng lập viên

Cập nhật ngày: 22/09/2018
        Xem với cỡ chữ    
Dự án khởi nghiệp “made in” Đà Nẵng chưa vươn tầm quốc gia

(ictdanang) - Trải qua 6 khoá ươm tạo khởi nghiệp, Chương trình ươm tạo của Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) - cái tên quen thuộc trong làng khởi nghiệp Đà Nẵng và khu vực miền Trung đã “ươm mầm” hơn 40 dự án khởi nghiệp đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế và cả Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Gần 50% trong số đó vẫn duy trì hoạt động cho đến hiện nay.

Trong đó có nhiều dự án khởi nghiệp đã tạo được danh tiếng trên thị trường như Chế phẩm sinh học đa dụng Minh Hồng, Zody - Ứng dụng hỗ trợ chăm sóc và quản lý khách hàng cho các hàng quán, Homecares - Nền tảng kết nối bệnh nhân và hộ lý, y tá phục vụ chăm sóc tại nhà, Noi Tob - Sản xuất nôi thông minh tích hợp nhiều chức năng như ru ngủ đọc truyện phát nhạc báo động vệ sinh thông qua cảm biến, Xedike - Nền tảng kết nối tài xế và hành khách nhằm cung cấp chỗ ngồi trống trên các chặng đường liên tỉnh ngắn…

Tuy nhiên, trên thực tế, chất lượng và số lượng các dự án khởi nghiệp ở Đà Nẵng còn  nhiều hạn chế. Các founder (sáng lập viên) vẫn còn thiếu nhiều kỹ năng và kinh nghiệm để điều hành, dẫn dắt dự án khởi nghiệp kinh doanh bền vững, mang lại hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp dù đã sôi động hơn rất nhiều nhưng vẫn còn mang tính chủ quan, thiếu tầm nhìn chiến lược và sự tham gia tích cực của mạng lưới mentor hàng đầu. Cho đến nay, vẫn chưa có dự án khởi nghiệp nào “made in” Đà Nẵng đạt tầm quốc gia hay khu vực.


Phát triển năng lực sáng lập viên và tinh gọn quy trình khởi nghiệp

Sau khi đánh giá lại hành trình ươm tạo khởi nghiệp trong ba năm qua, bắt đầu từ khóa VII, với trọng tâm đặt vào phát triển năng lực của sáng lập viên và quy trình khởi nghiệp tinh gọn, DNES sẽ đưa Chương trình ươm tạo phiên bản 1.1 với các tính năng mới phù hợp hơn với đặc điểm, nhu cầu của các dự án khởi nghiệp ở Đà Nẵng và khu vực miền Trung.

 

Anh Phạm Đức Nam Trung, Quyền Giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng chia sẻ về chương trình ươm tạo mới với cộng đồng
khởi nghiệp Đà Nẵng và khu vực.


Theo đó, với 6 tháng ươm tạo, các dự án khởi nghiệp trong giai đoạn phát triển và thử nghiệm sản phẩm/dịch vụ sẽ có điều kiện xác định được mô hình kinh doanh và định hướng chiến lược phát triển của mình nhờ vào các hỗ trợ cần thiết từ DNES.

Nếu chúng ta từng tìm hiểu hay biết đến những thông tin liên quan đến sự thành công của Mark Zuckerberg, thì chắc chắn sẽ biết đến vai trò của quan trọng của mentor trong sự thành công của ông. Mentor quan trọng đối với Mark Zuckerberg chính là Steve Jobs. Những lời khuyên và sự truyền cảm hứng của Steve Jobs đã giúp Mark “hướng đông” và thay đổi cả định hướng phát triển và kết quả là sự thành công của facebook.


Khởi nghiệp được xem như một chặng hành trình khó khăn và dễ mất phương hướng, chính vì vậy không thể đi trên con đường này một mình, mà cần đến một mentor để có thể có được định hướng phát triển phù hợp nhất.


