Đà Nẵng: Tội phạm ma túy vẫn phức tạp và có xu hướng tăng

Cập nhật ngày: 21/09/2018
        Xem với cỡ chữ    
Trong 10 năm, Đà Nẵng đã phát hiện, điều tra, xử lý 1.006 vụ với 1.468 đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy

(ictdanang) - Sáng nay (20/9), Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TƯ ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới. Đồng chí Huỳnh Đức Thơ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP chủ trì Hội nghị.

 
 Quang cảnh Hội nghị


Tại Hội nghị, Đại tá Trần Mưu - Phó Giám đốc Công an TP báo cáo tóm tắt kết quả 10 năm (2008-2018) triển khai thực hiện chỉ thị 21-CT/TƯ. Báo cáo đã nêu rõ nội dung kiểm điểm, đánh giá quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng trong việc tổ chức triển khai, thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW của Bộ Chính trị; đặc biệt đánh giá cao công tác tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo và tổ chức thực hiện các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Chính trị về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn TP Đà Nẵng; kết quả công tác kiểm tra, xử lý đảng viên có liên quan đến tệ nạn ma túy; đánh giá hiệu quả công tác củng cố, kiện toàn các Ban chỉ đạo và lực lượng phòng, chống ma túy các cấp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống ma tuý trong cơ quan Đảng, Nhà nước và nhân dân…

Đối tượng phạm tội có xu hướng trẻ hóa và gia tăng số lượng

Báo cáo tổng kết 10 năm đã thẳng thắn nhìn nhận trong những năm qua, hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn phức tạp và có xu hướng gia tăng. Số đối tượng nghiện phạm tội về ma túy chiếm 82% tổng số đối tượng phạm tội về ma túy bị bắt giữ. Trong đó, đối tượng phạm tội có nghề nghiệp hoặc nghề nghiệp không ổn định chiếm 92,8% tập trung ở độ tuổi từ 18-35 (chiếm 81%), đáng chú ý có 32 trường hợp dưới 18 tuổi (chiếm 2,2%) cho thấy xu hướng trẻ hóa của đối tượng tội phạm này.

 

Học viên Trung tâm giáo dục dạy nghề 05-06 (ở thôn Bàu Bàng, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang) thực hành sửa xe máy

Ảnh: Đoàn Nguyên


Trước thực trạng trên, đồng chí Huỳnh Đức Thơ đặt ra yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương cần phải nêu lên được đâu là nguyên nhân của tình trạng phức tạp và gia tăng của loại tội phạm này để từ đó đề ra các biện pháp để xử lý. "Tình trạng số lượng người phạm tội và nghiện ma túy tăng là do tự nhiên hay chúng ta làm tốt công tác phòng, chống nên phát hiện ra?", đồng chí Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Trả lời về vấn đề này, trong các tham luận trình bày tại Hội nghị, các ban, ngành, địa phương đã nêu bật lên sự phức tạp trên mặt trận phòng, chống loại tội phạm này.

Theo ông Nguyễn Minh Trí - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê cho biết, trong thời gian qua tuy cấp ủy, chính quyền và đoàn thể không ngừng tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và đề ra nhiều chính sách hỗ trợ người sau cai, nhưng tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn phường vẫn diễn biến rất phức tạp.

Nguyên nhân được ông Trí nêu ra là do đối tượng hoạt động rất tinh vi, che đậy dưới hình thức lao động nhập cư, tạm trú trên địa bàn, mọi sinh hoạt đều diễn ra bình thường nên đã qua mặt được chính quyền và người dân sống lân cận. Bên cạnh đó, có đối tượng nữ liên tục lợi dụng tình trạng "thường xuyên" mang thai, có con nhỏ để hoạt động buôn bán ma túy. Cùng với đó sự quan tâm, giáo dục của các gia đình có đối tượng nghiên rất thấp nên tỉ lệ tái nghiện và chuyển sang mua bán ma túy tăng cao.

Đối với phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, địa phương có mật độ dân cư cao nhất thành phố, có tuyến quốc lộ, bến xe, tàu hỏa, giáp ranh với nhiều phường nên tình hình phòng, chống tội phạm, trong đó có tội phạm về ma túy cũng gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Qua báo cáo của đại diện phường Hòa Minh, số lượng tội phạm và tệ nạn ma túy đều tăng qua các năm. Chỉ tính riêng 8 tháng năm 2018, đã phát hiện và xử lý 100 đối tượng (cả năm 2017 là 134 đối tượng).