Trong khóa ươm tạo mới sắp đến,
DNES sẽ đẩy mạnh hoạt động cố vấn, kết nối founders với mentors – những người đi trước có kinh nghiệm và hiểu biết về khởi nghiệp và trong lĩnh vực kinh doanh founders hướng đến. Mạng lưới mentors bao gồm những nhà khởi nghiệp quốc tế, các doanh nhân hàng đầu tại Đà Nẵng, những chuyên gia đầu ngành, và đặc biệt các (alumni) founders đã từng tham gia ươm tạo tại DNES.
 

 

 

DNES sẽ đẩy mạnh hoạt động cố vấn, kết nối founders với mentors - những người đóng vai trò quan trọng trong định hướng
khởi nghiệp thành công.


Bước hỗ trợ tiếp theo “đánh” vài bài toán đau đầu của hầu hết các dự án khởi nghiệp, chính là thiếu nhân lực phụ trợ hay nói đúng hơn là những người bạn đồng hành tin tưởng. Tham gia khóa ươm tạo, các dự án có thể tiếp cận các nguồn nhân lực dồi dào về marketing, thiết kế, lập trình… giúp giải quyết nhu cầu tuyển thành viên, nhân sự ban đầu hoặc nhận được các gói dịch vụ ưu đãi từ các đối tác của DNES.  

Bên cạnh đó,
Founders sẽ được tham gia và tương tác với cộng đồng khởi nghiệp trong đó có  đội ngũ alumni founders của DNES rất năng động, thân thiện và đáng tin cậy để được chia sẻ, giao lưu, kết nối và học hỏi thông qua các buổi Networking.

Đặc biệt
có thể tham gia các buổi huấn luyện chuyên sâu hàng tháng để bổ sung kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp và đặc biệt tham gia tuần huấn luyện tăng tốc vào cuối khóa được hướng dẫn bởi các chuyên gia khởi nghiệp quốc tế.
 

 
Một buổi networking hàng tháng của cộng đồng founders DNES.


Mặt bằng, bài toán tiếp theo sau vấn đề nhân sự sẽ được giải quyết với “không gian làm việc chung”. Các dự án sẽ được hỗ trợ chỗ ngồi miễn phí tại không gian này của DNES, nơi các founders có thể tiếp cận, trao đổi, mở rộng quan hệ với cộng đồng khởi nghiệp của Đà Nẵng và có sự hỗ trợ trực tiếp và liên tục từ các thành viên của Trung tâm ươm tạo. 

Sau thời gian 6 tháng ươm tạo tại DNES, dự án sẽ xác định được cho mình mô hình kinh doanh phù hợp với một số kết quả đặt ra ban đầu, từ đó có thể tiếp tục đưa ra những định hướng chiến lược phù hợp nhằm phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp của mình.

Sẽ có 2 lựa chọn khả thi sau thời gian ươm tạo, đó là tiếp tục tham gia một chương trình tăng tốc từ một đối tác của DNES hoặc Thành lập doanh nghiệp và gọi vốn đầu tư ban đầu từ mạng lưới nhà đầu tư thiên thần của DNES.


DNES cho biết sẽ bắt đầu áp dụng Chương trình ươm tạo 1.1 cho các dự án được chọn trong đợt tuyển dự án khoá VII diễn ra từ ngày 1-30/9/2018. Đăng ký tham gia Chương trình tại
bit.ly/dnes-incubation hoặc xem thông tin chi tiết tại dnes.vn/vi/chuong-trinh/.


 


Ngoài ra, nhằm tạo cơ hội cho cộng đồng khởi nghiệp giao lưu và tìm hiểu về Chương trình ươm tạo 1.1, DNES cũng đã tổ chức buổi “Tụ họp giang hồ start-up Đà Nẵng lần 2” vào lúc 9h00 thứ Bảy ngày 22/9/2018 tại Surfspace Đà Nẵng – 35 Thái Phiên. Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo DNES và đặc biệt là những chia sẻ thực tế từ Founder của Dự án chatbot Hekate về quãng thời gian ươm tạo.  

Phương Trần

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11