Nhiều tham luận cũng cho thấy nhiều người sau cai nghiện có trình độ học vấn thấp, không có nghề; trong khi đó sự kỳ thị, phân biệt đối xử của cộng đồng xã hội còn rất lớn làm cho người nghiện khó hòa nhập cộng đồng dẫn đến dễ dàng quay trở lại con đường nghiện ngập.

Một nguyên nhân cũng được chính đồng chí Chủ tịch UBND TP nêu lên đó là công nghệ chế biến các sản phẩm "gây ảo giác" luôn đi trước các văn bản quy phạm pháp luật, nên việc cấm hay xử lý vi phạm đối với việc mua bán, sử dụng các sản phẩm này vẫn là rào cản cho các cơ quan chức năng.

 
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ phát biểu chỉ đạo Hội nghị 

Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa!

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết, Đà Nẵng đã mạnh dạn, tiên phong đi đầu trong việc đề ra những mô hình, biện pháp như ban hành Quyết định 28 về Quy chế phối hợp lập hồ sơ và tổ chức cai nghiện ma túy trên địa bàn, qua đó đã bãi bỏ, rút gọn một loạt thủ tục, quy trình xử lý, xét xử, ra quyết định của Tòa án. Cùng với đó, mô hình phát huy sức mạnh tổng hợp tham gia vào việc cảm hóa, giáo dục, cai nghiện, sau cai nghiện, giải quyết việc làm, cho vay vốn hỗ trợ, đối thoại… cũng đã thể hiện những hành động hết sức mạnh mẽ, cứng rắn và có hiệu quả của toàn bộ hệ thống chính trị trong công tác đấu tranh phòng ngừa tệ nạn ma túy.

Thay mặt Thường trực Thành ủy, đồng chí Huỳnh Đức Thơ gửi lời cảm ơn và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các đơn vị, sở, ngành, địa phương, cơ quan đoàn thể đã góp phần không để tệ nạn ma túy phát triển, lây lan vì cuộc sống, tương lai của thanh thiếu niên cũng như sự bình an của thành phố.

Rất chia sẻ với những khó khăn, trở ngại của các cấp, ngành, nhưng Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng đồng thời nhấn mạnh không vì vậy mà được phép lơ là, thả nổi…  và hội nghị này cũng là dịp để củng cố lại nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương về công tác này. Cùng với đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các cấp, các ngành phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò tham mưu.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, thời gian tới toàn hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc để ngăn chặn ma túy. Trong đó, cần tăng cường lực lượng công an để quản lý tốt các khu vực, tăng cường mô hình cai nghiện cộng đồng, tiến đến đưa đi cai nghiện, không phó mặc cho cơ quan chuyên trách. Lực lượng CATP tiếp tục lập kế hoạch, mở các chuyên án tấn công, trấn áp tội phạm ma túy, truy quét đối tượng sử dụng chất ma túy, tăng cường công tác kiểm tra lưu trú, tại các cơ sở kinh doanh có điểu kiện, quán bar, vũ trường, hoàn thiện phần mềm quản lý nhân hộ khẩu... Sở Tài chính bố trí nguồn kinh phí để Tòa án, các cơ quan liên quan tổ chức đoàn đến Cơ sở xã hội Bầu Bàng họp, xử lý các quyết định cai nghiện.

Về các vướng mắc trong quy định pháp luật, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các ngành Công an, Toà án, Viện kiểm sát cần ngồi lại bàn bạc, tìm cách tháo gỡ hoặc đề xuất lên cấp trên thay đổi cho hợp lý... Các ngành chức năng cũng phải kịp thời động viên, khen thưởng cho người dân, lực lượng làm nhiệm vụ khi phát hiện, triệt xóa các đối tượng, tụ điểm mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy.

“Quyết định hợp với lòng dân và thực tiễn thì được ủng hộ, như quyết định đưa người nghiện đi cai mà thành phố Đà Nẵng tiên phong trước đây các ngành đuổi quanh, không ai chịu nhận nhưng Đà Nẵng làm được. Trên cơ sở pháp luật quy định, chúng ta cần có cách làm sáng tạo, chứ đọc lên số má tròn vanh vách thì không có gì đáng biểu dương”- Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.


Quốc Vương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác

http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=12 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=10 http://billing.wifi.danang.gov.vn/Pages/view.aspx?id=11